Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn ở Sóc Trăng

Ngoài mô hình tôm - lúa là chủ lực với hiệu quả bền vững thì thời gian gần đây, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn được một số bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn ở Sóc Trăng
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn của anh Tăng Việt Hòa cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua tìm hiểu được biết, khi áp dụng mô hình trên, bà con sẽ giảm thiểu được rủi ro, nâng cao giá trị con tôm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Thực ra, quy trình nuôi tôm hai giai đoạn được bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên áp dụng từ nhiều năm trước đối với tôm sú nuôi ở ao đất, nhưng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Những năm gần đây, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển thì giải pháp kỹ thuật này được phát triển ở mức cao hơn. Qua đó, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên Tăng Thanh Chí thông tin: “Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện là 17.700ha, dự kiến theo kế hoạch nuôi 8.000ha tôm thẻ chân trắng, 9.000ha tôm sú và trên 12,64ha nuôi theo hình thức siêu thâm canh nhưng cần khoảng 83,2ha để phục vụ diện tích mặt nước nuôi. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn đang được một số người dân trên địa bàn huyện áp dụng và bước đầu cho năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội so với quy trình sản xuất cũ”.

Cũng theo đồng chí Tăng Thanh Chí, thực chất của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn là đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh mà nuôi tôm theo quy trình này cách ly được môi trường dịch bệnh, nuôi với mật độ dầy hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, sẽ giúp nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi thấp.

Đối với mô hình nuôi tôm hai giai đoạn cần ít nhất 1 ao ương tôm giai đoạn còn nhỏ, 1 ao nuôi chính và cần 3 ao (ao lắng, ao xử lý và ao sẵn sàng để xử lý nước trước khi đưa qua ao nuôi chính). Với quy trình này, tôm nuôi sẽ được nuôi thành hai giai đoạn, trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương khoảng 20 ngày đến 30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài. Nhờ quản lý được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học nên tôm giống được thả với mật độ khoảng 1.000 đến 3.000 con/m2. Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh nên tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh. Sau thời gian nuôi trong ao ương tôm có sức đề kháng cao, không ảnh hưởng của dịch bệnh, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn, trung bình thời gian nuôi từ 60 ngày đến 90 ngày. 

Được thành lập năm 2017, Hợp tác xã tôm sạch Hòa Tú 2 có 20 thành viên tham gia, với diện tích nuôi 50ha tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, hợp tác xã có 7 xã viên đang áp dụng nuôi tôm thẻ theo quy trình siêu thâm canh hai giai đoạn để sản xuất sản phẩm theo hướng an toàn thực phẩm. Ông Trần Anh Tuyến - Phó Giám đốc Hợp tác xã Tôm sạch Hòa Tú 2 khẳng định: “Ưu điểm nổi bật của quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn là tôm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm do không sử dụng kháng sinh, hóa chất nên môi trường nuôi an toàn, ổn định; khống chế và trị bệnh hoàn toàn bằng vi sinh, chế phẩm sinh học; giảm được rủi ro, tăng năng suất, tăng chất lượng nên người nuôi tôm luôn luôn có lợi nhuận cao”.

Trước đây, anh Tăng Việt Hòa nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất nên rủi ro rất lớn. Sau khi là thành viên của Hợp tác xã Tôm sạch Hòa Tú 2, anh Hòa đã mạnh dạn chuyển 2 ao (1.300m2) sang quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn. Từ nguồn vốn của gia đình và vay mượn thêm, anh Hòa đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn chỉnh, có hệ thống điện 3 pha, máy phát điện dự phòng, hệ thống quạt, ôxy đáy, hệ thống xiphong, nhà kính, nhà lưới, ao xử lý ao ương, ao nuôi lót bạt đáy và bờ… tổng nguồn vốn đầu tư ban đầu cho 2 ao là 800 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hòa chân tình cho biết: “Nuôi theo quy trình này thì nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi trong ao đất. Tôi nuôi khoảng 90 ngày cho thu hoạch, năng suất, sản lượng đều cao, giảm thiểu rủi ro và chi phí trong quá trình nuôi. Đặc biệt, kiểm soát được môi trường nuôi đến 90% và quá trình nuôi không sử dụng kháng sinh chỉ sử dụng chế phẩm sinh học, chất lượng tôm được kiểm soát chặt chẽ nên đầu ra thuận lợi, giá bán cao hơn so với tôm nuôi trong ao đất. Nếu thu hết 2 ao, năng suất ước tính đạt khoảng trên 4 tấn tôm. Với năng suất như vậy, thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi theo quy trình này”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tăng Thanh Chí cho biết thêm: “Mặc dù lợi nhuận cao nhưng nuôi theo quy trình này cũng gặp một số khó khăn nhất định về chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều so với nuôi ao đất, hộ nuôi cần có diện tích rộng, có điều kiện cấp thoát nước tốt để xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài kênh rạch, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện, từng vùng nuôi mà bà con có thể áp dụng theo quy trình này cho phù hợp để tạo sản phẩm đạt chất lượng và hướng đến nghề nuôi tôm mang tính bền vững”.

Rõ ràng là trong điều kiện con tôm đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức về tình hình dịch bệnh, thị trường tiêu thụ thì việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm hai giai đoạn sẽ thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu, tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lựa chọn khả thi đối với bà con nuôi tôm trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 02/07/2018
K.Thoa
Nuôi trồng

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:39 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:39 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:39 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:39 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:39 16/04/2024