Huyện Thới Bình, Cà Mau: Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả cao

Mô hình thí điểm nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học của ông Nguyễn Phước Toàn(ấp 1, xã Thới Bình) cho phép người nuôi tôm chủ động quản lý nguồn nước, phòng ngừa được dịch bệnh, tôm nuôi đạt năng suất, sản lượng cao.

Ông Toàn (ngoài cùng bên phải) đang giới thiệu thành quả với khách tham quan
Ông Toàn (ngoài cùng bên phải) đang giới thiệu thành quả với khách tham quan

Trên diện tích mặt hồ gần 2 ha, theo quy trình cải tạo ao đầm nuôi tôm quảng canh, ông Nguyễn Phước Toàn sử dụng loại chế phẩm sinh học HoSaNa của Công ty TNHH An Phước (Đồng Nai) sản xuất và đầu tư 100% vốn. Sau gần 3 tháng nuôi theo kỹ thuật được khuyến cáo, đầm tôm của ông Toàn đạt trọng lượng từ 30 con đến 40 con/ kg. Ông Toàn cho biết, trừ đi chi phí, đầm tôm của ông ông còn lãi trên 100 triệu đồng.

Ông Lê Trường Kỳ, thường vụ Hội Nông dân huyện Thới Bình nhận xét: việc nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học bước đầu đạt hiệu quả rất tốt, góp phần giảm các loại hóa chất, thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm tôm có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu trong nước và cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Cách nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học nông dân sẽ giảm được chi phí sản xuất từ 10% – 20% so với cách nuôi thông thường. Mặt khác, sử dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp cải thiện màu nước, ổn định PH, cân bằng hệ sinh thái, làm giảm các độc tố, giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao nuôi, tăng sự hòa khí oxy tan vào nước. Giúp tôm nuôi có nhiều thức ăn và tiêu hóa tốt, đáp ứng miễn dịch, tăng khả năng kháng bệnh cho tôm giảm số lần thay nước trong suốt quá trình nuôi.

Ông Lê Bình Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Thới Bình cho biết, toàn huyện hiện có trên 45.000 ha diện tích mặt nước đầm nuôi tôm. Nhiều năm qua, việc sử dụng chế phẩm sinh học vào nuôi tôm của nông dân trên địa bàn huyện không nhiều, chỉ được áp dụng thí điểm và đạt hiệu quả ở một số hộ nuôi tôm đúng quy trình kỹ thuật. Để nông dân được tiếp cận với mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, ngành chức năng thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình nuôi, từng bước giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi cho bà con nông dân trong huyện.

Báo Công Luận
Đăng ngày 07/06/2013
Hữu Tài - Lâm Giang
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:58 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:58 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:58 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:58 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:58 01/06/2023