Giá bột cá tăng khi nhu cầu của Trung Quốc tăng trở lại

Bột cá
Phần lớn cá cơm khai thác được sử dụng để làm bột cá.

Giá bột cá tăng trở lại do lo ngại nguồn cung hạn chế từ Peru. Theo đó, Trung Quốc đã đặt hàng từ các nước cung cấp khác là Chile, Mauritania và các quốc gia khác, bao gồm Na Uy, quốc gia mới được phê duyệt lại để cung cấp bột cá cho Trung Quốc.

Giá bột cá siêu nguyên chất đang ổn định và có xu hướng tăng khi đơn đặt hàng của Trung Quốc tăng trở lại trong khi nguồn cung khan hiếm. Giá bột cá siêu nguyên chất của Peru trong thời gian gần đây đã tăng vọt lên mức 1.680 USD - 1.700 USD/tấn.

Trong thời điểm hiện tại, nguồn cung đang khan hiếm do sản lượng cập cảng tại các quốc gia như Morocco, Mauritania hay Ấn Độ thấp trong khi đó Peru đang hướng đến tiêu dùng cho con người nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm của địa phương trong thời điểm quốc gia bị phong tỏa.

Theo cổng thông tin về giá của Undercurentnews, giá chào bán tại cảng Thượng Hải đối với bột cá siêu nguyên chất Peru đã tăng 150 NDT/tấn (21 USD/tấn) vào tuần 14 năm 2020 lên mức 13.500 NDT/tấn (1.902 USD/ tấn) (gồm thuế và chi phí lưu kho). Hàng tồn kho tại các cảng trên khắp Trung Quốc đã giảm từ 151.600 tấn xuống mức 149.400 tấn trong tuần 14. Lần gần nhất giá chào bán ở Trung Quốc đạt mức này được ghi nhận trong năm 2015.

Trong khi đó, lệnh phong tỏa ở Peru, kéo dài đến ngày 12/4/2020, đã khiến ngành công nghiệp bột cá và dầu cá của nước này vẫn ngừng hoạt động.

Vụ khai thác cá cơm có thể bị trì hoãn sau khi tổng thống Peru, Martin Vizcarra ra lệnh mở rộng kiểm dịch và lệnh giới nghiêm ở nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngành khai thác cá cơm không nằm trong danh sách các ngành được miễn kiểm dịch. Chỉ có ngành nuôi trồng thủy sản và nghề cá quy mô nhỏ nằm trong danh sách được Quốc hội nước này phê chuẩn.

Hầu hết các nhà máy bột cá đều bị đóng cửa. Chính phủ ủng hộ những giải pháp thúc đẩy khai thác thủy sản phục vụ tiêu thụ trực tiếp của con người, đặc biệt là các tàu quy mô nhỏ, các tàu thủ công.


Sản xuất bột cá ở Peru.

Vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2020

Theo một nguồn tin trong ngành ở Peru, vụ khai thác đầu tiên có thể bắt đầu vào ngày 2/5/2020, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào tình hình dịch Covid-19.

Một nguồn tin khác cho biết, dự kiến sẽ có một cuộc khảo sát mới của IMARPE bắt đầu từ ngày 13/4/2020 nhằm xác định kích cỡ và tỷ lệ cá cơm trưởng thành và cá con. Báo cáo cuộc khảo sát dự kiến sẽ được công bố vào ngày 25/4/2020.

Hạn ngạch cho vụ khai thác tới được dự đoán ở mức khoảng 2 triệu tấn. Trong mọi trường hợp, một phần của hạn ngạch sẽ được dành để hoàn thành các đơn đặt hàng chưa được đáp ứng trong vụ khai thác thứ 2 của năm 2019.

Vụ khai thác thứ 2 trong năm 2019 tại Peru, nước sản xuất bột cá và dầu cá lớn nhất thế giới, ban đầu đã bị đình chỉ vào ngày 4/1/2020 do tỷ lệ cá con trong sản lượng khai thác cao.

Theo Alfonso Miranda Eyzaguirre, Chủ tịch ngành cá ngừ Peru, hàng chục nhà máy chế biến và hơn 3.000 tàu khai thác thủ công ở Peru đang làm việc để cung cấp cho người dân nước này cá đóng hộp và cá đông lạnh. Các nhà máy chủ yếu chế biến các sản phẩm cá ngừ, mực, cá heo nục (mahi mahi) và cá cơm.

Trung Hiếu
Thương trường
Đăng ngày: 21/04/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc