Đổ nợ vì nuôi cá tra không kỳ, không ngạnh

Hiện nhiều nông dân ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang điêu đứng, ôm nợ với tình trạng cá tra giống sau thời gian nuôi không có kỳ, không có ngạnh.

Cá tra giống không kỳ, không ngạnh.
Cá tra giống không kỳ, không ngạnh.

Theo anh Thuận, một lái cá ở Tiền Giang, nếu cá tra giống đang nuôi có tình trạng không ngạnh, không vây chiếm tỷ lệ khoảng 30% trong ao thì xem như người nuôi ôm nợ.

Đổ nợ…

Đến khi kêu lái mua cá tra giống bà Nguyễn Thị Chối (ấp Tân Hòa, Tân Hội, TX.Cai Lậy, Tiền Giang) mới biết cá không có kỳ, ngạnh.


Ông Huỳnh Văn Chưa (chồng bà Chối) ngồi thẩn thờ trước ao cá tra giống gặp tình trạng không kỳ, không ngạnh đến 60%.

“Tôi thả xuống 4.000m2 ao hơn 3,5 triệu con cá tra bột, giờ kêu lái bán kiểm tra lại thấy 60% cá trong ao không có kỳ, không có ngạnh”, bà Chối thảng thốt.

Theo bà Chối, trong đợt nuôi cá tra bột này bà đã 5 lần đem cá đi kiểm tra tại một cơ sở bán vật tư. Nhưng, cơ sở này không cho biết cá tra bị không kỳ, không ngạnh.

Theo anh Thuận, hiện cá tra giống không kỳ, không ngạnh được mua với giá đúng như tỷ lệ % cá mắc phải trong ao. Theo đó, nếu cá mắc 60% không kỳ, không ngạnh giá sẽ giảm 60%. Thậm chí, có thời điểm thương lái không mua những ao cá gặp tình trạng này.

“Lúc đầu tôi kêu giá với thương lái là 75.000 đồng/kg cá tra giống với tỷ lệ không kỳ, không ngạnh mắc phải là 5/5. Nhưng kiểm tra lại là 6/4 nên thương lái chạy luôn. Tiền nuôi cá tra giống tôi toàn vay hoặc mua chịu vật tư, thức ăn, con giống không à, giờ cầm chắc ôm nợ rồi”, bà Chối than thở.

Tại huyện Mộc Hóa (Long An) tình hình cá tra giống không kỳ, không ngạnh cũng khá thê thảm. Rất nhiều nông dân nuôi cá tra giống đang gặp tình trạng dở khóc, dở cười này.

Ông Nguyễn Văn Sáu (xã Tân Lập) cho biết, mới đây đã xả vài ao cá tra giống mắc tình trạng không kỳ, không ngạnh. Theo ông Sáu, hiện ông đang nuôi 13 hầm (9ha) cá tra giống.

Nhiều nông dân cho biết, để tránh thiệt hại thêm, khi phát hiện tình trạng cá tra giống đang nuôi gặp tình trạng không kỳ, không ngạnh, họ sẽ xả bỏ ao để nuôi lại.

Ông Thuận cho biết, hiện các công ty thu mua thủy sản không mặn mà mua cá tra gặp tình trạng không kỳ, không ngạnh này bởi từ chỗ không có kỳ của cá sẽ mọc lên một cụt xương khá to. “Khi đó, phi-lê miếng thịt sẽ không đẹp và giá không tốt”, ông Thuận nói.

Vì sao cá tra giống không kỳ, không ngạnh?

Ông Nguyễn Văn Lo, chủ cơ sở bán cá tra bột  ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết, mùa cá tra đẻ tốt nhất từ tháng 2-9 Âm lịch. Tuy nhiên, để có cá tra bột bán cho nông dân, nhất là khi giá cá tra bột lên cao điểm như hiện nay, các cơ sở sẽ làm cá tra bột bất cứ thời điểm nào.

“Để có cá tra bột vào vào tháng 9 đến tháng 1 Âm lịch, các cơ sở ương cá bột sẽ dùng thuốc giục sinh để thúc cá mẹ đẻ. Tuy nhiên, khi làm điều này, cá con sinh ra sẽ không đủ ngày, đủ tháng. Khi thả vào môi trường nước gặp phải tình trạng thiếu dinh dưỡng do nông dân “đánh” hóa chất liều lượng mạnh sẽ làm cho số cá bột èo uột này không thể phát triển kỳ, ngạnh”, ông Lo giải thích.


Bà Chối đang kiểm tra tỷ lệ cá không kỳ, không ngạnh trong ao.

Theo nhiều người nuôi cá tra giống, trong quá trình nuôi còn gặp tình trạng ký sinh ăn kỳ, ngạnh cá tra giống. Tuy nhiên, tình trạng này không nhiều và tỷ lệ cũng không lớn.

Bà Nguyễn Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết, nhiều nông dân đã biết nguyên nhân dẫn đến việc cá tra giống khi nuôi gặp phải tình trạng không kỳ, không ngạnh. Và dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo vẫn cứ mua cá bột mà không qua kiểm tra.

“Năm 2018, Sở NNPTNT tỉnh Long An đã tổ chức hơn chục cuộc hội thảo về nuôi cá tra giống cho nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An), nhưng tình trạng cá tra giống không kỳ, không ngạnh vẫn diễn ra”, bà thổ lộ.

Trước đó, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh cùng các ngành liên quan và các địa phương, như: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường (vùng Đồng Tháp Mười) quản lý chặt chẽ các cơ sở ương, nuôi cá tra giống đạt hiệu quả cao, bảo đảm phát triển bền vững.


Nông dân Đồng Tháp Mười đang đổ xô  đào ao nuôi cá tra giống bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT phải có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ chất lượng cá bột, vật tư phục vụ sản xuất; tập huấn kỹ thuật cho người nuôi; phối hợp các cơ quan liên quan tại các tỉnh sản xuất cá bột và tiêu thụ cá giống để thông tin các trại sản xuất giống uy tín, chất lượng cho người dân; thực hiện tốt việc quản lý chất lượng, kiểm soát dịch bệnh và thông tin thị trường cho người nuôi từng bước ổn định đầu ra sản phẩm cá tra giống.

Báo Dân Việt 18/11/2018
Đăng ngày 21/11/2018
Trần Đáng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tôm mới thả mà ao có rong đáy

Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, việc quan sát các hiện tượng bất thường trong ao là vô cùng quan trọng để kịp thời xử lý và tránh thiệt hại. Một trong những hiện tượng mà nhiều bà con nông dân gặp phải nhưng thường bỏ qua là sự xuất hiện của rong đáy ngay sau khi thả tôm. Nhiều người xem đó là hiện tượng tự nhiên hoặc thậm chí nghĩ rằng rong tốt cho ao nuôi. Tuy nhiên, “tôm mới thả mà có rong đáy” thực chất lại là một cảnh báo nguy hiểm, cần được nhận diện và xử lý đúng cách.

Ao đóng rong
• 08:54 28/04/2025

Tình hình nuôi trồng và quy hoạch thủy sản Việt Nam năm 2025

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn tạo ra hàng triệu việc làm và đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và yêu cầu ngày càng cao từ các thị trường quốc tế, ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói riêng đang đứng trước yêu cầu phải chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:46 25/04/2025

Tình hình khuẩn Vibrio ngày càng tăng

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm tại Việt Nam đang đối mặt với một thách thức lớn: sự gia tăng nhanh chóng của vi khuẩn Vibrio trong các ao nuôi. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của tôm và hiệu quả kinh tế của người nuôi.

Tôm bệnh
• 10:12 24/04/2025

Tôm chết nổi trên mặt nước

Một trong những hiện tượng nghiêm trọng và ám ảnh nhất chính là tôm chết nổi trên mặt nước. Đây không chỉ là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đàn tôm đang bị đe dọa nghiêm trọng, mà còn là lời cảnh báo về một chuỗi vấn đề tiềm ẩn trong quy trình quản lý ao nuôi. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đã tích lũy được trong quá trình nuôi, nhằm giúp bà con hiểu rõ nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa hiệu quả hiện tượng tôm chết nổi.

Tôm chết
• 10:10 22/04/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 19:04 28/04/2025

Cá chình sói “quái vật đáy biển”

Cá chình sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ, khả năng săn mồi chớp nhoáng, cùng với bộ hàm có thể nhai nát cả một con cua.

Cá chình sói
• 19:04 28/04/2025

Công nghệ gen và chọn giống tôm kháng bệnh: Tiềm năng và thách thức

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, tôm là một trong những loài động vật quan trọng, góp phần tạo ra giá trị kinh tế lớn cho nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:04 28/04/2025

Tôm mới thả mà ao có rong đáy

Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, việc quan sát các hiện tượng bất thường trong ao là vô cùng quan trọng để kịp thời xử lý và tránh thiệt hại. Một trong những hiện tượng mà nhiều bà con nông dân gặp phải nhưng thường bỏ qua là sự xuất hiện của rong đáy ngay sau khi thả tôm. Nhiều người xem đó là hiện tượng tự nhiên hoặc thậm chí nghĩ rằng rong tốt cho ao nuôi. Tuy nhiên, “tôm mới thả mà có rong đáy” thực chất lại là một cảnh báo nguy hiểm, cần được nhận diện và xử lý đúng cách.

Ao đóng rong
• 19:04 28/04/2025

Ngựa vằn phiên bản dưới nước: Loài cá độc đáo đang "làm mưa làm gió" giới nuôi cảnh

Cá ngựa vằn (Danio rerio) đang nhanh chóng trở thành cái tên nổi bật trong cộng đồng nuôi cá cảnh. Với vẻ ngoài đặc trưng bởi những sọc vằn đen - trắng xen kẽ như loài ngựa vằn trên cạn, cộng thêm tập tính thân thiện và khả năng thích nghi cao, loài cá nhỏ bé này không chỉ thu hút người yêu thủy sinh mà còn là đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng trên toàn thế giới.

Cá ngựa vằn
• 19:04 28/04/2025
Some text some message..