Diễn đàn biển xanh năm 2023: Kết nối cộng đồng yêu biển

Nhằm thúc đẩy các sáng kiến tăng cường quản lý hệ sinh thái và môi trường biển, bảo tồn đa dạng sinh học biển, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) đã phối hợp với các đối tác tổ chức sự kiện “Diễn đàn Biển Xanh 2023” vào ngày 9/5/2023 tại Hà Nội.  

Quang cảnh diễn đàn
Quang cảnh diễn đàn biển xanh năm 2023. Ảnh: MCD

Diễn đàn Biển Xanh 2023 được tổ chức với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Thủy sản, Cục Biển và Hải đảo, Chi cục Thủy sản các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Định, Cà Mau, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nam Định, UBND phường Trần Tế Xương (Nam Định), xã Nhơn Lý (Bình Định), xã Vạn Hưng (Khánh Hòa), BQL các khu di sản và bảo tồn – Vịnh Hạ Long, Khu BT biển Cù Lao Chàm. 

Bên cạnh đó, còn có Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Vườn Quốc Gia Cát Bà, các doanh nghiệp cộng đồng – HTX DLSTCĐ Giao Xuân, HTX Dịch vụ Du lịch Vạn Chài-Hạ Long, HTX du lịch Phù Long, các tổ chức quốc tế có đại diện tại Việt Nam –  IUCN, WWF, Oxfam, Care, ActionAid, các tổ chức Trung ương Hội như Hội KHKT Biển, Hội Nghề cá, Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ chức đồng nghiệp trong nước – PanNature, SRD, CECR, ICAFISH, Vietnet-ICT.

Và các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực như quản lý tổng hợp vùng bờ, thể chế chính sách nông nghiệp nông thôn, khoa học xã hội, khoa học và công trình biển, thủy lợi, các tổ nhóm cộng đồng và một số đơn vị truyền thông môi trường.  

Toàn thể diễn đànToàn thể đại biểu tham dự Diễn đàn Biển xanh 2023. Ảnh: MCD 

Diễn đàn nhằm tạo cơ hội để các bên liên quan trao đổi các sáng kiến, những bài học thực tế và thảo luận định hướng hợp tác. Sự kiện cũng là cơ hội để đối tác và cộng đồng ghi nhận 20 năm tích cực hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường biển và phát triển bền vững vùng ven biển Việt Nam của MCD. 

Tại Diễn đàn, các đại biểu thông qua câu chuyện cụ thể của MCD đã điểm lại chặng đường 20 năm cùng nhau xây dựng và thực hiện các sáng kiến hướng về biển cả đầy thử thách nhưng cũng nhiều thành công, lần lượt qua 4 giai đoạn gắn liền với 4 bài học của MCD: Khởi nghiệp, Phát triển, Điều chỉnh và Thích ứng.  

Nổi bật có thể kể đến các sáng kiến như kế thừa và phát triển mô hình địa phương tham gia quản lý nguồn lợi rạn san hô và rừng ngập mặn, được biết đến qua khái niệm quốc tế hay dùng “khu bảo tồn biển quy mô nhỏ do địa phương quản lý” (LMMA); giảm thiểu rác thải nhựa đại dương; hỗ trợ cộng đồng thích ứng tốt hơn và tăng khả năng chống chịu trước các tác động của BĐKH; các sáng kiến nâng cao năng lực cho cộng đồng ven biển trong bảo vệ môi trường, nuôi trồng thủy sản bền vững, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản góp phần chống khai thác IUU, thúc đẩy các bên cùng tham gia đối tác phát triển bền vững sinh kế cộng đồng vùng ven biển; và đóng góp cho cải thiện chính sách trong các lĩnh vực liên quan. 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định chia sẻ “Nhơn Lý chúng tôi là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017, trong đó có sự hỗ trợ rất lớn từ hoạt động dự án của MCD.

Ông Nguyễn Hữu ĐảoÔng Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: ÁI TRINH

Từ đó, cộng đồng được nâng cao nhận thức, tình yêu môi trường và biển nói riêng và tài nguyên thiên nhiên nói chung ngày càng tăng lên. Hiện tại, tổ chức cộng đồng chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh bãi biển, tuyên truyền bảo vệ rạn san hô và nguồn lợi thủy sản gắn với các hoạt động phát triển du lịch sinh thái tại địa phương. Bà con tham gia Tổ chức cộng đồng vừa bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản, vừa phát triển sinh kế bền vững. 

Đó quả thực là điều tuyệt vời. Chúng tôi rất trân trọng những gì MCD đã làm cho cộng đồng trên cả nước, trong đó có Bình Định và mong muốn tiếp tục được đồng hành trong thời gian tới.

Trong bối cảnh nhiều biến động, thời gian tới MCD và các đối tác cam kết tiếp tục hợp tác, phát huy các bài học quý, lựa chọn các ưu tiên và luôn không ngừng cải thiện, thích ứng để hoạt động hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện các ưu tiên chiến lược về kinh tế biển xanh của Việt Nam và hội nhập khu vực, quốc tế. 

Sự kiện cũng là dịp để MCD thực hiện và phát huy vai trò kết nối đối tác và cộng đồng ven biển –  những cá nhân và tổ chức đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành- Tiên phong vì biển xanh!  

Đăng ngày 17/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Tổng hợp

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 10:30 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:44 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:44 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:44 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:44 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:44 02/03/2024