Khắc phục triệt để sai sót trong hỗ trợ thiệt hại do thiên tai

Việc hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm mặn trên địa bàn Cà Mau có sai sót, nhiều người bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ, trong khi đó, có người không cấy một cây lúa nào lại được, gây nhiều bức xúc của người dân. Qua đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh công tác rà soát, khắc phục sai sót trong hỗ trợ thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện U Minh và Trần Văn Thời. Ðến nay công tác này đã được các địa phương tiến hành khắc phục khá hiệu quả.

hỗ trợ mặn hạn
Ông Nguyễn Văn Trước - một trong nhiều hộ dân ở địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ.    Ảnh: Ð.D

Ông Nguyễn Văn Trước, Ấp 7, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỏ ra bức xúc khi thấy bà con xung quanh nhận tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất do bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm mặn, nhưng riêng ông thì không thấy đá động đến: “Ðất tôi lúc đầu cấy lúa cũng phát triển nhưng đến lúc nở bụi chừng miệng chén thì chết dần, trổ không được. Vụ lúa trên đất nuôi tôm vừa rồi tôi không thu hoạch được giạ lúa nào. Khi địa phương thống kê thiệt hại thì tôi cũng báo, nhưng khi nhận tiền thì trong danh sách lại không có tên. Ngay từ lúc gieo mạ đến cấy lúa thì trưởng ấp đều biết nhưng lại không thống kê cho tôi?!”.

Quá bức xúc nên ông Nguyễn Văn Trước đã làm đơn khiếu nại đến UBND xã Nguyễn Phích.

Kê khống để nhận hỗ trợ

Ông Võ Văn Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Việc thống kê diện tích thiệt hại phần lớn do ấp làm. Tuy nhiên, do một số cán bộ làm không sâu sát nên bỏ sót nhiều trường hợp, thậm chí có người không cấy lúa mà cũng ghi có. Cụ thể như trường hợp Trưởng Ấp 1 của xã, diện tích chỉ có 0,5 ha nhưng kê lên đến 6,5 ha và nhận 9 triệu đồng. Số tiền này xã đã thu hồi. Còn thống kê sai sót thì đứng ra xin lỗi dân và khắc phục thiếu sót. Qua rà soát, trên địa bàn có đến 395 hộ bỏ sót, diện tích là 581 ha. Nguyên nhân chính dẫn đến điều tra sót là vào thời điểm thống kê có thể lúa của dân đang phát triển nên không ghi. Tuy nhiên, về sau lúa của dân bị thiệt hại thì lại không cập nhật”.

Ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời cũng có hàng chục hộ dân không được hỗ trợ khôi phục sản xuất lúa bị thiệt hại với nguyên nhân hết sức khó tin là trưởng ấp “quên” không tổ chức họp dân đánh giá thiệt hại!

Không chỉ thống kê thiếu mà nhiều trường hợp hộ dân không trực tiếp sản xuất, không cấy một cây lúa nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ hoặc kê khống tăng thêm diện tích bị thiệt hại.

Bà Trần Thị Nhanh, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, nói: “Vừa rồi thấy người ra đi nhận tiền tôi cũng đi nhưng ra tới nơi thì phát hiện gia đình tôi không có trong danh sách hỗ trợ nên khiếu nại. Hiện xã đã bổ sung nhưng không biết tới đây có được hỗ trợ không?”.

Khắc phục

Liên quan đến những khiếu nại của dân trong việc hỗ trợ dân khôi phục sản xuất, xâm mặn, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Ngô Thanh Ðiền cho biết: "Huyện vừa kiểm tra, xác minh phát hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân tại Ấp 1, xã Khánh Lâm không đúng với thực tế diện tích lúa bị thiệt hại, chỉ chi trả một nửa nên huyện đã chỉ đạo xã khắc phục, tiến hành chi trả hết cho dân. Ngoài ra, huyện cũng thành lập tổ điều tra, xác minh việc hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất cho người dân trong vùng bị thiệt hại trên toàn địa bàn huyện. Các xã đang thống kê lại danh sách các hộ dân bị bỏ sót chưa được hỗ trợ hoặc hỗ trợ chưa đủ báo về huyện để có hướng xử lý".

