Hoàng Quế (Quảng Ninh): Phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản

Phát huy thế mạnh trong nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), nhất là các loại cá nước ngọt, xã Hoàng Quế (Đông Triều, Quảng Ninh) đang tích cực triển khai xây dựng thành vùng NTTS nhằm nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả.

ao ca ro phi
Cán bộ xã Hoàng Quế kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá rô phi nuôi theo hướng VietGAP của gia đình chị Dương Thị Hoa, thôn Nội Hoàng Đông, xã Hoàng Quế.

Nhiều năm trước, khu vực phía nam của xã Hoàng Quế (thôn Nội Hoàng Đông, Nội Hoàng Tây, Cổ Lễ) chủ yếu là đồng ruộng chiêm trũng nên cấy lúa kém hiệu quả. Bởi vậy người dân đã chuyển đổi sang đào ao, đắp đầm, thả cá, tôm. Thời gian đầu có vài hộ nuôi cá theo dạng tự phát, nhỏ lẻ, sau tăng dần, mang lại hiệu quả cao. Nhận thấy, việc NTTS ở khu vực phía nam xã có thể phát triển kinh tế nông nghiệp mũi nhọn của địa phương, xã đã tích cực chỉ đạo nhân dân chuyển đổi những diện tích cấy lúa hiệu quả thấp, sang nuôi trồng thuỷ sản. Từ đó, diện tích, năng suất, giá trị NTTS của xã không ngừng tăng cao qua các năm. Nếu như năm 2010, diện tích NTTS trên địa bàn xã là 59ha thì đến nay đạt 120ha. Thời gian thả nuôi cá bình quân 3 vụ/2 năm cho lợi nhuận từ 50 - 70 triệu đồng/ha/năm. Việc NTTS không chỉ tạo việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, hệ thống giao thông từ trung tâm các thôn ra khu NTTS hiện đã xuống cấp, hệ thống cấp, thoát nước đã bị bồi lắng, lòng mương hẹp gây ra không ít khó khăn trong quá trình lấy nước vào ao và xử lý nước thải khiến dịch bệnh dễ dàng xảy ra, đầu ra sản phẩm của người dân hiện không ổn định, chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái. Để khắc phục những khó khăn trên, ông Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, cho biết: Năm 2016, xã sẽ tập trung xây dựng vùng lõi với diện tích 30ha với 27 hộ tham gia nuôi cá nước ngọt tại 2 thôn Cổ Lễ và Nội Hoàng Tây. Xã sẽ từng bước triển khai việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung tại vùng nuôi, gồm hệ thống đường giao thông trục chính, nâng cấp hệ thống điện, hệ thống cấp - thoát nước, xử lý nước thải… đảm bảo hạ tầng đồng bộ. Tổng kinh phí khoảng trên 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, từ xã tới các thôn đều tổ chức các cuộc họp các hộ dân nhằm tuyên truyền, vận động về hiệu quả của vùng NTTS mẫu. Đặc biệt, các hộ tham gia dự án cũng được xã xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng trên cơ sở các tiêu chí như kinh nghiệm, nhận thức, trình độ… đảm bảo triển khai thành công.

Anh Lương Trường Tuấn, thôn Nội Hoàng Đông, một trong những hộ thuộc vùng lõi NTTS cho biết: Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã đào ao, đắp đầm, thả nuôi các loại cá nước ngọt như rô phi, điêu hồng, lăng… Những năm gần đây, gia đình tôi đã mở rộng diện tích nuôi thả cá, được cán bộ khuyến ngư của huyện và xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc, phòng dịch bệnh trong quá trình nuôi thả cá nên năng suất và giá trị kinh tế tăng cao. Hiện gia đình tôi đang nuôi cá thương phẩm diện tích trên 5ha, mỗi năm nuôi 2 vụ cá, trung bình cho thu hoạch hơn 10 tấn/năm, trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/năm. Giá trị kinh tế của cá cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa.

Đặc biệt, cuối tháng 4 vừa qua, xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai mô hình nuôi cá rô phi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP tại 3 ao thuộc vùng lõi với diện tích 3ha. Áp dụng quy trình nuôi này, các hộ nuôi phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe từ việc lấy, xử lý nước, mật độ nuôi, cho cá ăn, mở sổ theo dõi sự sinh trưởng… Tất cả các loại vật tư, thức ăn chăn nuôi đều phải có nguồn gốc sinh học, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Sau hơn 1 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt trên 85%, cá phát triển tương đối đồng đều, ít bệnh tật. Việc áp dụng quy trình VietGAP đối với cá rô phi sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế so với cách nuôi truyền thống, giảm tỷ lệ cá chết do dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái. Mô hình này thành công, xã Hoàng Quế sẽ nhân rộng đến các hộ NTTS trong vùng lõi.
Chắc chắn rằng, với sự chủ động của Hoàng Quế trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tích cực xúc tiến việc liên kết với các doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng KHKT trong NTTS sẽ góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển bền vững.

Báo Quảng Ninh, 20/06/2016
Đăng ngày 21/06/2016
Cao Quỳnh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:07 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:07 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:07 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:07 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:07 04/06/2023