Hơn 500 tỷ đồng phát triển Khu công nghệ cao ngành tôm quốc gia

UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ dành khoảng 520 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu trung tâm dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển ngành tôm quốc gia.

Hơn 500 tỷ đồng phát triển Khu công nghệ cao ngành tôm quốc gia
Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Theo đó, giai đoạn 1 tổng mức đầu tư 175 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách tỉnh, gồm các hạng mục: công trình thủy lợi, giao thông, điện sản xuất, điện chiếu sáng, hàng rào bao quanh và chi phí giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, dự án đã ký hợp đồng xây lắp toàn bộ công trình dự án 5/5 gói thầu xây lắp, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2020. 

Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương, gồm các hạng mục: công trình giao thông, trụ sở điều hành, hệ thống cấp nước sinh hoạt, khu xử lý nước thải tập trung và các công trình phụ trợ khác.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, dự kiến thời gian khởi công, hoàn thành 2020 - 2023. 

Theo ông Trịnh Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu, được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi triển khai dự án. 

Tỉnh Bạc Liêu đã tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào khu. Tuy nhiên, theo ông Thanh, việc triển khai thi công xây dựng dự án đang gặp rất nhiều khó khăn do liên quan đến mặt bằng xây dựng, còn hộ dân lấn chiếm đất để canh tác nuôi trồng thủy sản, chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Mặt khác, nguồn vốn đầu tư cho dự án phân bổ còn chậm so với kế hoạch xây dựng… 

Dù vậy, theo quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đến cuối năm 2019 sẽ thực hiện hoàn thành một số hạng mục công trình, nhằm đủ điều kiện giao cho khoảng 10 doanh nghiệp, công ty sản xuất ứng dụng công nghệ cao vào làm mô hình trình diễn trong khu nông nghiệp này. 

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu được phê duyệt tại Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ, quy mô diện tích 418,91 ha tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu; trong đó, Phân khu trung tâm 103,31 ha, đây là hạt nhân chính của toàn khu được ngân sách nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, sau đó kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, nghiên cứu, trình diễn, tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. 

Phân khu sản xuất, chế biến với diện tích 315,60 ha, UBND tỉnh đã giao cho Công ty cổ phần Việt Úc - Bạc Liêu thực hiện đầu tư. Hiện nay, nhà đầu tư đang xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức nuôi tôm thử nghiệm được 6 nhà màng, và xây dựng 10 khu nuôi ngoài trời tổng diện tích 10 ha.

Trong năm 2019 này, tiếp tục đầu tư xây dựng từ 20 - 30 nhà màng và xây dựng nhà máy chế biến xuất khẩu. 

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, khi Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu đưa vào hoạt động hướng tới mục tiêu làm hạt nhân tác động, dẫn dắt và nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh, vùng bán đảo Cà Mau, Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Đồng thời, làm nòng cốt, động lực để xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước. 

Bên cạnh đó, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu phát triển tôm Bạc Liêu còn hướng tới là trung tâm liên kết với các viện, trường, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tôm, tạo thành một chuỗi phức hợp từ khâu nghiên cứu sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống, đến các khâu nuôi tôm siêu thâm canh, sản xuất chế biến, bảo quản tôm; nghiên cứu sản xuất thức ăn cho tôm; nghiên cứu, trình diễn các ngành công nghiệp phụ trợ; đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật..

TTXVN
Đăng ngày 22/04/2019
Huỳnh Sử
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:19 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:19 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:19 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:19 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:19 25/05/2024