Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
Năm 2022 dự báo sẽ là một năm tốt lành cho ngành thủy sản. Ảnh: Wilfried Strang.

Một năm mới tốt lành cho tôm

Năm vừa qua là một năm tương đối tốt cho ngành nuôi tôm, khi mà thị trường tiêu thụ đã dần phục hồi mạnh mẽ. Điều này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022, với dữ liệu được trình bày tại hội nghị GOAL cho thấy rằng năm 2022 sẽ chứng kiến sản lượng tôm sú tăng trên mức trước đại dịch. Điều này đang được thúc đẩy chủ yếu bởi Ecuador và Ấn Độ, với sản lượng xuất khẩu tăng khoảng 20% đến 30% ở mỗi nước.


Năm 2022, dự báo sản lượng tôm sú tăng trên mức trước đại dịch.

Nhu cầu cao đối với cá hồi 

Cá hồi Đại Tây Dương tiếp tục chiếm ngự vị trí phổ biến và hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận lớn trong năm nay - thực tế cho thấy rằng cầu có khả năng vượt xa nguồn cung. Hai nước Na Uy và Chile sẽ vẫn là các nhà sản xuất cá hồi chính với sản lượng tổng thể sẽ tăng khoảng 5%. Điều này sẽ có tác động đến giá cá hồi trên thị trường có thể giữ chúng ở mức cao.

cá hồi
Nhu cầu cá hồi có thể sẽ vượt xa nguồn cung. Ảnh: Barbara Jackson.

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng thủy sản nuôi

Nguồn cung thủy sản được cung ứng bởi hai hoạt động đánh bắt thủy sản tự nhiên và nuôi trồng thủy sản. Báo cáo lưu ý rằng sản phẩm thủy sản đang được người tiêu dùng quan tâm thường xuyên bởi mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó, cũng như giá thành thấp hơn so với giá thịt bò và gia cầm đang có xu hướng tăng.

Như vậy, nguồn cung thủy sản thông qua nuôi trồng với giá rẻ sẽ được thị trường ưa chuộng hơn, đặc biệt nếu các sản phẩm từ đó an toàn sinh học và mang lại nhiều tiện ích hơn cho người mua sắm bình thường.

Lạm phát vẫn ảnh hưởng

Báo cáo lưu ý rằng những người tham gia cuộc khảo sát của GOAL đã liệt kê giá cả thị trường là một trong những mối quan tâm chính trong năm và lạm phát là một yếu tố thúc đẩy giá tăng cao; tỷ lệ lạm phát hiện nay cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ qua. Một loạt các yếu tố đang tác động đến chi phí gia tăng trên thị trường nuôi trồng thủy sản, từ giá nhân công tăng đến gián đoạn trong khâu hậu cần.

chợ cá
Sự xuất hiện mạnh mẽ trên các kênh dịch vụ thực phẩm có thể làm giảm bớt vấn đề lạm phát. Ảnh: Michal Jarmoluk

Mặc dù vậy, nhu cầu ngày càng tăng đối với thủy sản trên thị trường bán lẻ và sự xuất hiện mạnh mẽ trên các kênh dịch vụ thực phẩm có thể làm giảm bớt vấn đề lạm phát ngay từ đầu. Chi phí bán lẻ thấp hơn thịt bò và gia cầm cũng có thể có tác động có lợi đối với ảnh hưởng của lạm phát.

Nguồn cung phải được tăng một cách bền vững 

Với nhu cầu thủy sản ngày càng tăng cao đồng nghĩa nguồn cung cũng sẽ tăng cao, trong hội nghị đã lưu ý rằng điều này phải được thực hiện một cách bền vững. Khi các quốc gia đặt ra các hướng đi mới hướng tới tính bền vững trước các mục tiêu khí hậu đến năm 2030, nuôi trồng thủy sản sẽ phải đáp ứng các tiêu chí bền vững bằng cách phát triển kỹ thuật thân thiện với môi trường. Việc áp dụng các công nghệ mới sẽ cho phép các công ty có tốc độ tăng trưởng liên tục phù hợp với yêu cầu của một thế giới bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thủy sản cao và khí hậu ngày càng thay đổi.


Nuôi trồng thủy sản sẽ phải đáp ứng các tiêu chí bền vững. Ảnh: activefisher.net

Riêng Việt Nam các chuyên gia nước ngoài nhận định rằng Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành giá trị xuất khẩu, trước tiên Việt Nam phải kiểm soát tốt môi trường và quy trình nuôi trồng thủy sản, cụ thể là chất lượng nguồn nước, chất lượng con giống, dư lượng kháng sinh, dịch bệnh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Với việc phát triển thị trường, Việt Nam phải xác định rõ khách hàng và phân khúc mục tiêu, tận dụng tốt thị trường ngách "đối thủ" bỏ qua.

Đăng ngày 20/01/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Kinh tế

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Doanh nghiệp và người lao động đều muốn tăng ca

Thời gian nghỉ phòng chống dịch quá lâu, tiền bạc đã cạn nên công nhân muốn tăng ca để có thêm chi phí trang trải cuộc sống.

chế biến thủy sản
• 16:01 15/10/2021

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:59 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:59 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:59 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:59 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:59 19/05/2024