Dự đoán thị trường tôm nguyên liệu xuất khẩu những tháng cuối năm

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc vào những tháng cuối năm.

Tôm thẻ
Thị trường xuất khẩu bắt đầu có những tín hiệu tốt, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn dần tăng trở lại

Giá tôm nguyên liệu bắt đầu tăng trở lại

Sau quãng thời gian dài giá tôm chạm đáy, giá tôm nguyên liệu gần đây đã có xu hướng tăng trở lại. Thị trường xuất khẩu bắt đầu có những tín hiệu tốt, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường lớn dần tăng trở lại.

Chính vì nhu cầu nhập khẩu thủy sản của các nước sẽ tăng để phục vụ dịp lễ giáng sinh và năm mới. Các doanh nghiệp gia tăng công suất chế biến để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, do đó nhu cầu thu mua tôm nguyên liệu tăng trở lại, giá tôm trên thị trường cũng bắt đầu tăng nhẹ.

Tuy nhiên, mức độ phục hồi phục vụ doanh số xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới phụ thuộc phần nhiều vào 2 thị trường chính: Mỹ và Trung Quốc.

Cả 2 thị trường này đều có những tín hiệu khả quan về mặt nhu cầu. Các đơn hàng từ 2 thị trường này đang tăng trở lại, nhưng giá xuất khẩu vẫn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là điểm sáng cho xuất khẩu tôm nửa cuối năm 2023

Thị trường Mỹ có dấu hiệu chuyển dịch và dự đoán nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ tiếp tục phục hồi trong quý cuối năm nay.

Hiện nay, sản lượng tôm ở Mỹ sản xuất chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tiêu dùng, 90% còn lại phải nhập khẩu. Vì vậy, thị trường Mỹ được coi là một trong những thị trường còn rất nhiều dư địa để các doanh nghiệp ngành tôm có thể khai thác. Tuy nhiên, để có thể thuận lợi xuất khẩu tôm qua thị trường lớn này cần phải đạt đầy đủ các chất lượng tiêu chuẩn đề ra.

Tôm nuôi lột vỏ đông lạnh và tôm thịt chế biến đông lạnh là 2 sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất vào Mỹ. 

Mỹ được coi là thị trường có xu hướng tích cực về xuất khẩu tôm từ Việt Nam khi xuất khẩu tôm sang thị trường này tiếp tục tăng trưởng dương. Cùng với xu hướng tăng nhập khẩu tôm, dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng khá khả quan. Theo dự báo của IMF, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm 2023 và 1,5% trong năm 2024, lần lượt tăng 0,3 và 0,5 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7.

Tôm thẻ chân trắngXuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ dự kiến tiếp tục tích cực trong những tháng cuối năm nay

Mỹ là nhà xuất khẩu năng lượng ròng nên thu lợi nhuận nhiều hơn khi giá năng lượng tăng do tác động từ cuộc chiến Nga-Ukraine. Bên cạnh đó, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ ổn định hơn, ít chịu tác động từ các biện pháp tăng lãi suất. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ dự kiến tiếp tục tích cực trong những tháng cuối năm nay.

Các nước đối thủ đang có xu hướng sụt giảm số lượng tôm xuất khẩu

Hai nước đối thủ Ấn Độ và Ecuador đang trên đà gặp khó khăn về sản xuất tôm nguyên liệu dự đoán sẽ là một bàn đạp giúp con tôm Việt Nam vượt lên đầu bảng.

Tại Ấn Độ, trong bối cảnh sản xuất tôm nội địa đang giảm. Theo dữ liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ và lượng tôm bố mẹ phân phối từ các trung tâm nhân giống tôm tới các cơ sở ương dưỡng trong quý 3 đã giảm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng về Ecuador, các chuyên gia dự đoán tình hình sản xuất tôm nguyên liệu nước này cũng sẽ giảm nhanh khi người nuôi tôm đối mặt với chi phí tăng và các khó khăn hiện hữu trong ngành tôm nước này.

Giải pháp cho chặng đường cuối năm 

Chế biến tôm thẻMỹ được coi là thị trường có xu hướng tích cực về xuất khẩu tôm từ Việt Nam khi xuất khẩu tôm sang thị trường này tiếp tục tăng trưởng dương

Để ổn định sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt sản lượng cao vào các tháng cuối năm cần áp dụng một số giải pháp sau đây:

- Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển ngành tôm nước lợ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, phân bổ nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng nuôi tôm nước lợ tập trung, kịp thời khuyến cáo người dân chủ động kế hoạch sản xuất, thực hiện các giải pháp kỹ thuật phù hợp để nuôi tôm hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại. 

- Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát, tăng cường thông tin, tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để nhân rộng các mô hình nuôi nhiều giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm – lúa, tôm – rừng, tôm hữu cơ, nuôi tôm công nghệ cao... để giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất,

- Khuyến cáo người dân ổn định tâm lý, tránh thu hoạch ồ ạt, mật độ thả nuôi thưa, kéo dài thời gian nuôi để tăng kích thước tôm, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, tăng giá bán từ đó tăng hiệu suất đầu tư.

- Chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt diễn biến giá tôm nguyên liệu, phân tích hiệu quả sản xuất từng cỡ tôm thu hoạch, dự báo nhu cầu của thị trường, kịp thời thông tin đến chính quyền địa phương, doanh nghiệp và ngươi nuôi có kế hoạch thả giống và giải pháp sản xuất phù hợp. Không để xảy ra tình trạng đại lý thu mua tung tin thất thiệt, ép giá người nuôi.

- Thực hiện cam kết giữa các bên trong chuỗi sản phẩm thủy ẩn để chủ động kế hoạch sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tận dụng hiệu các chính sách hỗ trợ tài chính của Chính phủ.

- Thực hiện các biện pháp tăng sản lượng tôm nuôi, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Các tỉnh ĐBSCL tiếp tục duy trì ổn định diện tích thả nuôi tôm sinh thái, tôm - lúa, tôm – rừng, tôm quảng canh cải tiến, kết hợp các biện pháp tăng năng suất và sản lượng để phát huy lợi thế sản phẩm tôm sú.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền hướng dẫn về các quy định, nghị định và các văn bản hướng dẫn.

Đăng ngày 14/11/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Kinh tế

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 09:08 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 09:08 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 09:08 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 09:08 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:08 25/04/2024