Giải pháp để xuất khẩu tôm nước lợ đạt kế hoạch

Phát huy tiềm năng điều kiện tự nhiên về nuôi tôm nước lợ, cùng các lợi thế về thị trường, công nghệ, năng lực chế biến thủy sản phát triển ngành tôm của tỉnh và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh theo Nghị quyết số 15/2015-HĐND tỉnh và Quyết định số 362/QĐ-UBND tỉnh về phân chia giai đoạn của ngành tôm là 2018 - 2020, Sóc Trăng phấn đấu đạt tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản cuối năm 2020 là 348.500 tấn, trong đó tôm nước lợ 134.630 tấn; sản lượng tôm nước lợ chế biến 86.700 tấn, sản lượng xuất khẩu 65.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ 750 triệu USD…

Giải pháp để xuất khẩu tôm nước lợ đạt kế hoạch
Nhiều hộ dân, doanh nghiệp áp dụng nuôi tôm theo quy trình hiện đại.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, thủy sản luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trong đó con tôm luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, sản lượng thủy sản hàng năm đạt 150.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 600 triệu USD. Riêng năm 2018, diện tích nuôi tôm nước lợ 56.160ha, trong đó nuôi thâm canh tôm sú và thẻ chân trắng chiếm gần 88% với diện tích 49.537ha, sản lượng 133.815 tấn.

Thời gian qua, nghề nuôi thủy sản phát triển rất mạnh nhưng còn nhiều bất cập, nhất là việc đầu tư về hệ thống thủy lợi, giao thông, điện chưa đáp ứng nhu cầu phát triển về diện tích nuôi, đối tượng nuôi; năng lực của người nuôi tôm, nhất là các hộ nuôi quy mô nhỏ còn hạn chế nhiều về trình độ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, về vốn đầu tư… việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường vùng nuôi tôm còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, chất thải, hóa chất xử lý ao nuôi, dư lượng thuốc phòng trị bệnh tích tụ lâu ngày trong lớp bùn đáy ao bị xáo trộn, đưa vào nguồn nước gây nhiễm bẩn hoặc ô nhiễm cho nguồn nước. Một số khu nuôi không có hệ thống xử lý nước hoặc hệ thống xử lý kém hiệu quả, kèm theo đó là tác động của biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, làm dịch bệnh gia tăng.

Trước thực trạng nêu trên và để nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là con tôm nước lợ đạt được sản lượng theo nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của UBND tỉnh đề ra đến cuối năm 2020, Phó Chủ tịch của UBND tỉnh Lê Văn Hiểu yêu cầu ngành nông nghiệp tập trung triển khai các giải pháp, gồm: tổ chức lại sản xuất theo chuỗi trong nghề nuôi tôm, chuyển đổi từ quy mô nuôi tôm nhỏ lẻ sang hình thức nuôi tôm tập trung với quy mô diện tích và sản lượng lớn; xây dựng và nhân rộng các mô hình quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung để áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn quốc tế khác theo yêu cầu của thị trường. Xây dựng mô hình và triển khai thực hiện liên kết chuỗi giá trị giữa nhà nông, nhà cung cấp vật tư, nhà máy chế biến và ngân hàng; đẩy mạnh công tác đưa khoa học công nghệ vào sản xuất giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường, men vi sinh và chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản; chú trọng sản xuất giống tại địa phương; nâng cao việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát giống bố mẹ, tạo được đàn giống có chất lượng, sạch bệnh phục vụ cho người nuôi tôm; quản lý vùng nuôi, cấp mã số hộ nuôi và triển khai nuôi theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở nuôi tôm nước lợ, tăng cường quản lý, giám sát dịch bệnh trong nuôi tôm; nhân rộng mô hình nuôi hiệu quả đến hộ nuôi.

Đồng chí Lê Văn Hiểu cũng đề nghị ngành nông nghiệp tiếp tục đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ có trình độ chuyên môn kỹ thuật trong nuôi và sản xuất giống tôm, có khả năng tiếp cận, ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến; tăng cường năng lực cán bộ kiểm dịch, quản lý kiểm soát môi trường và vấn đề an toàn thực phẩm tôm nuôi. Thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về kỹ thuật và chuyển giao kỹ thuật cho người sản xuất; tổ chức các lớp học, hội thảo chuyên đề về quy trình kỹ thuật nuôi và sản xuất giống tôm nước lợ, các tác động của môi trường và dịch bệnh đến sản xuất, để người nuôi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nuôi chung, tại cộng đồng. Đồng thời, thực hiện đầu tư các dự án cấp thiết phục vụ cho các vùng nuôi tập trung; nâng cấp giao thông để thuận tiện phục vụ tại vùng nuôi, tiêu thụ sản phẩm, thu hút nhà đầu tư; mở rộng mạng lưới điện cho các huyện nuôi tôm tập trung, như: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung và TX. Vĩnh Châu.

Đối với các ngành nghề phụ trợ cho nghề nuôi thủy sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu cũng nêu một số giải pháp là kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng; tạo điều kiện cho các cơ sở chế biến, sản xuất, đầu tư kinh doanh các nguyên vật liệu phụ trợ cho ngành tôm phát triển, đặc biệt lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị tôm…

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 16/03/2019
Thúy Liễu
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 04:02 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 04:02 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 04:02 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 04:02 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 04:02 07/12/2023