Đồng Tháp: Người dân ồ ạt nuôi tôm thẻ trong vùng ngọt

Chiều 5-8, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa có công văn chỉ đạo Sở NN-PTNT, các sở ngành liên quan và UBND các huyện tăng cường quản lý việc người dân tự ý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt.

tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ chân trắng dễ lây lan mầm bệnh, nên ngành chức năng không khuyến cáo nuôi trong vùng ngọt.

Theo đó, lâu nay tôm thẻ chân trắng chủ yếu được thả nuôi ở các địa phương ven biển; tuy nhiên khoảng hơn 3 năm nay nhiều nông dân ở Đồng Tháp thấy nuôi tôm thẻ chân trắng có lãi, nên tự ý khoan cây nước tìm nước ngầm và sử dụng thêm muối rải xuống ao nhằm tăng độ mặn… để nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt.

Một số hộ nuôi đạt năng suất bình quân 6,2 tấn/ha, trừ chi phí còn lời từ 50.000- 80.000 đồng/kg… từ đó kéo nhiều hộ khác làm theo.

Trước tình hình trên, ngành chức năng lo ngại việc người dân tự ý khoan cây nước để khai thác nước ngầm phục vụ nuôi tôm thẻ và xả thải nước mặn ra bên ngoài sẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường, nước bị nhiễm mặn sẽ nguy hại cho trồng lúa và nuôi các loại thủy sản nước ngọt khác. Chưa kể, tôm thẻ là đối tượng dễ phát sinh và lây lan mầm bệnh, vì vậy nếu phát triển diện tích lớn sẽ có nguy cơ gia tăng dịch bệnh.

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) lưu ý, theo quy hoạch tổng thể ngành thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, thì Đồng Tháp không quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng… Dù ngành chức năng không khuyến cáo nuôi tôm thẻ trong vùng ngọt, thế nhưng đến nay ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp), người dân vẫn thả nuôi khoảng 150 ha tôm thẻ chân trắng, gây lo lắng cho những hộ nuôi thủy sản nước ngọt và trồng lúa… 

Ông Châu Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: UBND tỉnh Đồng Tháp vừa chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý những vi phạm trong việc khai thác, sử dụng nước dưới đất, sử dụng nguồn nước giếng khoan để nuôi tôm thẻ chân trắng và yêu cầu người nuôi thực hiện nghiêm bảo vệ môi trường, xả nước thải từ ao nuôi ra môi trường tự nhiên phải qua xử lý. Bên cạnh đó, tiến hành phân tích, đánh giá sản xuất, so sánh lợi nhuận, tác động môi trường, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp khác trên các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng của huyện Tam Nông.

Sở KH-CN tỉnh thực hiện đề tài nghiên cứu về nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt, nhằm đánh giá khả năng thích ứng, những tác động ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.

Các đơn vị chức năng phải tăng cường quản lý, không cho mở rộng diện tích nuôi mới tôm thẻ chân trắng, đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng nước ngầm để nuôi tôm thẻ chân trắng và khuyến cáo không thả nuôi lại.

Sài Gòn Giải Phóng, 06/08/2017
Đăng ngày 08/08/2017
Nguyễn Thanh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghề nuôi hàu hoá thành thương hiệu du lịch độc đáo

Long Sơn vốn là vùng cửa sông hiền hòa, nơi người dân bao đời gắn bó với các nghề mưu sinh từ biển.

Nuôi hàu
• 09:00 17/11/2025

Nuôi biển không kháng sinh: Cuộc "cách mạng" từ con giống để hướng tới thủy sản sạch

Trước áp lực về an toàn thực phẩm và các rào cản xuất khẩu, một cuộc "cách mạng" thầm lặng đang diễn ra trong ngành nuôi biển Việt Nam. Thay vì lạm dụng kháng sinh, các trang trại và doanh nghiệp đang tiên phong xây dựng mô hình nuôi "khép kín", kiểm soát chặt chẽ từ con giống để tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, bền vững.

Nuôi biển
• 09:00 11/11/2025

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ tôm sốc môi trường khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa đang gây nhiều tác động bất lợi đến hoạt động nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Sự biến động thất thường của thời tiết, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng mà còn làm suy giảm sức đề kháng của tôm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhá tôm
• 09:22 07/11/2025

Trí tuệ nhân tạo: Đòn bẩy cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản – một lĩnh vực vốn chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu, dịch bệnh và chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.

Ao nuôi
• 10:30 02/11/2025

Hơn 215.000 con cá giống quý hiếm được thả về sông Cửu Long

Ngày 15/11, một hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại An Giang khi hơn 215.500 con cá giống, bao gồm nhiều loài quý hiếm, đã được thả về môi trường tự nhiên. Đây là một phần của chương trình hợp tác liên tỉnh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng cạn kiệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thả cá
• 05:56 18/11/2025

Khai mạc tưng bừng Ngày hội Cua Cà Mau năm 2025

Lúc 20 giờ, ngày 16/11/2025, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau Lần thứ II - năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”.

Lễ hội cua 2025
• 05:56 18/11/2025

Nghề nuôi hàu hoá thành thương hiệu du lịch độc đáo

Long Sơn vốn là vùng cửa sông hiền hòa, nơi người dân bao đời gắn bó với các nghề mưu sinh từ biển.

Nuôi hàu
• 05:56 18/11/2025

Sạt lở biển đe dọa vùng nuôi ốc hương Mỹ Thủy

Nhiều hộ nuôi ốc hương ở xã Mỹ Thủy đang đối mặt tình cảnh khó khăn khi bờ biển bất ngờ sạt lở, kéo theo hồ nuôi, giếng nước và thiết bị bị cuốn trôi. Vụ nuôi chưa đến kỳ thu hoạch nhưng thiệt hại đã nặng nề, khiến người dân không khỏi lo lắng cho sinh kế lâu dài.

Bờ biển
• 05:56 18/11/2025

Đắk Lắk siết chặt quản lý nuôi trồng thủy sản, kiên quyết xử lý lồng bè trái phép

Trước tình trạng nuôi trồng thủy sản (NTTS) phát triển tự phát, không theo quy hoạch, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành chỉ thị mới nhằm tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh hoạt động này trên toàn địa bàn. Chỉ thị đưa ra nhiều yêu cầu quyết liệt, từ việc di dời lồng bè trái phép đến siết chặt quản lý giống và môi trường.

Nuôi cá
• 05:56 18/11/2025
Some text some message..