Hiệu quả từ mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng

Năm 2012, nuôi trồng thủy sản huyện Vũ Thư đạt hiệu quả và giá trị kinh tế cao. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 1.600 ha, giá trị đạt 43,5 tỷ đồng, tăng 6,03% so với năm 2011.

nuôi cá lồng
Lồng nuôi cá trên sông Hồng của trang trại ông Phạm Ðình Chiểu, xã Vũ Ðoài- Vũ Thư

Góp phần không nhỏ vào kết quả khả quan này phải kể đến mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng.

Ðây là một mô hình mới, có khả năng nhân rộng và phát triển phù hợp với điều kiện tự nhiên của một huyện được bao bọc 3 mặt bởi 2 con sông Hồng và Trà Lý như Vũ Thư. Năm 2012, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng tại 3 xã Vũ Ðoài, Vũ Vân, Duy Nhất. Qua 6 tháng triển khai thí điểm đã khẳng định mô hình nuôi cá lồng mang lợi nhuận kinh tế cao cho hộ nuôi, mở ra một hướng đi mới phương thức nuôi thủy sản trong huyện. Mô hình thực hiện tại 3 trang trại ven sông Hồng gồm trang trại của ông Trần Duy Quỳnh, thôn Tiền Phong, xã Vũ Vân, trang trại ông Phạm Ðình Chiểu xóm 2, xã Vũ Ðoài; trang trại của ông Trần Văn Toàn, thôn Hành Dũng Nghĩa, xã Duy Nhất. Giống cá được nuôi là cá trắm đen, diêu hồng, chép V1.

Theo hướng dẫn của cán bộ Chi cục nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh), các hộ nuôi đều bảo đảm quy mô mỗi lồng đạt thể tích 108 m3, lồng có dạng hình khối chữ nhật, kích thước 6mx6mx3m, khung lồng được làm bằng sắt, lưới bao quanh lồng dệt bằng sợi dù đường kính 2,2 cm. Lồng nuôi phải đặt cách bờ 3-5 mét để bảo đảm dòng chảy được lưu thông qua lồng, thuận tiện chăm sóc, quản lý. Môi trường nước luôn ổn định độ pH, không có rác thải sinh hoạt. Giống cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lượng giống thả mỗi lồng khoảng 1080 con, mật độ thả 10 con/m3. Thức ăn chủ yếu cho các giống cá nuôi trong lồng là don sống, thức ăn công nghiệp.

Hàng ngày, thường xuyên kiểm tra nhu cầu thức ăn của cá để bảo đảm điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Do được nuôi ở môi trường sông có dòng chảy lưu thông thường xuyên nên cá nhanh lớn, ít dịch bệnh hơn nuôi ở môi trường hồ, ao. Trong quá trình nuôi nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, sau 6 tháng, các hộ đều đạt sản lượng cao. Ðiển hình một lồng nuôi cá của gia đình anh Trần Duy Quỳnh, cá trắm đen đạt trọng lượng 2,4 kg/con, tỷ lệ sống đạt 93%, sản lượng cá thu được 2.400 kg. Với giá bán hiện tại 90.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 216 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi lồng nuôi lãi trên 56 triệu đồng.

Chúng tôi đến thăm trang trại gia đình ông Phạm Ðình Chiểu, trang trại có số lượng lồng nuôi cá nhiều nhất (34 lồng) với nhiều loại cá. Ông Chiểu cho biết: Ban đầu, mô hình gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn giống cá nuôi, kỹ thuật, cách chăm sóc. Khi được huyện tạo điều kiện đi thăm mô hình nuôi cá ở sông Kinh Thầy (Hải Dương) và hỗ trợ kinh phí, ông mạnh dạn đầu tư 34 lồng nuôi cá diêu hồng, trắm, chép V1. Qua 5 tháng nuôi, ông Chiểu đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, môi trường lồng nuôi được vệ sinh thường xuyên nên cá sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh, trọng lượng đạt tiêu chuẩn đề ra. Trừ chi phí mỗi lồng cá cho thu nhập 45 triệu đồng. Ông Chiểu dự định năm 2013 sẽ đầu tư, mở rộng để tiếp tục nuôi cá diêu hồng, chắc chắn sản lượng sẽ cao hơn.

Qua trao đổi, ông Bùi Gia Khương, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vũ Thư cho biết: Mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Những năm tới, khuyến khích các hộ nuôi thủy sản phát triển mô hình nuôi cá lồng theo quy hoạch chung của huyện, tránh phát triển tự phát, phát triển nóng. Ðịa điểm nuôi cá phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến lưu thông dòng chảy, phương tiện giao thông đường thủy, đảm bảo phát triển theo hướng bền vững.

Từ những thành công của các hộ nuôi cá lồng, hy vọng sẽ tiếp thêm quyết tâm và kinh nghiệm để nhiều hộ nuôi thủy sản trong huyện Vũ Thư cũng như các địa phương có điều kiện phù hợp mạnh dạn đầu tư nuôi thủy sản theo phương thức mới này vào những năm sau.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 08/01/2013
Mạnh Thắng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 10:25 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 10:25 16/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 10:25 16/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 10:25 16/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 10:25 16/01/2026
Some text some message..