Ông Ðiền cũng cho biết thêm, các hộ dân bị thiệt hại bởi hạn hán thời gian qua đều được hỗ trợ. Nếu số tiền hỗ trợ thiệt hại hết thì huyện phải xuất ngân sách hỗ trợ cho dân, sau đó, sẽ có ý kiến với tỉnh. Còn các hộ không có sản xuất mà lại được hỗ trợ thiệt hại thì tiến hành thu hồi, nộp lại ngân sách. Ðối với cán bộ, đảng viên làm sai sẽ tiến hành kiểm điểm, tuỳ theo tính chất sai sót. Nếu có vi phạm xảy ra thì sẽ xử lý nghiêm, trường hợp nghiêm trọng thì giao cơ quan pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ những sai sót trên của địa phương, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện U Minh và Trần Văn Thời khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý nhanh theo quy định của pháp luật; tiến hành rà soát, thống kê, xác định chính xác tình hình thiệt hại để chi hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân theo đúng quy định; tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra sai sót trong việc điều tra, thống kê thiệt hại và chi hỗ trợ cho dân khôi phục sản xuất (Công văn số 3747/UBND-TH ngày 09/6/2016 và Công văn số 4196/UBND-TH ngày 24/6/2016 của UBND tỉnh).

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện: U Minh, Trần Văn Thời đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh. Cụ thể như một số hộ dân tại Ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh sản xuất lúa bị thiệt hại, nhưng chưa được xét hỗ trợ theo quy định là đúng sự thật. Nguyên nhân do quá trình điều tra thiếu chặt chẽ, dẫn đến sót đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ; thời điểm điều tra lúa đang giai đoạn phát triển, khi kết thúc điều tra thì lúa mới bị thiệt hại, nhưng không kịp thời báo cáo bổ sung danh sách hỗ trợ.

Còn việc UBND xã chỉ chi 50% số tiền được hỗ trợ, còn lại 50% không chi cho hộ dân; bản chi tiền hỗ trợ cho dân thấp hơn bản gửi UBND huyện xét duyệt mức độ thiệt hại. Nội dung này thực tế đã xảy ra tại Ấp 1 và Ấp 4, xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Theo báo cáo giải trình của Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm và kết quả xác minh thực tế thì việc điều tra, thống kê hộ thiệt hại còn bỏ sót. Để có kinh phí chi hỗ trợ bổ sung những hộ thiệt hại, UBND xã Khánh Lâm không báo cáo xin ý kiến UBND huyện, mà chỉ báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Ðảng uỷ xã cắt giảm số tiền chi hỗ trợ cho các đối tượng có tên trong danh sách được hỗ trợ để bù đắp, chi cho các hộ mới phát sinh do điều tra sót.

Trường hợp yêu cầu của 42 hộ dân ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời không được hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất, UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo tổ chức họp dân để xác định thiệt hại. Ðến nay, có 17 hộ tự rút đơn, còn 25 hộ tiếp tục yêu cầu. Qua kiểm tra, xác minh, nguyên nhân sai sót do Bí thư Chi bộ và Trưởng ấp Rạch Lùm A không tổ chức họp dân, vì đánh giá khu vực này lúa thu hoạch đạt năng suất trên 4,6 tấn/ha, nên không có cơ sở xem xét hỗ trợ.

Ngày 4/7/2016, Chủ tịch UBND huyện U Minh tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm và các ngành có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chi hỗ trợ thiệt hại lúa cho người dân. Chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm tổ chức kiểm điểm đối với những cán bộ của xã đã để xảy ra sai sót và buộc các cá nhân có liên quan nhận khuyết điểm trước dân, đồng thời tiến hành chi trả bổ sung cho các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định.

UBND xã Khánh Hưng đã kiểm điểm trách nhiệm đối với Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp chỉ đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Rạch Lùm. Ngoài ra, cũng đã tổ chức họp và xin lỗi người dân trong ấp./.

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba chỉ đạo thực hiện nghiêm việc chi hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất cho người dân trong vùng bị thiệt hại trên địa bàn. Khẩn trương thành lập tổ tiến hành rà soát, thu hồi tiền đối với những hộ chi dư, chi không đúng đối tượng, nộp hoàn ngân sách theo quy định. Rà soát, thống kê, lập danh sách bổ sung những đối tượng bị thiệt hại nhưng chưa được đưa vào danh sách hỗ trợ, tuyệt đối không bỏ sót. Tổ chức kiểm điểm đối với những cá nhân đã để xảy ra sai sót; đồng thời tổ chưc họp dân nhận khuyết điểm trước Nhân dân.

Riêng Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích có hình thức kỷ luật và cách chức đối với ông Phạm Tư, Trưởng Ấp 1, do lợi dụng quyền hạn trục lợi cá nhân, chiếm dụng tiền hỗ trợ thiệt hại 9 triệu đồng.

Báo Cà Mau, 05/08/2016
Đăng ngày 05/08/2016
Ðiều tra của Ðặng Duẩn
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 22:18 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 22:18 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 22:18 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 22:18 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 22:18 22/02/2024