Doanh nghiệp xuất khẩu tôm hướng người nuôi theo công nghệ đạt chuẩn

Sau khi xuất khẩu được phục hồi, ngành thủy sản đang có dấu hiệu trở lại mạnh mẽ, đặc biệt là xuất khẩu các loại tôm thành phẩm. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang hướng nhà nông chuyển sang mô hình kinh doanh công nghệ hiện đại.

Thịt cá đóng gói
Ngành thủy sản đang dần ra biển lớn và ngày càng đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường quốc tế. Ảnh: doanhnhantrevietnam.vn

Sự phục hồi nhanh chóng của các thị trường nhập khẩu sau đại dịch Covid-19 cùng với biến động về nguồn cung cá thịt trắng từ Nga đã và đang mở đường cho ngành thủy sản Việt Nam tăng tốc phục hồi và chiếm được nhiều lợi thế trong những quý đầu năm 2022.

Để tiếp tục gia tăng ưu thế cạnh tranh và phát huy những thuận lợi đạt được giai đoạn vừa qua, thách thức lớn nhất cho ngành thủy sản Việt Nam là thiết lập được hệ cân bằng mới: căn bằng giữa khả năng cung ứng và nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường trọng điểm; cân bằng giữa sản lượng và chất lượng theo các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe trên thế giới; cân bằng giữa chi phí sản xuất và lợi nhuận thực tế để đảm bảo biên độ lợi nhuận tối thiểu cho toàn chuỗi; cân bằng giữa năng suất, hiệu suất và giới hạn sinh thái để đảm bảo tính bền vững toàn ngành, đặc biệt khi các vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường đang và sẽ gây ra những thách thức lớn cho ngành thủy sản Việt Nam.

Trong đó, việc cung ứng tôm đã có dần khởi sắc, ngoài cung ứng cho các thị trường lớn trong nước như TP.HCM, Hà Nội..., thì thị trường xuất khẩu khó tính như châu Á, châu Âu cũng đang có yêu cầu mới hơn để thích ứng nhu cầu mua sắm.

Tôm thành phẩmDoanh nghiệp xuất khẩu tôm đang có thêm nhiều nguồn cung cho thị trường quốc tế. Ảnh: doanhnhantrevietnam.vn

Theo bà Đỗ Thị Việt Hoa - Trưởng phòng kinh doanh công ty xuất khẩu thủy sản Seaprodex, hiện thị trường châu Âu đang yêu cầu thay đổi kích thước bao bì nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phù hợp túi tiền sau kỳ khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.

“Đối tác yêu cầu đóng gói bao bì nhỏ hơn, giá sẽ thấp hơn trong dịp Noel sắp tới, chủ yếu phục vụ cho các hộ gia đình nhỏ. Ngoài ra, họ yêu cầu có thêm các mặt hàng khác bên cạnh các mặt hàng đang hiện đang cung cấp”, bà Hoa cho biết thêm.

Đối với nguồn cung cấp, nhiều doanh nghiệp cũng ký kết tiêu thụ theo yêu cầu của thị trường hiện hữu. Các doanh nghiệp cũng hỗ trợ kỹ thuật nuôi, hướng dẫn quy trình để tôm thành phẩm đạt chất lượng về màu sắc, kích thước... Song song đó, doanh nghiệp cũng hướng nông dân nuôi tôm thay đổi cách nuôi truyền thống tiến tới nuôi công nghiệp đạt chuẩn quốc tế.

Tôm súĐể tạo nguồn cũng và đáp ứng đầu ra chất lượng, doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang hướng nhà nông thay đổi cách thức nuôi theo hướng hiện đại. Ảnh: doanhnhantrevietnam.vn

Ông Nguyễn Văn Kiên - Phụ trách kinh doanh công ty xuất khẩu thủy sản Thuận Chương cho biết, hiện người nuôi tôm thẻ đa phần nuôi theo công nghệ, còn tôm sú nuôi theo thuần nông theo kiểu ao đất. Tuy nhiên, việc nuôi thuần nông sẽ không quá đạt hiệu quả về sản lượng, chất lượng tiêu chuẩn và người nuôi đang được định hướng thay đổi nuôi theo công nghệ tiên tiến.

“Do việc cải tiến cách nuôi hướng đến thị trường chuẩn xuất khẩu, nên việc đầu tư ban đầu khá cao nên người nuôi thuần nông khá e dè, nhưng hiện công ty cũng vẫn đang giải quyết đầu ra cho người nông dân và đang khuyến khích thay đổi theo mô hình hiện đại”, ông Kiến nói thêm.

Để đạt chuẩn, người nuôi cần đáp ứng yêu cầu như tôm không có kháng sinh, có kích thước chuẩn, sức khỏe tôm tốt. Ngoài ra, nhà nông có thể kiểm soát được môi trường sống, lượng thức ăn, mực độ cá thể của tôm. Nuôi theo công nghệ hiện đại, doanh nghiệp thu mua có thể chủ động yêu cầu nhà nông điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, việc thay đổi hướng đi cho nhà nông sẽ góp phần bình ổn chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp, tạo nguồn thu ổn định cho người nuôi và tạo sự liên kết chặt chẽ hơn giữ nguồn cung và cầu. Doanh nghiệp sẽ cập nhật công nghệ mới để phổ biến, áp dụng linh hoạt cho nhà nông theo hướng có lợi nhất...

Doanh Nhân Trẻ
Đăng ngày 23/11/2022
Vĩnh Hy
Doanh nghiệp

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:46 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:46 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:46 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:46 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:46 25/09/2023