Hỏi dễ mà khó: Loài cá nước ngọt nào lớn nhất thế giới?

Cá đuối nước ngọt.
Cá đuối nước ngọt.

Về cá nước mặn, chúng ta đã biết cá voi là loài lớn nhất, vậy loài cá nước ngọt nào lớn nhất thế giới?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại là một bí ẩn chưa thể trả lời. Bí ẩn ấy có thể đang chờ các nhà nghiên cứu giải mã ở những dòng sông Đông Nam Á.

Con cá trê đánh bắt được ở miền bắc Thái Lan vào năm 2005, được coi là con cá khổng lồ nhất sông Mê Kông với cân nặng 210,5kg

Nhưng các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng vẫn còn những con cá lớn hơn thế, như loài cá đuối là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu loài cá nước ngọt lớn nhất.


Mảng da cá đuối phơi khô của con cá nặng gần 400 kg đo một ngư dân ở Indonesia bắt được hồi năm 2016.

Thế rồi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đúng như vậy. Cuộc khảo sát gần đây tại các con sông ở Indonesia cho thấy loài cá đuối nước ngọt khổng lồ, nặng hơn nhiều so với con cá trê khổng lồ ở Thái Lan.

Một ngư dân ở Nam Sumatra (Indonesia) đã bắt được con cá đuối nặng 383,8 kg, nghĩa là nặng gấp đôi con khỉ đột núi trưởng thành.

Theo thông tin chưa được xác minh thì ngư dân cũng bắt được cá đuối ở Borneo to nặng tương tự, thậm chí còn nặng hơn. Năm 2016, một ngư dân khác ở Indonesia cũng bắt được con cá đuối nặng gần 400 kg.


Cận cảnh mảng da cá đuối phơi khô của con cá nặng gần 400 kg đo một ngư dân ở Indonesia bắt được hồi năm 2016.

Ông Zeb Hogan là nhà sinh vật học về cá thuộc trường ĐH Reno, bang Nevada (Mỹ) kiêm nhà thám hiểm của trang National Geographic, nói rằng: chưa thể ghi nhận loài cá nước ngọt lớn nhất nhưng ông biết cá đuối có thể lớn đến mức kỷ lục.

Ông đang tìm kiếm cá đuối to lớn nặng hàng trăm cân ở Thái Lan và Campuchia.

Hầu hết chúng ta chỉ biết đến cá đuối nước mặn mà không biết rằng dưới sông hồ nước ngọt có hàng chục loại cá đuối.

Cá đuối được nhà nghiên cứu về cá Pieter Bleeker, người Hà Lan, lần đầu tiên phát hiện ra ở Indonesia vào năm 1852. Sau đó, nó bị lãng quên cả thế kỷ. Vì cá đuối thường sống dưới đáy sông hồ nên các nhà khoa học hiếm khi thấy nó, rất khó nghiên cứu về nó.

Đến thế kỷ 20, cá đuối mới lại được tìm thấy và ghi nhận là loài mới. Năm 2008, các nhà khoa học mới kết luận rằng: cá đuối không mới mẻ gì. Nó chính là loài cá mà nhà nghiên cứu Pieter Bleeker đã phát hiện ra.

Mặc dù chưa thể xác nhận nhưng theo nhà sinh vật học Zeb Hogan, cá đuối rất có triển vọng được ghi nhận là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Theo  National Geographic

Cẩm Mai
HELINO
Đăng ngày: 26/12/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc