Giá cua biển tăng mạnh chưa từng thấy, nông dân lãi lớn

Trong khoảng thời gian gần đây, giá cua biển thương phẩm tại thị trường tỉnh Trà Vinh có dấu hiệu tăng, dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng/kg (đối với loại cua có trọng lượng 4 – 5 con/kg), tăng thêm 40.000 đồng/kg.

Cua
Tình hình giá cua biển tại Việt Nam có dấu hiệu tăng. Ảnh: Điện máy Xanh

Với mức giá cua thương phẩm như vậy, nông dân đang nuôi cua biển tại địa phương này có khả năng đạt lợi nhuận trung bình vượt quá 150 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Nguyễn Văn Tòng, người cư ngụ tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, chia sẻ rằng gia đình ông sở hữu một diện tích ao nuôi cua biển rộng 0,3 ha, nuôi thâm canh từ 2 đến 3 vụ trong một năm. Trong năm nay, nhờ môi trường nước tốt, giá cua thương phẩm tăng mạnh, gia đình ông đã tận dụng cơ hội để thả cua giống sớm và tiến hành nuôi 3 vụ trong năm.

Thông tin thêm từ ông Nguyễn Văn Tòng cho biết, với diện tích ao nuôi cua biển 0,3 ha, mỗi vụ nuôi gia đình ông thu hoạch được trên 250kg cua thương phẩm. Gần đây, gia đình ông đã thu hoạch vụ cua thứ hai, bán ra với giá 200.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hơn 35 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh đã luôn khuyến khích nông dân không có đủ diện tích đất để thực hiện quy trình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo cách thâm canh mật độ cao nên chuyển hướng sang việc nuôi cua biển chuyên canh hoặc thay thế cho 1 hoặc 2 vụ nuôi tôm để tránh rủi ro và đảm bảo nguồn thu nhập. Nhờ sự chuyển đổi này, diện tích ao nuôi cua biển trong tỉnh không ngừng gia tăng từng năm.

Cụ thể, trong năm 2022, diện tích ao nuôi cua biển của tỉnh đã đạt gần 24.000 ha. Tổng sản lượng cua biển thu hoạch trong năm đó là hơn 5.500 tấn. Cho đến thời điểm 15/8/2023, nông dân ở các huyện ven biển như Trà Cú, Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, và thị xã Duyên Hải đã thả gần 150 triệu con cua biển giống với diện tích hơn 21.120 ha, đạt 105% kế hoạch năm. Hiện tại, đã thu hoạch được 3.420 tấn cua biển.

Hầu hết các nông dân tham gia nuôi cua biển tại tỉnh Trà Vinh đều đạt thu nhập cao nhờ vào mức giá ổn định của cua biển thương phẩm và nhu cầu tiêu thụ lớn. Đồng thời, việc nuôi cua biển chi phí thấp, ít gặp rủi ro và việc tiến hành thu hoạch bằng cách tỉa thưa chọn lọc cua để bán đã giúp tăng thêm lợi nhuận. Trung bình, mô hình nuôi cua biển kéo dài từ 4 đến 5 tháng mang lại năng suất từ 0,8 đến 1,2 tấn cua thương phẩm/ha/vụ.

Đăng ngày 27/08/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thị trường cá rô phi trong và ngoài nước hiện nay

Cá rô phi là một trong những loài thủy sản nuôi phổ biến nhất trên thế giới nhờ khả năng thích nghi cao, tốc độ sinh trưởng nhanh và giá trị dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, thị trường cá rô phi toàn cầu và tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều biến động đáng chú ý trong giai đoạn 2024–2025.

Cá rô phi
• 08:00 11/05/2025

Giá tôm nguyên liệu khởi sắc

Sau nhiều tháng ảm đạm, thị trường tôm nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã có những chuyển biến tích cực. Giá tôm thẻ chân trắng liên tục tăng trong những tuần gần đây, mang đến sự phấn khởi cho người nuôi sau thời gian dài phải “treo ao” vì giá thấp, chi phí cao và dịch bệnh phức tạp.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:16 09/05/2025

Dấu mốc tự hào chinh phục thị trường quốc tế: Việt Nam lọt top 4 đối tác thủy sản Singapore

Trong bức tranh hội nhập và phát triển của ngành thủy sản Việt Nam, một tín hiệu tích cực đã được ghi nhận từ thị trường Singapore – một trong những thị trường tiêu dùng thực phẩm cao cấp và khắt khe nhất khu vực Đông Nam Á. Lần đầu tiên, Việt Nam vươn lên vị trí thứ tư trong danh sách các đối tác cung cấp thủy sản lớn nhất cho đảo quốc sư tử, ghi dấu một bước tiến quan trọng và đầy cảm xúc trong hành trình đưa hải sản quê nhà ra thế giới.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:50 09/05/2025

Xuất khẩu thủy sản tháng 4/2025: Tín hiệu tích cực cho toàn ngành

Tháng 4/2025 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng đáng khích lệ sau thời gian dài đối mặt với nhiều khó khăn từ thị trường và chi phí sản xuất. Theo thống kê sơ bộ từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong tháng 4/2025 đạt khoảng 850 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp ngành ghi nhận đà hồi phục rõ nét.

Tôm xuất khẩu
• 10:28 08/05/2025

Cách lắng phù sa cho ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá, tôm, việc xử lý nước đầu vào là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định, an toàn cho sinh vật nuôi. Trong đó, phù sa – thành phần tự nhiên thường có trong nước lấy từ sông, kênh rạch – nếu không được xử lý thích hợp, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước ao, làm giảm hiệu suất nuôi và tăng rủi ro dịch bệnh. Một trong những phương pháp xử lý phổ biến là “lắng phù sa”.

Ao nuôi
• 15:24 14/05/2025

Cảnh giác dịch bệnh khi giao mùa

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời điểm giao mùa. Giao mùa là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa các mùa trong năm, thường đi kèm với sự biến động lớn về nhiệt độ, độ ẩm, mưa nắng, và môi trường nước. Những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi thủy sản. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời, dịch bệnh có thể bùng phát nhanh chóng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:24 14/05/2025

Nuôi lươn: Hướng tới chuỗi liên kết bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đối mặt với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và nhu cầu chuyển đổi sang mô hình sản xuất bền vững, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tạo sinh kế cho hàng triệu người dân. Trong số đó, nghề nuôi lươn đang dần trở thành hướng đi tiềm năng, không chỉ về hiệu quả kinh tế mà còn phù hợp với xu thế phát triển chuỗi giá trị bền vững, nhất là tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nuôi lươn
• 15:24 14/05/2025

Một số ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản

sản Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản là một xu hướng quan trọng giúp đảm bảo khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tuân thủ các quy định quốc tế. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu đang được triển khai.

Công nghệ trong khai thác thủy sản
• 15:24 14/05/2025

Ngành thủy sản Việt Nam đã và đang “xanh hóa”: Từ xu hướng đến chiến lược quốc gia

Trong nhiều thập kỷ qua, thủy sản đã đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm và sinh kế cho hàng triệu người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, ngành này cũng đang đối mặt với không ít thách thức mang tính sống còn: suy giảm nguồn lợi, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế… Trong bối cảnh đó, “xanh hóa” không còn là lựa chọn, mà đã trở thành chiến lược phát triển tất yếu nếu Việt Nam muốn duy trì vị thế và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 15:24 14/05/2025
Some text some message..