“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
Miền hạ đang khát nước trầm trọng!

Bốn ngày mới lấy được 1m3 nước để dùng!

Một số khu vực thấp hơn nữa là lòng sông cổ chưa được phù sa bồi lắng lấp đầy, cao độ chỉ 0,2 – 0,4m. Ở đây có công trình thủy lợi cống, phục vụ ngăn mặn trữ ngọt. Tuy nhiên hiện tại miền hạ đang gặp cơn “khát” nước ngọt trầm trọng giữa vùng sông nước.

Cơn hạn mặn đã về miền hạ từ trước Tết Nguyên Đán, khi các giếng khoan không thể lấy nước do bị nhiễm mặn. Trong khi đó, nguồn nước cấp thông qua các nhà máy thì khan hiếm, không đủ công suất phục vụ. Nguồn nước yếu, các hộ dân trong khu vực phải thức thâu đêm để canh lấy “từng giọt” từ hệ thống cấp nước nhưng vẫn không hề đủ để sử dụng trong ngày.

Hình ảnh người người nhà nhà chở can 30l đi xin nước “từ thiện” đã không còn xa lạ gì ở miền hạ. Bất kể thời điểm nào trong ngày cũng có thể bắt gặp, thậm chí cả ban đêm cũng có thể gặp cảnh hàng trăm người dân thức khuya đi hàng cây số “chờ nước”. Nhớ hồi dịch Covid 19, rất dễ thấy hình ảnh xe tải chở rau, thực phẩm đi từ thiện cho bà con ở nhà chống dịch, thì thời điểm này đang được thay bằng hàng loạt xe tải mang dòng chữ “nước ngọt từ thiện”, “giọt nước nghĩa tình”,... rong ruổi đi khắp các tuyến đường lộ. Nhưng vẫn thiếu!

Người dânNgười người nhà nhà chở can 30l đi xin nước “từ thiện” đã không còn xa lạ gì ở miền hạ

5000ha cây ăn quả không có nước tưới!

Tình trạng khan hiếm nước ngọt, hạn mặn ngày càng xâm nhập sâu vào trong các kênh, rạch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất. Tính đến nay đã có khoảng 5.000ha cây ăn quả đang thiếu nước tưới, khả năng sẽ bị giảm nhiều năng suất và sản lượng. Là vùng sông nước nhưng hạn hán kéo dài khiến các hệ sống kênh rạch tự nhiên “không còn 1 giọt nước”. Theo dự báo của Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An, từ ngày 10 - 20.4, ranh mặn 4‰ trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây sẽ xâm nhập sâu 90 - 100km. Điều này sẽ càng làm việc thiếu nước tưới tiêu và sinh ngày càng trầm trọng hơn trong thời gian tới nếu không có cách khắc phục.

Hạn mặn ảnh hưởng đến nuôi tôm cá!

Trước sự kéo dài của tình trạng hạn mặn, thiếu nước ngọt hiện nay, người nuôi tôm cũng lo ngại về tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến bất ngờ. Sự thay đổi của các chỉ tiêu chất lượng nước sẽ tạo áp lực lớn đến hệ miễn dịch của tôm, nhất là nhiệt độ, độ mặn và thiếu nguồn nước cấp bổ sung thường xuyên vào ao. Việc nắng nóng kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng cho hệ vi sinh vật có hại phát sinh mạnh mẽ làm tôm nuôi dễ mắc các bệnh Đốm trắng, Đầu vàng hay EMS…

Đất khát nướcTình trạng hạn mặn, thiếu nước ngọt hiện nay, người nuôi tôm cũng lo ngại về tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến bất ngờ

Giải pháp hiệu quả nhất là phải có ao lắng để chủ động trữ nước mưa, đảm bảo cung cấp nước trong mùa hạn mặn. Bên cạnh đó, người nuôi tôm nên chú ý gia cố bờ bao, hạn chế rò rỉ và luôn duy trì mực nước cao đối với mùa này, để làm giảm được biến động của môi trường. Cũng có thể tận dụng diện tích mương, vườn để làm ao lắng, hoặc liên kết các hộ khác dùng chung ao lắng. Nếu không có ao lắng để cung cấp nước thì buộc phải lấy nước từ sông ngòi, kênh rạch vào. Đồng thời kiểm tra các yếu tố môi trường thường xuyên để chủ động xử lý.

Vấn đề "khát" nước cần phải được tính toán và khắc phục lâu dài do biến đổi khí hậu được dự báo ngày một căng thẳng. Các giải pháp cấp bách cần thực hiện liên tục nhằm bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bảo đảm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân.

Đăng ngày 19/04/2024
Hà Tử @ha-tu
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:17 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:17 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:17 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:17 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:17 26/05/2024