Kết hợp của Probiotics và tảo biển trên tôm càng xanh

Sự kết hợp giữa probiotic và tảo biển bổ sung vào thức ăn cho thấy sự tăng cường phản ứng miễn dịch, hoạt tính chống oxy hoá và kháng bệnh của tôm càng xanh M. rosenbergii đối với các mầm bệnh.

Kết hợp của Probiotics và tảo biển trên tôm càng xanh
Hiệu quả của sự kết hợp của Probiotics và tảo biển trên tôm càng xanh Macrobrachium rosenbergii

Polysaccharide từ tảo đỏ Gracilaria folifera có đặc tính chức năng đa dạng của hoạt tính chống oxy hoá và hiệu quả để làm Prebiotic.

Một thí nghiệm thử nghiệm cho ăn đã được tiến hành để kiểm tra ảnh hưởng của vi khuẩn làm probiotics Bacillus vireti 01 được kết hợp với polysaccharide từ tảo G. folifera đối với tôm càng xanh M. rosenbergii.

Thí nghiệm

Ba thử nghiệm cho ăn khác nhau đã được tiến hành trong 15 ngày. Nhóm đầu tiên bao gồm tôm được ăn với chế độ ăn bình thường (đối chứng). Nhóm thứ hai bao gồm ăn thức ăn thông thường bị gây nhiễm thực nghiệm vi khuẩn Aeromonas hydrophila. Nhóm thứ ba bao gồm tôm bị gây nhiễm vi khuẩn A. hydrophila được cho ăn bằng chế phẩm probiotic-polysaccharide.

Kết quả

Sau 15 tuần thí ngiệm cho thấy tỷ lệ sống sót giảm đáng kể ở tôm của nhóm 2 so với tôm của nhóm 1 và nhóm 3 (p <0.0001). Các thông số miễn dịch và các hoạt động chống oxy hoá (p <0.001) được quan sát trong 3 con tôm nuôi được cho ăn bằng polysaccharide kết hợp probiotic và thử thách với A. hydrophila cao hơn có ý nghĩa so với nhóm 1 và nhóm 2.

Hoại tử mô, biểu bì, tổn thương tế bào máu, tổn thương lumen và ống thận hepatopancreas được ghi nhận trong tôm nhóm 2. Không có sự thay đổi mô học nào ở tôm nhóm 3, trong đó cấu trúc mô học tương tự với nhóm đối chứng.

Đồng thời nhóm tôm cho ăn probiotics kết hợp tảo đầy đủ, đẹp hơn so với nhóm đối chứng.

chiết xuất tảo, tôm càng xanh, nuôi tôm càng xanh, tôm, dinh dưỡng tôm, probiotics cho tôm
Tảo Gracilaria foliifera (Forsskål) Børgesen, 1932

Kết luận

Các kết quả phân tích trên cho thấy sự kết hợp giữa probiotic từ vi khuẩn B. vireti 01 và polysaccharide từ tảo biển làm thức ăn cho thấy tăng cường phản ứng miễn dịch, hoạt tính chống oxy hoá và kháng bệnh của tôm càng xanh M. rosenbergii đối với các mầm bệnh, điển hình là A. hydrophila.

Báo cáo Tiếng Anh trên: Sciencedirect

Đăng ngày 30/12/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 16:04 06/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 16:04 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 16:04 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 16:04 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 16:04 06/06/2023