Hơn 2.200 ô bè sẽ bị tháo dỡ

Ban quản lý Dự án các công trình Giao thông và Thủy lợi vừa phối hợp với các cơ quan chức năng của TP. Nha Trang và UBND các xã, phường: Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Thái, Phước Đồng tiến hành kiểm kê các ô bè nuôi trồng thủy sản trái phép trong phạm vi công trường Dự án chỉnh trị hạ lưu sông Tắc - sông Quán Trường (Báo Khánh Hòa ngày 11-4 đã có bài phản ánh).

nuoi vem tren song
Người dân nuôi vẹm trên sông Quán Trường

Qua kiểm tra cho thấy, khu vực nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là vẹm) trái phép trên sông Quán Trường kéo dài khoảng 2,5km, từ cầu Bình Tân đến cầu vượt sông của đường Nha Trang - Diên Khánh. Trong khu vực này, đoạn từ cống tiêu X15 (ranh giới phường Phước Hải và Phước Long) đến cầu Bình Tân, phía bờ tả có 950 ô bè, phía bờ hữu có 450 ô bè; đoạn từ cống tiêu X15 đến đường Phong Châu, phía bờ tả có 396 ô bè, phía bờ hữu có 353 ô bè. Ngoài ra, từ đường Phong Châu đến cầu vượt sông đường Nha Trang - Diên Khánh có 56 ô bè.

Ông Lê Thành Trực, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình Giao thông và Thủy lợi cho biết, sau khi nhận mặt bằng từ UBND TP. Nha Trang, đơn vị đã bàn giao cho các đơn vị thi công tiến hành nạo vét. Tuy vậy, do công tác quản lý của các đơn vị thi công chưa chặt chẽ nên người dân từ nhiều địa phương đã lấn chiếm mặt nước để nuôi vẹm. Bè tre được người dân làm trên bờ, sau đó lợi dụng lúc đêm tối thả bè xuống sông. Phía chủ đầu tư đã phát hiện sự việc từ cuối năm 2015 và báo cáo, đề nghị chính quyền các địa phương cùng tìm cách giải quyết. Thế nhưng, do khó khăn về địa hình, phương tiện nên việc giải quyết, kê khai, kiểm đếm không thuận lợi, số lượng ô bè ngày càng phát triển. “Chúng tôi đã nhiều lần đến kiểm tra nhưng không gặp người nuôi trồng, nếu có thì cũng chỉ gặp những người tự nhận làm thuê. Nhiều chủ bè chỉ có mặt mỗi khi thu hoạch vẹm. Chúng tôi đã nhiều lần khuyến cáo người dân về việc dừng đầu tư ô bè để tránh thiệt hại nhưng họ không hợp tác”, ông Trực giải thích.

Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, Dự án chỉnh trị hạ lưu sông Tắc - sông Quán Trường đang trong giai đoạn hoàn thiện công tác đắp đê tả, triển khai cống tiêu và nạo vét lòng sông đoạn từ cầu đường sắt đến cầu Bình Tân theo hồ sơ thiết kế. Việc người dân đến tái lập các đìa, làm bè nuôi vẹm không chỉ ngăn cản dòng chảy, ảnh hưởng vệ sinh môi trường mà còn gây mất an toàn thi công. Hiện nay, tình hình đang diễn biến phức tạp vì hầu hết các đối tượng đang nuôi vẹm trên sông là người địa phương khác, có dấu hiệu kích động, nhiều lần đe dọa công nhân công trường, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Ngoài một số ít trường hợp là người dân địa phương đã cam kết tháo gỡ bè, hầu hết các trường hợp còn lại không chấp hành.

UBND thành phố đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời yêu cầu Đài Truyền thanh Nha Trang, UBND các xã, phường thông báo để người dân tự tháo dỡ bè lấn chiếm trước ngày 15-4. Nếu sau thời gian trên các hộ không tự tháo dỡ thì các đơn vị liên quan sẽ phối hợp tháo dỡ.

Báo Khánh Hòa, 14/04/2016
Đăng ngày 15/04/2016
Lưu Khánh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 17:18 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 17:18 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 17:18 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 17:18 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 17:18 11/03/2026
Some text some message..