Hiệu quả nuôi tôm thẻ qua đông trong hệ thống ao phủ bạt

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ mới, nuôi tôm thẻ chân trắng qua đông trong hệ thống ao phủ bạt đã mở ra hướng phát triển mới cho nghề nuôi tôm của tỉnh Ninh Bình, góp phần mang lại nguồn thu ổn định cho các hộ tham gia.

Hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng qua đông trong hệ thống ao phủ bạt
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng qua đông trong hệ thống ao phủ bạt

Theo hạch toán của người nuôi, giá bán tôm trong vụ Đông cao gấp từ 2 đến 3 lần so với vụ chính. Anh Đặng Thanh Tân, thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn cho biết: năm 2017, với 4ha, 11 ao nuôi, mô hình của anh cho sản lượng trên 70 tấn, lợi nhuận đạt khoảng 4 tỷ đồng, riêng vụ đông đã đạt khoảng 40 tấn.

Anh Đặng Thanh Tân và ông Vũ Hồng Sơn, thị trấn Bình Minh là những hộ tiên phong đi đầu và đã qua 4 vụ thử nghiệm thành công.

Vào mùa đông, nhu cầu thị trường tôm thương phẩm lớn để phục vụ các ngày lễ, tết... trong khi đó nguồn hàng lại khan hiếm, vì đối với giống tôm thẻ chân trắng, điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất là ở mức 26 độ C, khi nhiệt độ môi trường nước giảm dưới 20 độ C, tôm sẽ ngừng ăn. Ngoài ra, với phương thức nuôi truyền thống thời gian qua đã gây ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường nên tôm dễ bị dịch bệnh.

Giải pháp cho nuôi tôm vụ Đông là xây dựng các ao nuôi có nhà bạt che phủ. Bình quân với diện tích từ 1.600 – 2.000 m2/ao, gồm lắp mái che mặt ao để kiểm soát nhiệt độ ổn định,khi đó nhiệt độ bên trong và ngoài chênh lệch 7 – 10 độ C, giúp tôm sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời thay đổi; lót bạt dưới đáy ao lắp đặt hệ thống quạt, ô xy đáy;

Đồng thời ứng dụng công nghệ Biofloc. Đây là một công nghệ tiên tiến, giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường và sử dụng biofloc làm thức ăn bổ sung tại chỗ cho tôm.

Người nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn hoàn toàn có thể áp dụng hình thức nuôi tôm vụ Đông trong nhà bạt để tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị sản xuất. Tuy chi phí đầu tư xây dựng nhà bạt khá cao (từ 300-400 triệu đồng/ao rộng khoảng 2000 m2), nhưng đổi lại giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do hạn chế được các loại thuốc kháng sinh, thuốc hóa học. Nên tôm nguyên liệu sau thu hoạch sẽ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo động lực cho người nuôi mạnh dạn đầu tư, giúp cho nghề nuôi tôm phát triển bền vững và hiệu quả.

nbtv.vn
Đăng ngày 27/10/2018
Lương Ngọc
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 04:23 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 04:23 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 04:23 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 04:23 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 04:23 07/12/2023