Hà Tĩnh: Tập trung cải tạo ao đầm thả giống vụ tôm đầu tiên

Tiết trời nắng ấm, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đang khẩn trương cải tạo ao đầm, chuẩn bị xuống giống cho vụ tôm nuôi đầu tiên trong năm với niềm tin thắng lợi.

Hà Tĩnh: Tập trung cải tạo ao đầm thả giống vụ tôm đầu tiên
Người nuôi tôm xã Hộ Độ (Lộc Hà) đầu tư sửa chữa lại quạt nước hồ tôm

Tranh thủ trời nắng, vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát của HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ - Nghi Xuân) tập trung nhân lực, phương tiện cải tạo ao đầm cho vụ tôm đầu tiên trong năm 2019.

Giám đốc kỹ thuật HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành Hồ Quang Dũng cho biết: Thời tiết đầu năm 2019 rất thuận lợi để cải tạo, sửa sang lại ao đầm cho tổng diện tích 12 ha ao nuôi. Bởi vậy, chúng tôi đang huy động tối đa nhân lực đẩy nhanh tiến độ, kịp thời xuống giống từ ngày 20 – 25/2. Vụ tôm này, HTX dự kiến thả 15 triệu con tôm giống, được mua từ các cơ sở có uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nuôi tôm, cải tạo ao, cải tạo ao đất, kỹ thuật nuôi tôm, nuôi tôm Hà Tĩnh

Trời nắng, người nuôi tôm ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) tranh thủ phơi đáy ao diệt tạp

Không chỉ các vùng nuôi tôm trên cát mà những vùng nuôi tôm thâm canh trên ao đất cũng đang tất bật vào vụ nuôi mới. Tại vùng nuôi tôm Hộ Độ (Lộc Hà), bà con đang tập trung vệ sinh hệ thống kênh cấp, thoát nước, ao chứa lắng, đồng thời vét bùn đáy ao, tu sửa bờ nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xẩy ra…

“Để vụ tôm đầu năm thắng lợi, tôi không ngần ngại bỏ ra hàng trăm triệu đồng để cải tạo ao đầm theo đúng quy trình, kỹ thuật”, ông Nguyễn Văn Mại - một chủ đầm tôm cho hay.

Nuôi tôm, cải tạo ao, cải tạo ao đất, kỹ thuật nuôi tôm, nuôi tôm Hà Tĩnh

Người nuôi tôm xã Hộ Độ (Lộc Hà) đầu tư sửa chữa lại quạt nước hồ tôm

Để cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho người dân nuôi tôm trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Sản xuất tôm giống Thông Thuận ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) vừa mới nhập khẩu hơn 400 cặp tôm bố mẹ từ Mỹ về cho sinh sản. Đồng thời đầu tư máy nâng nhiệt của Nhật về đảm bảo điều kiện cho con tôm phát triển tốt nhất. Hiện tại, đơn vị đã sản xuất được 40 triệu con tôm giống khỏe mạnh, được kiểm dịch đầy đủ.

Ông Võ Châu Trọng - Giám đốc Trung tâm Sản xuất tôm giống Thông Thuận, cho biết: Đơn vị luôn lấy uy tín, chất lượng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tôm giống không sử dụng các kháng sinh, hóa chất mà được ương dưỡng bằng công nghệ vi sinh đạt tiêu chuẩn, tỉ lệ sống cao.

Nuôi tôm, cải tạo ao, cải tạo ao đất, kỹ thuật nuôi tôm, nuôi tôm Hà Tĩnh

Cán bộ Chi cục Thủy sản kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi xuất bán ra thị trường

Theo ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, bước vào vụ nuôi, ngành chuyên môn tiến hành kiểm tra môi trường tại các vùng nuôi. Nhìn chung, phần lớn người dân đã có ý thức và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật cải tạo ao hồ trước khi thả giống.

Chi cục cũng đã kiểm tra môi trường tại nhiều vùng nuôi tôm tập trung với các chỉ tiêu độ sâu ao, pH, độ mặn, đồng thời thu nhiều mẫu tôm tự nhiên để phân tích, cảnh báo cho người dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh ngay từ đầu vụ.

Năm 2019, Chi cục Thủy sản vẫn tiếp tục xem con tôm là sản phẩm chủ lực có lợi thế của tỉnh. Từ đó xây dựng kế hoạch với tổng diện tích thả nuôi toàn tỉnh 2.750 ha (tăng 49 ha), trong đó nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao đạt 920 ha; tôm bán thâm canh 450 ha; quảng canh, quảng canh cải tiến 1.380 ha. Toàn tỉnh phấn đấu đạt sản lượng 4.800 tấn.

"Để vụ nuôi tôm đầu tiên trong năm thắng lợi, chính quyền các địa phương cần chỉ đạo người dân bám sát và tuân thủ lịch thời vụ. Thời điểm này, người nuôi tôm nên tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung cải tạo ao đầm, đảm bảo đúng quy trình; lựa chọn cở sở sản xuất con giống có uy tín, chất lượng và chấp hành các yếu tố kỹ thuật trong quá trình thả nuôi...” - ông Hoàng khuyến cáo.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 21/02/2019
Hữu Trung
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 18:02 21/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 18:02 21/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 18:02 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 18:02 21/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 18:02 21/01/2026
Some text some message..