Đỉnh mùa nước nổi miền Tây - ít cá tôm, không "chợ âm phủ"

Mùa nước nổi gắn liền với người dân miền Tây, trở thành phương kế sinh nhai cho nhiều hộ gia đình.

“Chợ âm phủ” ở đầu cầu Tha La nằm ven quốc lộ 91, thuộc xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, An Giang đã bị… đóng cửa do ít cá tôm.

Khoảng 4h30 sáng, chân cầu Tha La không có người buôn bán cá đồng tấp nập như trước. Xuôi theo dòng kênh Vĩnh Tế về chợ Cây Mít, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, một số ghe, xuồng đánh bắt cá của bà con đã cập bến chợ.

Đây là chợ cá đồng nổi tiếng của vùng. Khi trời vừa hửng sáng đã có vài chiếc xuồng của ngư dân đang tấp vào bán cho thương lái đợi sẵn.

"Năm nay coi như xong mùa lũ rồi. Làm cả đêm chỉ được khoảng 8kg cá linh thôi. Nếu như năm trước, mùa này có vài chục ký cá lăn, lươn, cua rất nhiều. Còn năm nay chỉ có cá linh, cá chốt và một số con cua nhỏ là xong" - anh Tuấn, ngư dân đặt lú cá linh, nói.

Cá linh còn sống bán tại chợ này có giá 40.000 đồng/kg, thương lái bán lại cho khách 50.000 đồng/kg. Cá linh làm sẵn có giá dao động từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng/kg tùy loại.

Chị Lý - tiểu thương chợ Cây Mít - cho biết năm nay nước lũ quá nhỏ so với các năm. Lượng cá, tôm đã giảm mạnh, không đa dạng chủng loại như trước.

"Những năm trước mùa này tôi mua cá không kịp và mua số lượng lớn cả trăm ký cá linh các loại. Còn năm nay phải đặt hàng trước và chờ đợi ngư dân về để mua cá của họ" - chị Lý nói thêm.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc cho biết do phòng chống dịch COVID-19 nên địa phương không cho "chợ âm phủ" hoạt động. Đây là chợ tự phát.

chợ âm phủ mùa nước nổi miền Tây
Nhiều thương lái cho rằng lũ quá thấp nên lượng cá tôm ít đi và không đa dạng chủng loại như trước.

Ông Lưu Văn Ninh - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang - cho biết dự báo mực nước cao nhất khu vực đầu nguồn trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,57m, dưới báo động 1 là 0,43m; trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,79m, dưới báo động 1 là 0,71m.

Nhiều khả năng là mực nước cao nhất năm 2021, ở mức thấp hơn năm 2020 từ 0,07m đến 0,18m.

Mực nước tại các trạm đầu nguồn sông Cửu Long, vùng hạ lưu sông thuộc tỉnh An Giang tiếp tục xuống theo triều và sẽ lên lại vào ngày cuối tháng 10. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện từ ngày 3 đến 5-11 tới.

Mực nước cao nhất đợt này tại các trạm đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp hơn so với kỳ trước. Một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận:

Bửu Đấu

Tuổi trẻ online
Đăng ngày: 28/10/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)