Hướng dẫn thực hiện các quy định về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản

Thực hiện khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019 của Sở Nông nghiệp & PTNT, để chủ động nguồn giống phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cần thực hiện các nội dung:

Hướng dẫn thực hiện các quy định về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản
Sản xuất cá giống ở Thái Bình. Ảnh: TTLNTB

- Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng theo từng đối tượng sản xuất của cơ sở.

- Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã công bố: 

+ Có nguồn nước sạch, nguồn điện đáp ứng yêu cầu của cơ sở, giao thông thuận tiện.

+ Hệ thống công trình phù hợp với quy mô sản xuất, ương dưỡng; Có nơi cách ly theo dõi sức khỏe giống thủy sản nhập về; Trang thiết bị, dụng cụ phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không độc, tiện lợi, bảo đảm vệ sinh và chuyên dụng; Vệ sinh, khử trùng định kỳ hoặc trước mỗi lần sử dụng để bảo đảm vệ sinh.

+ Bể xử lý nước thải phải có dung tích chứa được từ 20-30% tổng dung tích các loại bể nuôi thủy sản bố mẹ và ương ấu trùng, phải được đậy kín, xây dựng ở vị trí phù hợp, thường xuyên vệ sinh nhằm đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường.

+ Khu vực chứa đựng hóa chất, thuốc phòng trị bệnh phải đảm bảo kín, khu vực để thức ăn thông thoáng, ngăn được côn trùng và động vật gây hại xâm nhập, tránh lây nhiễm; Kệ để nguyên vật liệu trong kho phải cao cách mặt đất tối tiểu 0,3m.

+ Kho chứa xăng, dầu phải được đặt ở vị trí thích hợp, cách xa nguồn nước cấp.

+ Cán bộ kỹ thuật được đào tạo, có chứng chỉ phù hợp. Người làm việc tại cơ sở sản xuất phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. 

+ Thuốc phòng trị bệnh, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất sử dụng trong sản xuất giống phải có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; 

- Sản xuất giống thủy sản có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam;

- Tuân thủ các quy định về chất lượng bố mẹ: 

+ Phải được kiểm dịch, kiểm định chất lượng theo quy định;

+ Thời hạn sử dụng:

* Tôm Thẻ chân trắng: Sử dụng tối đa 140 ngày tính từ ngày thông quan đối với tôm bố mẹ nhập khẩu đạt khối lượng tối thiểu 40g/con đối với tôm đực, 45g/con đối với tôm cái;

* Tôm Sú: Sử dụng tối đa 60 ngày tính từ ngày cho sinh sản lần đầu. Tôm cái không dưới 150 g/con. Tôm đực không dưới 120 g/con.

* Đối tượng giống thủy sản bố mẹ khác: cơ sở tự công bố.

- Con giống đáp ứng các quy định: 

+ Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo Tiêu chuẩn cơ sở đã công bố;

+ Trước khi lưu thông phải thực hiện kiểm tra chất lượng, kiểm dịch theo quy định của pháp luật: 

* Đối với tôm giống: Bệnh đốm trắng (WSD); Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS); Bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV);

* Đối với cá giống: Bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép (Spring Viraemia of Carp): Cá chép, cá chép koi, cá vàng, cá trắm cỏ; Bệnh do KHV: Cá chép, cá chép koi; Bệnh hoại tử thần kinh: Cá song/cá mú, Cá vược/cá chẽm, Cá giò/cá bớp; Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn: Cá rô phi; 

* Đối với nhuyễn thể: Bệnh do Perkinsus.

- Thực hiện ghi nhãn giống thủy sản theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

- Ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng của cơ sở. 

- Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

- Khi giống thủy sản vi  phạm chất lượng phải tiêu hủy: Áp dụng một trong các biện pháp: Gia nhiệt từ 90oC trở lên, cấp đông, sử dụng hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, hình thức khác theo quy định của pháp luật.

TT Khuyến nông Nghệ An
Đăng ngày 04/04/2019
Tạ Quang Sáng
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 06:58 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 06:58 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 06:58 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 06:58 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 06:58 06/06/2023