Gỡ khó cho nghề nuôi cá tra

kiểm tra dầu cá
Kỹ sư Lê Thanh Thuấn kiểm tra chất lượng dầu cá tra tinh luyện tại phòng thí nghiệm của Tập đoàn Desimet (châu Âu) - Ảnh: Phạm Thu

Từ những thành công trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, thủy sản... Tập đoàn Sao Mai mở rộng đầu tư sang ngành thực phẩm và nhanh chóng khẳng định uy tín với sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee.

Khai thác DHA từ cá tra, basa

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai (ASM), cho biết thời gian qua sản xuất nông nghiệp ở nước ta còn nhiều lãng phí. Nông dân cực khổ làm ra hạt lúa nhưng chủ yếu để lấy gạo mà quên mất các phụ phẩm có giá trị như: trấu, cám, rơm, rạ. Tương tự, nuôi con cá tra chỉ lấy 30% thịt fillet xuất khẩu, phần còn lại đều gọi là phế phẩm, làm giảm đi rất nhiều giá trị thật của nó.

Để giải tỏa nỗi trăn trở này, ông Thuấn quyết tâm đi tìm lời giải. Sau nhiều năm theo đuổi, cuối cùng ông đã tiếp cận được đề tài nghiên cứu khoa học quý giá của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) về những lợi ích từ mỡ cá tra. Đề tài này thôi thúc ông thực hiện dự án tinh luyện mỡ cá tra thành dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee.

dầu cá cao cấp
Dầu cá cao cấp Ranee dồi dào dưỡng chất DHA Omega 3, 6, 9 và các khoáng chất cần thiết khác - Ảnh: Phạm Thu

Năm 2014, nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp tại Cụm công nghiệp Vàm Cống (H.Lấp Vò, Đồng Tháp) do ASM làm chủ đầu tư đi vào hoat động. Nhà máy tinh luyện dầu ăn từ cá tra, basa bằng phương pháp vật lý, công nghệ hiện đại từ châu Âu cho phép đạt tỷ lệ thu hồi cực cao. Cứ 100 tấn nguyên liệu cho ra 97 tấn thành phẩm, đồng thời đảm bảo độ tinh khiết tuyệt đối, không lẫn bất kỳ tạp chất nào.

Kết quả phân tích mới nhất từ Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định: cả 2 loại thành phẩm dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee của ASM gồm dạng lỏng (olein) và dạng đặc (stearin), hàm lượng 2 loại acid béo Omega 3 (chủ yếu là EPA và DHA) đều ở mức cao, phù hợp để bổ sung nguồn dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên trong bữa ăn hằng ngày.

Nâng cao giá trị cá tra, basa

Việc cho ra đời sản phẩm dầu cá Ranee không chỉ giúp nâng cao giá trị của con cá tra mà còn góp phần giúp tăng sức khỏe cho con người. Bởi các thành phần quý từ mỡ cá tra, basa như: acid béo Omega 3, 6, 9, EPA, DHA và các loại vitamin, khoáng chất được giữ lại trọn vẹn và đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam chứng minh là tốt cho sức khỏe con người.

Không những vậy, việc ra đời nhà máy tinh luyện dầu cá đã mang đến cơ hội cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm dầu cá dinh dưỡng cao; đồng thời giúp ngành công nghiệp cá tra thoát khỏi tình cảnh “mắc cạn” như hiện nay và giá trị con cá tra được nâng lên một đẳng cấp mới.

ThS-BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết Omega 3, 6, 9 là các acid béo. Các dưỡng chất này có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Đối với trẻ em, các acid béo giúp trẻ thông minh hơn. Đối với người cao tuổi, các acid béo có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm trí tuệ. Đối với phụ nữ, Omega 3, 6, 9 giúp cho các lớp mô trong da giữ được nước và độ căng của tế bào, làm cho da tươi trẻ hơn.

Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee có chứa các dưỡng chất tự nhiên như: Omega 3, 6, 9, các Vitamin A, Vitamin E và các khoáng vi lượng cần thiết hoàn toàn tự nhiên, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và nâng cao sức khỏe, đặc biệt là bổ não, đẹp da, sáng mắt, tốt cho tim mạch.

Phạm Thu
Báo Thanh Niên, 19/08/2015
Đăng ngày: 19/08/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc