Hùng cua - Nông dân làm giàu từ am tường kỹ thuật

Hơn 15 năm gắn bó với nghề nuôi cua, ông Trương Thanh Hùng, ở xã Biển Bạch Ðông được người dân ưu ái với tên gọi "Hùng cua". Cua ông nuôi đạt số lượng và chất lượng cao, tạo uy tín, khẳng định thương hiệu cho chính mình và Hội Nông dân xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình.

kiem tra cua bien
Ông Hùng kiểm tra những ốp cua cho gạch son.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, ông Hùng vui vẻ cho biết: "Quê tôi ở tận Ðầm Dơi, khi thằng con út lên ba, tôi cùng gia đình về sinh sống tại xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mua đất vuông và khởi nghiệp nuôi cua".

Với 3 ha đất, ông Hùng mạnh dạn đầu tư thành 3 ô, rồi xử lý đáy ao, bao lưới quanh, thả nuôi cua biển và tôm giống. Khâu chọn con giống rất quan trọng, ông đặc biệt chọn giống chất lượng cao. Trên thực tế, nuôi cua biển không quá vất vả và rủi ro, chi phí thấp, chỉ khoảng 4 tháng là có thể cho thu hoạch. Thức ăn của cua lại không hiếm, chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Ðể cua đạt chất lượng cao, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm, sau khi mua giống cua về ông tiến hành dèo cua giống trong 8 ngày. Thức ăn giai đoạn này rất quan trọng, phải là cá đã nấu chín, bỏ ruột, da và xương, chỉ lấy phần thịt trắng xé nhỏ, như vậy cua sẽ mau hấp thụ và không làm ô nhiễm nguồn nước. Sau 8 ngày dèo thì lựa chọn những con mạnh, thân trắng thả vào môi trường nuôi tự nhiên. Sau 3 tháng, nếu muốn nuôi cua gạch son thì lựa chọn những con cái, thả vào ốp, cho ăn ốc để cua mau lên gạch.

Ðiều đáng quý ở ông "Hùng cua" chính là nét chất phác, thật thà vốn có của người nông dân. Khi thành công, được hỏi về mô hình hay có người đến học hỏi kinh nghiệm, tham quan, ông đều chỉ dẫn tận tình, không giấu nghề, từ việc chọn mua con giống, kỹ thuật nuôi, chăm sóc. Người dân vùng lân cận thường đến nhà ông trò chuyện về kỹ thuật nuôi cua.

Bí quyết để nuôi cua làm nên thương hiệu, đó là mỗi ô ông đều cho rào lưới xung quanh từ đáy lên đến mặt ô, lưới sử dụng kích thước 2a x 1,5 mm, chiều cao mỗi ô từ 0,5 đến 1 m, mặt đáy lưới tiếp xúc với đáy ô phủ một lớp bùn mỏng khoảng 0,5 cm để cho cua vùi mình và lột xác.

Việc nuôi cua có rào lưới sẽ giảm số lượng cua thất thoát do cua bò ra ngoài. Có được thành công như hôm nay là thông qua quá trình tập huấn nuôi trồng thuỷ hải sản, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh, báo đài, cũng như tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế.

Ðến nay, ông Hùng đã làm chủ kỹ thuật nuôi cua, chỉ cần quan sát màu nước, hoạt động của cua, ông có thể biết tình trạng cua như thế nào để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trung bình mỗi năm ông cho thả nuôi 2 vụ cua. Khi cua lớn, thương lái đến tận nhà thu mua với giá khá cao. Trừ hết mọi chi phí, ông được hơn 100 triệu đồng. Ngoài nuôi cua biển, ông Hùng còn thả tôm sú giống nuôi xen kẽ với cua đem lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Ông cho biết, việc nuôi tôm kết hợp cua đem lại lợi nhuận cao, mau thu hoạch nhưng mỗi khi tôm yếu, bệnh, cua ăn vào có thể gây chết hàng loạt.

Chưa dừng lại ở đó, từ tháng 7-12 âm lịch, ông Hùng còn trồng lúa trên phần đất nuôi tôm, cua, mỗi năm thu hoạch từ 400 đến 500 giạ lúa. Ông hào hứng: “Mình nuôi tôm, cua kết hợp với trồng lúa thì con giống sẽ được hưởng lợi từ những chất dinh dưỡng có trong lúa. Việc này giúp cua nhanh lớn và chắc thịt do nuôi chủ yếu bằng thức ăn có sẵn trong tự nhiên, vừa giảm chi phí, vừa ít mang mầm bệnh".

Hiệu quả cao, lượng cua ít thất thoát, màng lưới sử dụng được 2-3 vụ mùa mới thay nên hiện các hộ nuôi lân cận đang áp dụng. “Thật thà, chất phác, cần cù, siêng năng là những đức tính mà người nông dân Trương Thanh Hùng hội tụ. Mỗi lượt khách đến tham quan mô hình, dù công việc có bận bịu hay đang trong tình trạng ướt sũng, ông vẫn nhiệt tình giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm nuôi cua của mình. Hiện tại mô hình này được các hội viên Hội Nông dân xã học tập và áp dụng, hứa hẹn cho thu nhập cao”, ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Bạch Ðông, cho biết.

Với những thành công đã đạt được, năm 2015, ông vinh dự được UBND huyện Thới Bình tặng giấy khen nông dân sản xuất giỏi 5 năm liền./.

Báo Cà Mau, 16/09/2016
Đăng ngày 17/09/2016
Bài và ảnh: Yến Nhi
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 13:19 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 13:19 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 13:19 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 13:19 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 13:19 03/03/2024