Hướng dẫn thực hiện các quy định về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản

Thực hiện khung lịch mùa vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019 của Sở Nông nghiệp & PTNT, để chủ động nguồn giống phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống cần thực hiện các nội dung:

Hướng dẫn thực hiện các quy định về sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản
Sản xuất cá giống ở Thái Bình. Ảnh: TTLNTB

- Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng theo từng đối tượng sản xuất của cơ sở.

- Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã công bố: 

+ Có nguồn nước sạch, nguồn điện đáp ứng yêu cầu của cơ sở, giao thông thuận tiện.

+ Hệ thống công trình phù hợp với quy mô sản xuất, ương dưỡng; Có nơi cách ly theo dõi sức khỏe giống thủy sản nhập về; Trang thiết bị, dụng cụ phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không độc, tiện lợi, bảo đảm vệ sinh và chuyên dụng; Vệ sinh, khử trùng định kỳ hoặc trước mỗi lần sử dụng để bảo đảm vệ sinh.

+ Bể xử lý nước thải phải có dung tích chứa được từ 20-30% tổng dung tích các loại bể nuôi thủy sản bố mẹ và ương ấu trùng, phải được đậy kín, xây dựng ở vị trí phù hợp, thường xuyên vệ sinh nhằm đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường.

+ Khu vực chứa đựng hóa chất, thuốc phòng trị bệnh phải đảm bảo kín, khu vực để thức ăn thông thoáng, ngăn được côn trùng và động vật gây hại xâm nhập, tránh lây nhiễm; Kệ để nguyên vật liệu trong kho phải cao cách mặt đất tối tiểu 0,3m.

+ Kho chứa xăng, dầu phải được đặt ở vị trí thích hợp, cách xa nguồn nước cấp.

+ Cán bộ kỹ thuật được đào tạo, có chứng chỉ phù hợp. Người làm việc tại cơ sở sản xuất phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. 

+ Thuốc phòng trị bệnh, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất sử dụng trong sản xuất giống phải có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; 

- Sản xuất giống thủy sản có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam;

- Tuân thủ các quy định về chất lượng bố mẹ: 

+ Phải được kiểm dịch, kiểm định chất lượng theo quy định;

+ Thời hạn sử dụng:

* Tôm Thẻ chân trắng: Sử dụng tối đa 140 ngày tính từ ngày thông quan đối với tôm bố mẹ nhập khẩu đạt khối lượng tối thiểu 40g/con đối với tôm đực, 45g/con đối với tôm cái;

* Tôm Sú: Sử dụng tối đa 60 ngày tính từ ngày cho sinh sản lần đầu. Tôm cái không dưới 150 g/con. Tôm đực không dưới 120 g/con.

* Đối tượng giống thủy sản bố mẹ khác: cơ sở tự công bố.

- Con giống đáp ứng các quy định: 

+ Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo Tiêu chuẩn cơ sở đã công bố;

+ Trước khi lưu thông phải thực hiện kiểm tra chất lượng, kiểm dịch theo quy định của pháp luật: 

* Đối với tôm giống: Bệnh đốm trắng (WSD); Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS); Bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV);

* Đối với cá giống: Bệnh xuất huyết mùa xuân ở cá chép (Spring Viraemia of Carp): Cá chép, cá chép koi, cá vàng, cá trắm cỏ; Bệnh do KHV: Cá chép, cá chép koi; Bệnh hoại tử thần kinh: Cá song/cá mú, Cá vược/cá chẽm, Cá giò/cá bớp; Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn: Cá rô phi; 

* Đối với nhuyễn thể: Bệnh do Perkinsus.

- Thực hiện ghi nhãn giống thủy sản theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

- Ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng của cơ sở. 

- Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

- Khi giống thủy sản vi  phạm chất lượng phải tiêu hủy: Áp dụng một trong các biện pháp: Gia nhiệt từ 90oC trở lên, cấp đông, sử dụng hóa chất được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, hình thức khác theo quy định của pháp luật.

TT Khuyến nông Nghệ An
Đăng ngày 04/04/2019
Tạ Quang Sáng
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:20 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:20 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:20 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:20 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:20 26/02/2024