Khả năng tuyệt vời của kỹ sư cải tạo môi trường biển

Các nhà nghiên cứu của Trạm Thử nghiệm Nông nghiệp New Hampshire đang tìm hiểu xem liệu hàu có thể đóng một vai trò nào đó trong việc cải thiện chất lượng nước ở cửa sông Great Bay hay không.

Hàu
Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp quản lý hiệu quả sự phú dưỡng của môi trường biển. Ảnh: Đại học New Hampshire

Ngày nay hiện trạng ô nhiễm ở các vùng ven biển ở nhiều nơi trên thế giới ngày càng trở nên nghiêm trọng, tàn phá nặng nề đến môi trường của các loài thủy sinh vật. Nguồn dưỡng chất dư thừa từ nước thải của hoạt động nuôi trồng thủy sản, chẳng hạn như đạm đã gây ra hiện tượng phú dưỡng và tảo nở hoa.  

Các dẫn chứng từ nghiên cứu của Giáo sư Ray Grizzle đến từ Đại học New Hampshire đã xác định rằng mỗi con hàu loại bỏ khoảng hai phần mười gam Nitơ và chúng cũng loại bỏ Carbon khỏi môi trường sống khi chúng được thu hoạch.

Hàu Thái Bình DươngHàu Thái Bình Dương được treo dây, nuôi trong lồng bè tại vùng biển Vân Đồn. Ảnh: BIM group.

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên website Estuaries and Coasts, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp bổ sung cho các phương pháp quản lý dinh dưỡng trên đất liền, chẳng hạn như nâng cấp các nhà máy xử lý nước thải xung quanh cửa sông Great Bay để giảm sản lượng nitơ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi hàu tự nhiên luân chuyển một lượng nhỏ nitơ đó trở lại môi trường, hàu nuôi sau khi được thu hoạch từ cửa sông sẽ trực tiếp loại bỏ nitơ khỏi hệ sinh thái thủy sinh. 

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Estuaries and Coasts, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Hàu và các loài động vật có vỏ khác có thể giúp giảm lượng nitơ trong nước thải của các nhà máy và hoạt động nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu cũng cho thấy, trong môi trường tự nhiên Hàu chỉ luân chuyển một lượng nhỏ nitơ trở lại môi trường. Bên cạnh đó, Hàu nuôi sau khi được thu hoạch từ vùng cửa sông hoặc trong các thủy vực tự nhiên khác sẽ trực tiếp loại bỏ nitơ khỏi hệ sinh thái.

Suzanne Bricker, điều tra viên chính của nghiên cứu năm 2020 và là nhà khoa học hàng đầu về các dịch vụ hệ sinh thái hàu của Trung tâm Quốc gia về Khoa học Đại dương ven biển (NOAA), ước tính rằng lượng nitơ bị loại bỏ bởi các trang trại nuôi hàu và rạn san hô Great Bay hiện có là 0,61 tấn mỗi năm - và có thể là cao tới 2,35 tấn/năm nếu diện tích nuôi trồng thủy sản được mở rộng đến mức tối đa phù hợp. Một phân tích kinh tế được thực hiện như một phần của nghiên cứu để ước tính giá trị lượng nitơ do hàu loại bỏ so với sử dụng các phương pháp khác có thể tiết kiệm được số tiền là 105.000 đô la mỗi năm và có thể lên tới 405.000 đô la mỗi năm ở diện tích nuôi hiện tại và mở rộng thêm. 

Thả hàuDự án thả 1 tỷ con hàu làm sạch biển ở cảng biển New York. Ảnh: Jeff Bush

Bricker cho biết: “Loại bỏ lượng đạm dư thừa và các hợp chất hữu cơ trong nước bằng cách nuôi hàu là biện pháp quản lý sự phú dưỡng ở các thủy vực tự nhiên phù hợp  một cách hiệu quả của chúng tôi sẽ góp phần phục hồi chất lượng nước ở các cửa sông”. “Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ngành về lĩnh vực kinh tế, khẳng định rằng việc sử dụng Hàu để loại bỏ chất dinh dưỡng là một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho hoạt động sản xuất thủy sản ở các vùng ven biển và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi”.

Chính vì khả năng tiêu thụ vật chất hữu cơ đặc biệt là đạm, Hàu được các nhà nghiên cứu xem là một máy lọc sinh học đầy triển vọng để cải thiện tình trạng trên. Hơn thế nữa, Hàu được biết là loài sinh vật có giá trị kinh tế cao. Qua đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, Hàu có thể giúp nuôi đạt được cả hai mục đích, vừa có thể bảo vệ môi trường vừa đem lại nguồn thu nhập.

Đăng ngày 25/11/2022
Thiện Tâm @thien-tam
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 12:07 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 12:07 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:07 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:07 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:07 02/06/2023