Israel đầu tư xây dựng chuỗi sản xuất cá hồi ở Việt Nam

Nuôi thủy sản tuần hoàn
Dự án sử dụng công nghệ của AquaMaof - chuyên gia về thiết bị công nghệ nuôi thủy sản trong hệ thống tuần hoàn.

Các nhà đầu tư Israel và một công ty chuyên về các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) đang lên kế hoạch xây dựng trang trại nuôi cá hồi và nhà máy chế biến với công suất thiết kế 10.000 tấn tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư đang huy động vốn 100 triệu USD để xây dựng trại giống, trang trại nuôi cá hồi trong hệ thống tuần hoàn và nhà máy chế biến với diện tích khoảng 10 ha trong một khu công nghiệp phía Nam Đà Nẵng để sản xuất cá hồi cung cấp cho thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và Trung Quốc.

AquAgro Projects - một công ty Isreal có trụ sở ở Singapore đã hợp tác với công ty SEA Aquaculture của Việt Nam để phát triển dự án chuỗi sản xuất cá hồi ở Việt Nam. Dự án được hỗ trợ công nghệ bởi AquaMaof Aquaculture Technologies, chuyên gia về thiết bị công nghệ nuôi thủy sản trong hệ thống tuần hoàn.

AquAgro là một công ty dày dặn kinh nghiệm đã thực hiện thành công nhiều dự án nông nghiệp công công nghệ cao, thiết kế trang trại nuôi trồng thủy sản quy mô lớn ở châu Á, châu Mỹ Latinh và cả ở Trung Đông.

Hiện nay AquAgro và SEA Aquaculture đang làm việc với Lighthouse Finance, một quỹ cho vay tài chính chuyên về huy động vốn, tài chính và quản lý tài sản trên toàn chuỗi giá trị thủy hải sản bao gồm trại giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Phía Lighthouse Finance đánh giá cao dự án và đang trong quá trình thiết lập giải pháp tài chính tối ưu cho chi phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc thiết bị.

Theo kế hoạch, sau khi đã đảm bảo về mặt tài chính, dự án sẽ có bước đột phá vào cuối năm 2020 và dự kiến cho ra lứa cá hồi đầu tiên khoảng 18 tháng sau đó. Ngoài trang trại nuôi và nhà máy chế biến cá hồi, dự án cũng bao gồm kế hoạch xây dựng một nhà máy xử lý phụ phẩm để cung cấp cho ngành sản xuất thức ăn.

Hiện nay nhu cầu cá hồi ở châu Á đang tăng mạnh, trong đó có Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Vì vậy các nhà đầu tư cho rằng công suất thiết kế 10.000 tấn tuy lớn nhưng so với nhu cầu của thị trường châu Á thì chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Với thiết kế diện tích 10 ha, công ty đã dự tính đến việc sẽ mở rộng sản xuất trong tương lai, hiện tại chỉ cần quy mô 5-6 ha đã đủ để phục vụ cho công suất sản xuất 10.000 tấn.

Ngoài ra, AquAgro Projects đã có kế hoạch phát triển một dự án mới ở Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên đối tượng nuôi và công ty đối tác ở Việt Nam vẫn chưa được tiết lộ.

Những nhà đầu tư tin rằng với công nghệ nuôi hiện đại cũng như nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, dự án này chắc chắn sẽ thành công và có tác động lớn đến ngành thủy sản của Việt Nam.

Theo The Undercurrent
Thảo Nguyễn
Đăng ngày: 11/11/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios