Hỏi dễ mà khó: Loài cá nước ngọt nào lớn nhất thế giới?

Về cá nước mặn, chúng ta đã biết cá voi là loài lớn nhất, vậy loài cá nước ngọt nào lớn nhất thế giới?

Cá đuối nước ngọt.
Cá đuối nước ngọt.

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại là một bí ẩn chưa thể trả lời. Bí ẩn ấy có thể đang chờ các nhà nghiên cứu giải mã ở những dòng sông Đông Nam Á.

Con cá trê đánh bắt được ở miền bắc Thái Lan vào năm 2005, được coi là con cá khổng lồ nhất sông Mê Kông với cân nặng 210,5kg

Nhưng các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng vẫn còn những con cá lớn hơn thế, như loài cá đuối là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu loài cá nước ngọt lớn nhất.


Mảng da cá đuối phơi khô của con cá nặng gần 400 kg đo một ngư dân ở Indonesia bắt được hồi năm 2016.

Thế rồi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đúng như vậy. Cuộc khảo sát gần đây tại các con sông ở Indonesia cho thấy loài cá đuối nước ngọt khổng lồ, nặng hơn nhiều so với con cá trê khổng lồ ở Thái Lan.

Một ngư dân ở Nam Sumatra (Indonesia) đã bắt được con cá đuối nặng 383,8 kg, nghĩa là nặng gấp đôi con khỉ đột núi trưởng thành.

Theo thông tin chưa được xác minh thì ngư dân cũng bắt được cá đuối ở Borneo to nặng tương tự, thậm chí còn nặng hơn. Năm 2016, một ngư dân khác ở Indonesia cũng bắt được con cá đuối nặng gần 400 kg.


Cận cảnh mảng da cá đuối phơi khô của con cá nặng gần 400 kg đo một ngư dân ở Indonesia bắt được hồi năm 2016.

Ông Zeb Hogan là nhà sinh vật học về cá thuộc trường ĐH Reno, bang Nevada (Mỹ) kiêm nhà thám hiểm của trang National Geographic, nói rằng: chưa thể ghi nhận loài cá nước ngọt lớn nhất nhưng ông biết cá đuối có thể lớn đến mức kỷ lục.

Ông đang tìm kiếm cá đuối to lớn nặng hàng trăm cân ở Thái Lan và Campuchia.

Hầu hết chúng ta chỉ biết đến cá đuối nước mặn mà không biết rằng dưới sông hồ nước ngọt có hàng chục loại cá đuối.

Cá đuối được nhà nghiên cứu về cá Pieter Bleeker, người Hà Lan, lần đầu tiên phát hiện ra ở Indonesia vào năm 1852. Sau đó, nó bị lãng quên cả thế kỷ. Vì cá đuối thường sống dưới đáy sông hồ nên các nhà khoa học hiếm khi thấy nó, rất khó nghiên cứu về nó.

Đến thế kỷ 20, cá đuối mới lại được tìm thấy và ghi nhận là loài mới. Năm 2008, các nhà khoa học mới kết luận rằng: cá đuối không mới mẻ gì. Nó chính là loài cá mà nhà nghiên cứu Pieter Bleeker đã phát hiện ra.

Mặc dù chưa thể xác nhận nhưng theo nhà sinh vật học Zeb Hogan, cá đuối rất có triển vọng được ghi nhận là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Theo  National Geographic

HELINO
Đăng ngày 26/12/2019
Cẩm Mai

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 13:53 19/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 11:03 17/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:39 14/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:08 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:08 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:08 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:08 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:08 19/06/2024
Some text some message..