Hà Tĩnh: Hơn 263 tấn ngao chết do sốc nước ngọt

Chiều 30/9, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Công Hoàng cho biết, hiện tượng 263,5 tấn ngao nuôi ở thôn Mai Lâm (Mai Phụ, Lộc Hà) chết là do mưa lũ làm môi trường thay đổi đột ngột khiến ngao sốc nước ngọt.

Hà Tĩnh: Hơn 263 tấn ngao chết do sốc nước ngọt
Ngao chết trắng tại bãi được người dân thu gom. Ảnh: Dân Việt

Sau đợt mưa lũ lớn, từ ngày 10 - 16/9, tại bãi nuôi ngao xã Mai Phụ, xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Theo thống kê, tổng diện tích bị thiệt hại là 79,85 ha với số lượng 263,5 tấn.

Để tìm nguyên nhân ngao chết, các đơn vị chuyên môn của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh như: Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND huyện Lộc Hà kiểm tra tình hình ngao nuôi chết tại xã Mai Phụ và thu mẫu xét nghiệm một số bệnh nguy hiểm truyền nhiễm.

Các kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3 đã loại bỏ ngao chết do ký sinh trùng gây bệnh Perkinsus (tác nhân gây bệnh chủ yếu cho các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ).

Trao đổi với PV về nguyên nhân khiến ngao nuôi ở Mai Phụ (Lộc Hà) bị chết, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Công Hoàng cho biết, tác nhân chủ yếu gây nên hiện tượng ngao nuôi chết là do sốc nước ngọt.

“Nước lũ đổ về khiến nước tại các bãi nuôi bị thay đổi độ mặn, nước ngọt hóa. Việc môi trường nuôi thay đổi đột ngột đã dẫn tới ngao chết hàng loạt” - ông Nguyễn Công Hoàng thông tin.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra và giảm thiểu, khắc phục hiện tượng ngao chết trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh yêu cầu địa phương và các cơ sở nuôi ngao thực hiện tốt một số khuyến cáo kỹ thuật đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn; tiếp tục thu gom và tiêu hủy ngao chết đúng quy trình; không đổ ngao chết ra cửa sông, các nơi cạnh khu vực nuôi. Đồng thời thu hoạch ngao đã đạt kích cỡ thương phẩm; thường xuyên vệ sinh, làm sạch bãi trong quá trình nuôi.

Bên cạnh đó, cần tạm ngừng thả nuôi mới cho đến khi ngao trong vùng ngừng chết và môi trường được cải thiện; cày xới, phơi bãi trước vụ nuôi; thực hiện gián đoạn giữa các vụ nuôi, không thả nuôi các đợt gối chồng lên nhau.

Sử dụng giống rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định; thả giống với mật độ vừa phải theo kích cỡ ngao thả nuôi và theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nuôi trồng (mật độ thả nuôi từ 180 - 200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg; 200 - 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 600 - 800 con/kg; 250 - 350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800 - 2.000 con/kg); khi ngao lớn phải san thưa.

Không thả giống tại các khu vực quá nhiều bùn, có thời gian phơi bãi trên 5h/ngày.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 03/10/2019
Trần Vương
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Làm sao giảm nạn dùng điện tận diệt cá?

Trong khi chính quyền các địa phương đang nỗ lực xử lý hành vi dùng xung điện tận diệt thủy sản, thì trên không gian mạng, các loại máy kích cá vẫn được rao bán công khai, tràn lan như rau ngoài chợ. Sự dễ dãi trong quản lý mua bán đang vô tình tiếp tay cho hành vi hủy diệt môi trường và coi thường pháp luật.

Dụng cụ kích cá
• 11:16 02/01/2026

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 00:29 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 00:29 16/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 00:29 16/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 00:29 16/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 00:29 16/01/2026
Some text some message..