Hoằng Hóa nhiều nông dân giàu lên từ nuôi trồng thủy sản

Thời gian qua, đã có không ít hộ nông dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa thoát nghèo và có thu nhập khá, thậm chí vươn lên làm giàu nhờ phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS), góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Hoằng Hóa nhiều nông dân giàu lên từ nuôi trồng thủy sản
Trang trại tổng hợp, nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Nguyễn Văn Thuật, ở thôn Sao Vàng, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) cho doanh thu cao.

Xã Hoằng Phụ là một trong những địa phương có diện tích NTTS lớn của huyện Hoằng Hóa, những năm qua địa phương đã chú trọng tập trung khai thác lợi thế này để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Ông Trương Văn Độ, chủ tịch hội nông dân xã, cho biết: Những năm trước đây, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều diện tích đất nông nghiệp vùng trũng chỉ cấy được một vụ lúa, năng suất thấp, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện chuyển đổi toàn bộ số diện tích này sang NTTS kết hợp chăn nuôi. Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình đầu tư phát triển sản xuất, xã đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng để NTTS, áp dụng khoa học – kỹ thuật; tăng cường công tác khuyến ngư, thành lập các HTX, tổ đội, phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn đào tạo nghề NTTS theo hướng hàng hóa cho các hộ nuôi. Ngoài ra, địa phương cũng đã định hướng quy hoạch vùng nuôi cho những hộ dân tập trung vào các con nuôi đặc sản, như: Nước mặn nuôi tôm sú, cua, rau câu, tôm thẻ chân trắng; nước ngọt thì nuôi các loại cá trắm, chép, diêu hồng, quả, hồng Mỹ... Hiện nay, toàn xã có 100 ha NTTS nước ngọt và nước lợ với gần 230 hộ nuôi. Bình quân mỗi năm nghề NTTS của xã đạt giá trị trên 210 tỷ đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thuật, ở thôn Sao Vàng là hộ nông dân điển hình chuyển đổi diện tích trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang đào ao, thả cá, quy hoạch vùng NTTS tập trung với diện tích 1 ha nuôi công nghiệp và nuôi thâm canh. Trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình anh cho tổng thu nhập gần 800 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa, cho biết: Hiện nay, huyện có tổng diện tích NTTS là 2.994,2 ha, tập trung tại các xã Hoằng Đạt, Hoằng Phụ, Hoằng Châu, Hoằng Phong... với 3.887 hộ nuôi. Ngoài ra, nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đang khẳng định về hiệu quả kinh tế nên từ 72 ha năm 2017, tăng lên trên 104 ha năm 2018; sản lượng từ 1.200 tấn năm 2017, lên 1.880 tấn năm 2018. Cùng với đó, huyện tiếp tục chỉ đạo 2 mô hình nuôi tôm thẻ công nghệ cao trong nhà kính ở xã Hoằng Hà, Hoằng Phụ và nuôi tôm thẻ công nghệ cao trong bể xây xi măng có mái che kín tại xã Hoằng Lưu với diện tích 2.500m2, bước đầu đã mang lại kết quả khả quan.

Để khuyến khích người dân đầu tư NTTS, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai tốt công tác quản lý chất lượng giống, cải tạo, vệ sinh ao đầm; quản lý mùa vụ nuôi, đối tượng nuôi, phương thức nuôi cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất thông qua các chương trình, dự án. Tăng cường công tác chuyển giao công nghệ và hoạt động khuyến ngư qua việc tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật NTTS, xây dựng mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện từng vùng và có khả năng nhân rộng cao. Ngoài ra, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, hội nông dân đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đưa 100% diện tích NTTS các xã vùng triều trên địa bàn vào nuôi đa con, đa canh và đa thời vụ, trong đó tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua là đối tượng nuôi chính... Năm 2018, sản lượng NTTS trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đạt 6.200 tấn, trong đó tôm sú đạt gần 2.042 tấn, tôm thẻ chân trắng trên 147 tấn... Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao mức sống.

Để nghề NTTS phát triển mạnh và bền vững, thời gian tới huyện Hoằng Hóa tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Trong đó, chú trọng phối hợp với các ngành chức năng triển khai tốt công tác quản lý chất lượng giống, cải tạo, vệ sinh ao đầm; tăng cường công tác chuyển giao công nghệ và hoạt động khuyến ngư qua việc tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật NTTS, xây dựng mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện từng vùng và có khả năng nhân rộng cao; có chính sách cho thuê đất để các hộ yên tâm sản xuất; tạo điều kiện để các hộ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn... nhằm góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 26/03/2019
Tiến Đông
Nuôi trồng

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 15:28 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 15:28 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 15:28 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 15:28 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 15:28 03/03/2024