Hoàng Quế (Quảng Ninh): Phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản

Phát huy thế mạnh trong nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), nhất là các loại cá nước ngọt, xã Hoàng Quế (Đông Triều, Quảng Ninh) đang tích cực triển khai xây dựng thành vùng NTTS nhằm nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả.

ao ca ro phi
Cán bộ xã Hoàng Quế kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá rô phi nuôi theo hướng VietGAP của gia đình chị Dương Thị Hoa, thôn Nội Hoàng Đông, xã Hoàng Quế.

Nhiều năm trước, khu vực phía nam của xã Hoàng Quế (thôn Nội Hoàng Đông, Nội Hoàng Tây, Cổ Lễ) chủ yếu là đồng ruộng chiêm trũng nên cấy lúa kém hiệu quả. Bởi vậy người dân đã chuyển đổi sang đào ao, đắp đầm, thả cá, tôm. Thời gian đầu có vài hộ nuôi cá theo dạng tự phát, nhỏ lẻ, sau tăng dần, mang lại hiệu quả cao. Nhận thấy, việc NTTS ở khu vực phía nam xã có thể phát triển kinh tế nông nghiệp mũi nhọn của địa phương, xã đã tích cực chỉ đạo nhân dân chuyển đổi những diện tích cấy lúa hiệu quả thấp, sang nuôi trồng thuỷ sản. Từ đó, diện tích, năng suất, giá trị NTTS của xã không ngừng tăng cao qua các năm. Nếu như năm 2010, diện tích NTTS trên địa bàn xã là 59ha thì đến nay đạt 120ha. Thời gian thả nuôi cá bình quân 3 vụ/2 năm cho lợi nhuận từ 50 - 70 triệu đồng/ha/năm. Việc NTTS không chỉ tạo việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, hệ thống giao thông từ trung tâm các thôn ra khu NTTS hiện đã xuống cấp, hệ thống cấp, thoát nước đã bị bồi lắng, lòng mương hẹp gây ra không ít khó khăn trong quá trình lấy nước vào ao và xử lý nước thải khiến dịch bệnh dễ dàng xảy ra, đầu ra sản phẩm của người dân hiện không ổn định, chủ yếu phụ thuộc vào các thương lái. Để khắc phục những khó khăn trên, ông Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, cho biết: Năm 2016, xã sẽ tập trung xây dựng vùng lõi với diện tích 30ha với 27 hộ tham gia nuôi cá nước ngọt tại 2 thôn Cổ Lễ và Nội Hoàng Tây. Xã sẽ từng bước triển khai việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung tại vùng nuôi, gồm hệ thống đường giao thông trục chính, nâng cấp hệ thống điện, hệ thống cấp - thoát nước, xử lý nước thải… đảm bảo hạ tầng đồng bộ. Tổng kinh phí khoảng trên 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, từ xã tới các thôn đều tổ chức các cuộc họp các hộ dân nhằm tuyên truyền, vận động về hiệu quả của vùng NTTS mẫu. Đặc biệt, các hộ tham gia dự án cũng được xã xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng trên cơ sở các tiêu chí như kinh nghiệm, nhận thức, trình độ… đảm bảo triển khai thành công.

Anh Lương Trường Tuấn, thôn Nội Hoàng Đông, một trong những hộ thuộc vùng lõi NTTS cho biết: Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã đào ao, đắp đầm, thả nuôi các loại cá nước ngọt như rô phi, điêu hồng, lăng… Những năm gần đây, gia đình tôi đã mở rộng diện tích nuôi thả cá, được cán bộ khuyến ngư của huyện và xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc, phòng dịch bệnh trong quá trình nuôi thả cá nên năng suất và giá trị kinh tế tăng cao. Hiện gia đình tôi đang nuôi cá thương phẩm diện tích trên 5ha, mỗi năm nuôi 2 vụ cá, trung bình cho thu hoạch hơn 10 tấn/năm, trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/năm. Giá trị kinh tế của cá cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa.

Đặc biệt, cuối tháng 4 vừa qua, xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai mô hình nuôi cá rô phi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP tại 3 ao thuộc vùng lõi với diện tích 3ha. Áp dụng quy trình nuôi này, các hộ nuôi phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe từ việc lấy, xử lý nước, mật độ nuôi, cho cá ăn, mở sổ theo dõi sự sinh trưởng… Tất cả các loại vật tư, thức ăn chăn nuôi đều phải có nguồn gốc sinh học, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Sau hơn 1 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt trên 85%, cá phát triển tương đối đồng đều, ít bệnh tật. Việc áp dụng quy trình VietGAP đối với cá rô phi sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế so với cách nuôi truyền thống, giảm tỷ lệ cá chết do dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái. Mô hình này thành công, xã Hoàng Quế sẽ nhân rộng đến các hộ NTTS trong vùng lõi.
Chắc chắn rằng, với sự chủ động của Hoàng Quế trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tích cực xúc tiến việc liên kết với các doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng KHKT trong NTTS sẽ góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển bền vững.

Báo Quảng Ninh, 20/06/2016
Đăng ngày 21/06/2016
Cao Quỳnh

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 17:40 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 17:40 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 17:40 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 17:40 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 17:40 28/05/2024
Some text some message..