Hải sản ế ẩm khi các ca nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh liên tục tăng

Hải sản hiện là một trong những thực phẩm khó tiêu thụ nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào thời điểm này do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Hải sản.
ặc dù lượng hải sản đánh bắt vẫn được duy trì, tuy nhiên, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Ảnh: Việt Hùng.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, 5 địa phương ở Nghệ An giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh buộc phải tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu, trong đó có dịch vụ ăn uống công cộng (chỉ được phép bán mang về). Việc các nhà hàng, quán ăn, quán bia... tạm dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ thực phẩm bị đình trệ, trong đó, hải sản là một trong những mặt hàng ế ẩm nhất thời điểm này.

Tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, với hơn 600 phương tiện khai thác hải sản xa bờ và khoảng hơn 300 thuyền bè chuyên đánh ghẹ, tôm tít, mực nháy.. cung cấp nguồn hải sản phong phú ra thị trường. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, các mặt hàng hải sản ở Quỳnh Lưu luôn trong tình trạng khó tiêu thụ, ứ đọng lượng lớn. 

Nhà hàng bán hải sản
Nhiều nhà hàng, quán ăn dừng hoạt động là nguyên nhân chính dẫn đến việc hải sản bị ế ẩm. Ảnh: Q.A.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết: “Thuyền tôi chuyên khai thác ở vùng lộng, chiều tối ra khơi và đến sáng ngày hôm sau về bờ.

Do khai thác gần bờ nên hải sản về tươi ngon, thương lái, chủ nhà hàng từ nhiều nơi trở về thu mua hết chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên, những ngày qua, lượng thương lái thu mua giảm dần; tàu chúng tôi hôm nay đánh được 2 tạ mực nháy, 30 kg ghẹ chỉ mới bán được khoảng 1/3 số lượng, còn lại phải mang về nuôi trữ chờ khi có khách đặt mới bán được”.

Hải sản
Nhiều nhà hàng còn tồn dư số lượng hải sản lớn sau khi tạm ngừng hoạt động. Ảnh: Q.A.

ùng chung cảnh ngộ, ngư dân Nguyễn Văn Độ ở xã Diễn Bích (Diễn Châu) chia sẻ: "Sau khi địa phương hết giãn cách xã hội, thuyền của tôi đã ra khơi trở lại, mặc dù sản lượng đánh bắt vẫn đảm bảo trên 3 tạ hải sản các loại mỗi ngày, tuy nhiên, khi thuyền trở về, hải sản bị ế ẩm nặng, buộc phải bán với giá rẻ, sau khi trừ chi phí xăng dầu, thì thuyền viên chẳng còn lãi nữa...".

Tại cảng Lạch Vạn - cảng cá lớn nhất Diễn Châu những ngày này cũng bớt cảnh chen chúc, nhộn nhịp như trước do lượng thương lái sụt giảm đột ngột.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: "Trung bình mỗi khi tàu thuyền về bến, tại cảng có dao động trên dưới 1.000 người, tuy nhiên, 2 ngày qua chỉ từ 300 - 400 người, bao gồm cả thuyền viên, thương lái. Hải sản của bà con ngư dân cũng chỉ tiêu thụ chủ yếu trong địa bàn huyện, rất ít thương lái từ các địa phương khác đổ về...".

Bán hải sản mang về
Các chủ nhà hàng hải sản hiện đang tập trung bán hết lượng hàng còn lại để nghỉ dịch. Ảnh: Q.A.

Không chỉ ngư dân gặp khó mà các tiểu thương hiện cũng đang "đau đầu" tìm cách tiêu thụ hải sản. Chị Hồ Thị Thoa ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết: “Thông thường, mỗi buổi sáng, vợ chồng tôi chở chuyến xe hải sản vào Vinh để nhập cho các nhà hàng, khu chợ nhưng do dịch bệnh, người dân hạn chế đi chợ mua thực phẩm, các nhà hàng cũng không hoạt động nên cuối chiều rồi mà hải sản tồn đọng rất nhiều, chúng tôi lại phải mang về".

Trước tình cảnh hải khó tiêu thụ, hiện ngư dân, thương lái và chủ các nhà hàng đang áp dụng nhiều biện pháp để có thể giải quyết được lượng lớn hải sản đang tồn dư, ứ đọng. Trong đó, việc giảm giá thành được nhiều người áp dụng. Theo khảo sát, giá hải sản hiện đã giảm mạnh so với thời điểm cuối tháng 5. Đơn cử như cá thu từ 210.000/kg xuống 160.000 đồng/kg, ghẹ loại 1 giá giảm từ 300.000 đồng/kg còn 200.000 đồng/kg... các hải sản khác cũng giảm từ 30 - 50%, tuy nhiên vẫn khó tiêu thụ.

Hải sản ứ đọng
Với việc hải sản ứ đọng lớn, việc bảo quản trong các kho đông hiện đang được nhiều cơ sở áp dụng. Ảnh: Q.A.

Song song với việc giảm giá thành, hiện các cơ sở đang chủ động nâng cấp kho đông để có thể bảo quản hải sản số lượng lớn với hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để có thể kinh doanh trở lại.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 10/06/2021
Quang An - Việt Hùng

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:41 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:41 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:41 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:41 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:41 26/06/2024
Some text some message..