Đồng Tháp: Không thể xử lý nuôi tôm thẻ tự phát

Sở NNPTNT Đồng Tháp vừa có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý đối với việc nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng nước ngọt.

Đồng Tháp: Không thể xử lý nuôi tôm thẻ tự phát
Ảnh: Báo Lao Động

Đến thời điểm hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản vẫn chưa có văn bản nào cấm nuôi TTCT, mà chỉ không khuyến khích nuôi TTCT trong vùng nước ngọt. Quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Đồng Tháp cũng không quy hoạch phát triển nuôi TTCT.

Tuy nhiên, theo Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm đã bãi bỏ Khoản 1, Khoản 2 Điều 12 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 4.5.2015 về điều kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản; trong đó có quy định “Địa điểm xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản phải theo quy hoạch của địa phương”. Vì vậy, các ngành chuyên môn của tỉnh không thể xử lý việc nuôi TTCT không theo quy hoạch.

Từ thực tế nêu trên, Sở NNPTNT Đồng Tháp đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ; trong đó có một số nội dung đáng chú ý, như: Nghiên cứu, khảo nghiệm nuôi TTCT trong vùng nước ngọt tại Đồng Tháp nhằm đánh giá khả năng thích ứng của loài, sự ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, môi trường đất, sự tác động đến hiệu quả kinh tế của người dân (qua đó có hướng dẫn cụ thể phương thức quản lý nuôi TTCT trong vùng nước ngọt); kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác, sử dụng nguồn nước giếng khoan, các vi phạm về bảo vệ môi trường do sử dụng muối, nước ót, để nuôi TTCT xả thải ra môi trường.

Đối với những địa phương đã thả nuôi TTCT trong vùng nước ngọt yêu cầu người nuôi sau khi thu hoạch không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới; tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm được những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi TTCT trong vùng nước ngọt, ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức - nhất là cán bộ lãnh đạo, đảng viên - nuôi TTCT trong vùng nước ngọt để làm gương cho người dân chấp hành chủ trương không nuôi TTCT…

Báo Lao Động
Đăng ngày 04/06/2018
Tâm Phúc
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:01 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:01 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:01 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:01 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:01 09/06/2023