Giải mã loài cá biết bay trong Avatar phần 2

Hòa cùng với sức nóng của các rạp chiếu phim trên toàn thế giới trong phần 2 của bộ phim Avatar- The Way of Water (Dòng chảy của nước), hãy cùng giải mã nguồn gốc loài cá biết bay mà đạo diễn James Cameron đã xây dựng trong bộ phim này nhé!

Cá biết bay
Loài cá biết bay trong bộ phim Avatar- The Way of Water. Ảnh:

Trong phim, Skimwing (một loài cá biết bay) là tên của một loài vật mà tộc người Metkayina dùng để cưỡi trong các cuộc chiến. Skimwing có da màu xám và những chiếc vây lớn có màu cam với những mảng sẫm màu. Mặc dù Skimwing sử dụng cánh (vây) để nhất thân mình lên khỏi mặt nước thế nhưng chiếc đuôi của nó vẫn nằm trong nước với nhiệm vụ để đẩy toàn thân của nó về phía trước. Với phần đuôi mạnh mẽ, Skimwing có thể di chuyển với tốc độ lên tới 50 hải lý/giờ (58 dặm/giờ tương đương 92 km/giờ) và duy trì tốc độ hành trình 35 hải lý/giờ (40 dặm/giờ tương đương 65 km/giờ) trong nhiều giờ. Nhưng điều đặc biệt hơn cả là loài cá biết bay này được đạo diễn James Cameron xây dựng trên phiên bản có thật là loài cá chuồn.  

Họ cá chuồn (Exocoetidae) là một họ cá biển thuộc bộ Cá nhói (Beloniformes), tên tiếng anh là “Flying Fish”, với tên gọi thuần Việt là cá chuồn hay cá bay. Có khoảng 64 loài được phân nhóm trong 9 chi (Cheilopogon, Cypselurus, Danichthys, Exocoetus, Fodiator, Hirundichthys, Oxyporhamphus, Parexocoetus, Prognichthys). Trong đó, các loài thuộc chi Exocoetus có một cặp vây và cơ thể thuôn dài để tối ưu hóa tốc độ, trong khi Cypselurus spp. có cơ thể dẹt và hai cặp vây ngắn hơn, giúp chúng tối đa hóa thời gian ở trên không. Từ những năm 1900 đến những năm 1930, cá chuồn được nghiên cứu như những mô hình khả dĩ dùng để phát triển máy bay.

Cá chuồnBốn loài cá chuồn ở Đài Loan

- SPW cá chuồn đốm (Cypselurus poecilopterus)

- BNY cá chuồn xương (Hirundichthys oxycephalus)

- GSP cá chuồn đốm lớn (Cheilopogon atrisignis)

- LPW) cá chuồn cánh trong (Cheilopogon unicolor

Chúng sinh sống trong tất cả các đại dương, đặc biệt là trong vùng nước ấm nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là vây ngực lớn bất thường, điều này cho phép chúng nhảy ra khỏi mặt nước và bay qua không khí một vài mét trên bề mặt của nước, chiều dài đường bay của chúng thường khoảng 50 mét. Để lướt lên khỏi mặt nước, cá chuồn di chuyển cái đuôi của nó lên đến 70 lần mỗi giây. Sau đó nó giăng vây ngực của nó và nghiêng nhẹ lên trên để cất lên. Miệng của cá chuồn cùn và nhỏ nên thức ăn chính là động vật phù du, giáp xác và ấu trùng của các loài cá khác. Cá chuồn kiếm ăn vào ban đêm và bị thu hút bởi ánh sáng, đây là một đặc điểm về hành vi đã được những người thu hoạch sử dụng để thu hút và dễ dàng bắt chúng. 

Cá chuồn được đánh bắt thương mại ở Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc bằng lưới rê và ở Indonesia và Ấn Độ bằng lưới nhúng. Ở Quần đảo Solomon, người ta bắt cá khi chúng đang bay bằng cách sử dụng lưới được buộc từ những chiếc ca nô, chúng bị thu hút bởi ánh sáng của những đèn.  

Mùa sinh sản của cá chuồn vào tháng 3 - tháng 4 âm lịch, đàn cá sẽ kéo nhau từ đại dương vào vùng biển cạn hơn để đẻ trứng.  Trứng cá chuồn có màu vàng nhạt, nhỏ như hạt cát, kết dính vào nhau thành từng chùm và bám vào các vật trôi nổi trên bờ biển.  Khi mới nở, cá chuồn con thường có những chiếc râu dài bao quanh miệng. Khi cá trưởng thành, râu sẽ tự rụng đi.

TemCon tem in ở Việt Nam có hình cá chuồn, con tem và đồng xu từ Barbados với cá chuồn 

Thông thường trong ẩm thực Nhật Bản, cá được bảo quản bằng cách sấy khô để dùng làm nước kho cá cho nước dùng dashi, trứng hay thịt cá chuồn được dùng để làm một số loại sushi. Nó cũng là một loại thực phẩm chính trong các món ăn của người Tao ở Đảo Lanyu (Đài Loan). Ở miền nam Peru, trứng cá chuồn được gọi là cou-cou và được dùng để chế biến một số món ăn địa phương.

Đất nước Barbados được mệnh danh là xứ sở của loài cá chuồn, loài cá này còn là một trong những biểu tượng quốc gia bên cạnh vai trò là nguyên liệu trong các món ăn. Hình ảnh cá chuồn được khắc trên đồng xu, dưới dạng tác phẩm điêu khắc trong đài phun nước, trong tác phẩm nghệ thuật và là một phần của biểu trưng chính thức của Cơ quan Du lịch Barbados.

Món ăn cá chuồnMón ăn truyền thống từ cá chuồn ở Barbados

Ngoài ra, quốc huy của người Barbados có hình bồ nông và cá heo ở hai bên của tấm chắn, nhưng cá heo lại giống một con cá chuồn. Hơn nữa, các tác phẩm nghệ thuật thực tế và hình ba chiều của loài cá chuồn cũng có mặt trong hộ chiếu của Barbados. Thành phần dinh dưỡng của cá chuồn trong 113g có chứa 110 calo và những thành phần dinh dưỡng như chất béo 1 g, cholesterol 31 mg, natri 72 mg, chất đạm 24 g. 

Đăng ngày 23/12/2022
Hồng Huyền @hong-huyen

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:42 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:42 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:42 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:42 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:42 15/07/2024
Some text some message..