Hậu Giang: Qua thời cá rô đầu vuông

Con cá rô đầu vuông có một thời giúp không ít hộ dân trên địa bàn tỉnh có của ăn của để, nhưng hiện người nuôi gặp phải nhiều khó khăn và cá rô đối mặt với nguy cơ “chấm hết”.

ao cá rô
Ao nuôi cá rô đầu vuông của ông Võ Hùng Dũng gần đến thời gian xuất bán, nhưng chưa có thương lái vào mua.

Phải mất hơn nửa tiếng đồng hồ để vượt qua những con đường quanh co, tìm về ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy (nơi khai sinh ra giống cá rô đầu vuông nổi tiếng một thời). Đến đây, chúng tôi có dịp trao đổi với những hộ nuôi thành công và trở nên giàu có từ con cá này. Thoát nghèo nhờ nuôi cá rô, ông Võ Hùng Dũng, ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: “Hơn 5 năm trước, khi ở đây lần đầu tiên phát hiện ra giống cá rô đầu vuông và thấy lợi nhuận thì người dân ùn ùn nạo vét hầm nuôi, thậm chí những ruộng lúa gần ngày thu hoạch cũng được lên ao. Điều này, làm cho không khí nuôi cá càng trở nên sôi động và những ngôi nhà tường kiên cố, khang trang lần lượt mọc lên làm thay đổi cả một vùng nông thôn nghèo hẻo lánh”. Trước sự biến đổi bất ngờ đã tạo nên điểm nhấn quan trọng trong nền kinh tế tỉnh nhà và đến tận bây giờ thương hiệu cá rô Hậu Giang được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, không khí nuôi cá của bà con gần đây đã trầm lắng thì nay càng trở nên lụi tàn, hình ảnh về những ao nuôi to, nhỏ bỏ hoang phế, hay san lấp để làm ruộng mỗi lúc một nhiều. Ông Dũng cho biết thêm: “Hiện, người nuôi cá rô ở đây ít ỏi, vì họ đã bỏ nghề rất nhiều. Thời gian tới đây, tôi chuyển sang nuôi cá thát lát vì hiện tại còn nuôi một hầm cá, với diện tích khoảng 2.000m2, gần đến thời điểm xuất bán mà không có thương lái thu mua”. Trên thực tế, để cầm chừng, mỗi ngày ông chỉ cho cá ăn một lần nhằm giảm chi phí đầu tư. Khi hỏi thăm về con cá rô thì ông Dũng hay bất cứ người nuôi nào cũng đều lắc đầu, ngán ngẩm trước giá cá sụt giảm. Chưa kể đến chuyện đầu ra sản phẩm không ổn định và giá thức ăn tăng cao như hiện nay.

Theo ông Tống Bửu Sơn, Phó trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Vị Thủy, vào khoảng năm 2010, diện tích thả nuôi cá rô ở huyện khoảng 50ha thì hiện còn khoảng 5ha. Nguyên nhân bà con ngán ngại nuôi chính là do đầu tư chi phí cao mà xuất bán rơi vào giá cả xuống thấp. Cụ thể, để đầu tư nuôi 1kg cá rô thịt, bà con mất trên 20.000 đồng/kg, nhưng hiện giá cá rô bán ra khoảng 18.000 đồng/kg. Chưa tính đến quá trình nuôi gặp phải tình trạng nước ô nhiễm thì cá sẽ hao hụt do bị bệnh vi khuẩn, nấm nhớt,... Ngoài ra, lúc trước những chỗ chuyên cung cấp thức ăn gối đầu khoảng 50% tiền vốn cho bà con thì bây giờ họ phải chi trả 100% tiền mặt. Vì thế, hộ nuôi vốn ít không đủ khả năng để tái đầu tư nuôi lại. Quan trọng là thị trường đầu ra khó khăn như hiện nay, cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự e dè của người nuôi.

Trên thực tế, không chỉ có người dân ở huyện Vị Thủy mà những hộ nuôi ở huyện Châu Thành, Phụng Hiệp cũng đang đối mặt nhiều khó khăn từ việc nuôi cá rô đầu vuông. Bà Hồ Thị Liễu, ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành, chia sẻ: “Lúc đầu, gia đình tôi nghe ở xã Vĩnh Thuận Tây nuôi cá rô đầu vuông lời nhiều nên con tôi mới tìm đến tận nơi mua cá về ép giống thả nuôi. Mấy vụ đầu còn lời chút đỉnh, càng về sau càng thấy thâm vốn. Nếu buông bỏ thì tiếc mà nuôi là lỗ, nhưng xong vụ này tôi chẳng biết nên tiếp tục hay không nữa”. Theo bà Liễu, đầu ra cá rô hiện rất khó khăn, thời gian trong tết thị trường cá sôi động, còn bây giờ thương lái không chịu vào mua, gia đình bà phải tiếp tục đầu tư cho cá để đợi ngày xuất bán.

Theo nhiều hộ nuôi cá trên địa bàn tỉnh, hiện diện tích nuôi cá giảm nhiều, nhưng mỗi lần cá tới lứa bán thì điện thoại kêu thương lái cả tháng mới vào mua. Chính vì thế, nếu kéo dài quá trình nuôi thì bà con ước tính thả nuôi cá khoảng 1.000m2, cho ăn một cữ/ngày thì mất thêm khoảng 60 triệu đồng/tháng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nguyễn Thị Thùy Lam nhận định: Hiện tại, cá rô đầu vuông đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, giá cả xuống thấp nên bà con lỗ vốn nhiều, vì thế họ đã treo ao, tìm giải pháp an toàn. Ngoài ra, con cá rô đầu vuông so với một số loài thủy sản khác thì thị trường đầu ra không được mở rộng mà chỉ tiêu thụ trong nước, trong khi đó, chi phí đầu tư nuôi không hề nhỏ. Để tránh nhiều rủi ro, trước mắt người dân có thể chuyển đổi sang nuôi một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao khác như: thát lát, lươn, tôm càng xanh,… nhằm cải thiện lại kinh tế gia đình và chờ thời cơ để vực dậy.

Báo Hậu Giang, 22/03/2016
Đăng ngày 27/03/2016
Bài, ảnh: Chí Công
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:09 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:09 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:09 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:09 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:09 25/04/2024