Khả năng tuyệt vời của kỹ sư cải tạo môi trường biển

Các nhà nghiên cứu của Trạm Thử nghiệm Nông nghiệp New Hampshire đang tìm hiểu xem liệu hàu có thể đóng một vai trò nào đó trong việc cải thiện chất lượng nước ở cửa sông Great Bay hay không.

Hàu
Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp quản lý hiệu quả sự phú dưỡng của môi trường biển. Ảnh: Đại học New Hampshire

Ngày nay hiện trạng ô nhiễm ở các vùng ven biển ở nhiều nơi trên thế giới ngày càng trở nên nghiêm trọng, tàn phá nặng nề đến môi trường của các loài thủy sinh vật. Nguồn dưỡng chất dư thừa từ nước thải của hoạt động nuôi trồng thủy sản, chẳng hạn như đạm đã gây ra hiện tượng phú dưỡng và tảo nở hoa.  

Các dẫn chứng từ nghiên cứu của Giáo sư Ray Grizzle đến từ Đại học New Hampshire đã xác định rằng mỗi con hàu loại bỏ khoảng hai phần mười gam Nitơ và chúng cũng loại bỏ Carbon khỏi môi trường sống khi chúng được thu hoạch.

Hàu Thái Bình DươngHàu Thái Bình Dương được treo dây, nuôi trong lồng bè tại vùng biển Vân Đồn. Ảnh: BIM group.

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên website Estuaries and Coasts, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp bổ sung cho các phương pháp quản lý dinh dưỡng trên đất liền, chẳng hạn như nâng cấp các nhà máy xử lý nước thải xung quanh cửa sông Great Bay để giảm sản lượng nitơ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi hàu tự nhiên luân chuyển một lượng nhỏ nitơ đó trở lại môi trường, hàu nuôi sau khi được thu hoạch từ cửa sông sẽ trực tiếp loại bỏ nitơ khỏi hệ sinh thái thủy sinh. 

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Estuaries and Coasts, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp giảm lượng nitơ trong nước thải của các nhà máy và hoạt động nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu cũng cho thấy, trong môi trường tự nhiên Hàu chỉ luân chuyển một lượng nhỏ nitơ trở lại môi trường. Bên cạnh đó, Hàu nuôi sau khi được thu hoạch từ vùng cửa sông hoặc trong các thủy vực tự nhiên khác sẽ trực tiếp loại bỏ nitơ khỏi hệ sinh thái.

Suzanne Bricker, điều tra viên chính của nghiên cứu năm 2020 và là nhà khoa học hàng đầu về các dịch vụ hệ sinh thái hàu của Trung tâm Quốc gia về Khoa học Đại dương ven biển (NOAA), ước tính rằng lượng nitơ bị loại bỏ bởi các trang trại nuôi hàu và rạn san hô Great Bay hiện có là 0,61 tấn mỗi năm - và có thể là cao tới 2,35 tấn/năm nếu diện tích nuôi trồng thủy sản được mở rộng đến mức tối đa phù hợp. Một phân tích kinh tế được thực hiện như một phần của nghiên cứu để ước tính giá trị lượng nitơ do hàu loại bỏ so với sử dụng các phương pháp khác có thể tiết kiệm được số tiền là 105.000 đô la mỗi năm và có thể lên tới 405.000 đô la mỗi năm ở diện tích nuôi hiện tại và mở rộng thêm. 

Thả hàuDự án thả 1 tỷ con hàu làm sạch biển ở cảng biển New York. Ảnh: Jeff Bush

Bricker cho biết: “Loại bỏ lượng đạm dư thừa và các hợp chất hữu cơ trong nước bằng cách nuôi hàu là biện pháp quản lý sự phú dưỡng ở các thủy vực tự nhiên phù hợp  một cách hiệu quả của chúng tôi sẽ góp phần phục hồi chất lượng nước ở các cửa sông”. “Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ngành về lĩnh vực kinh tế, khẳng định rằng việc sử dụng Hàu để loại bỏ chất dinh dưỡng là một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho hoạt động sản xuất thủy sản ở các vùng ven biển và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi”.

Chính vì khả năng tiêu thụ vật chất hữu cơ đặc biệt là đạm, Hàu được các nhà nghiên cứu xem là một máy lọc sinh học đầy triển vọng để cải thiện tình trạng trên. Hơn thế nữa, Hàu được biết là loài sinh vật có giá trị kinh tế cao. Qua đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, Hàu có thể giúp nuôi đạt được cả hai mục đích, vừa có thể bảo vệ môi trường vừa đem lại nguồn thu nhập.

Đăng ngày 25/11/2022
Thiện Tâm @thien-tam
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:29 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:29 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:29 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:29 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:29 26/05/2024