Khai thác sò láng làm ô nhiễm vùng nuôi tôm vịnh Xuân Đài

Hiện nhiều người dân ở TX Ninh Hòa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đến vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) bắt sò láng (sò lụa). Trong quá trình lặn moi bùn tìm bắt, những người này gây đục nước cả khu vực, ảnh hưởng đến việc hô hấp của tôm nuôi. Nhiều tôm con yếu sức chết gây hao hụt trong quá trình ương, còn tôm lớn thì đỏ mắt, bỏ ăn.

Khai thác sò láng làm ô nhiễm vùng nuôi tôm vịnh Xuân Đài
Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên lấy mẫu nước vùng nuôi tôm trên vịnh Xuân Đài kiểm tra ô nhiễm - Ảnh: HOÀI NAM

Ông Nguyễn Văn Tiến một người nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài khu vực phường Xuân Thành cho hay: Gần tháng nay, nhiều người từ Cam Ranh ra đây lặn bắt sò láng từ 17 giờ hôm trước đến mờ sáng hôm sau. Sò láng sống vùi sâu dưới lớp bùn, nên muốn bắt được, họ phải lặn sâu 5-7m để moi bùn lên, làm nước vùng này đục ngầu. Nước bùn tràn vào lồng tôm khiến lứa tôm nhỏ ngộp thở chết, còn tôm lớn cay mắt, bỏ ăn.

Theo nhiều người ở quanh vịnh Xuân Đài, sò láng sống trong môi trường tự nhiên, thịt dai, ăn ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện sò láng được thương lái mua với giá 100.000-120.000 đồng/kg; mỗi ngày lặn bắt được 10-12kg, thu nhập khoảng 1 triệu đồng nên không chỉ người dân tỉnh ngoài mà người địa phương cũng thi nhau lặn bắt.

“Tôi có 10 lồng nuôi tôm hùm con, trung bình mỗi lồng ương 200 con, giá 17.000 đồng/con, nhưng do người lặn bắt sò “quậy đục” nước, tôm con yếu sức chết hao hụt còn 50 con/lồng. Việc tìm mua con giống rất khó vì tôm giống nhập từ nước ngoài. Do đó, chúng tôi đề nghị ngành chức năng cần tuần tra ngăn chặn, nếu không thì nước vùng này sẽ ô nhiễm, tôm chết nhiều gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi”, ông Bùi Tấn, một người nuôi tôm trên vịnh Xuân Đài than vãn.

Vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài hiện có hơn ngàn người dân khắp nơi đến nuôi tôm, với số lượng lồng nuôi lên đến trên 50.000 lồng. Mỗi ngày, hàng tấn thức ăn tươi sống cho tôm hùm ăn là cá giã (đủ loại cá trộn chung lại) trút xuống đầm, tôm ăn không hết, thức ăn thừa mứa chìm xuống đáy đầm. Để tránh ô nhiễm, người nuôi tôm phải nuôi“ganh” (dùng can nhựa lận vào để lồng nổi lưng chừng, chứ không nuôi chìm). Thế nhưng, khi người bắt sò moi bùn lên, họ đã trộn nước ô nhiễm tầng đáy lên tầng giữa, tầng trên nên có nuôi “ganh” cũng bị dính nước bẩn. Do nguồn nước ô nhiễm, nhiều tháng qua tôm nuôi bị dịch bệnh chết. Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y TX Sông Cầu, tỉ lệ tôm chết khoảng 10-15% tổng đàn.

Kết quả quan trắc môi trường nước trung tuần tháng 7 tại vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cho thấy chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại vùng nuôi Dân Phước (phường Xuân Thành); mẫu nước tầng đáy dao động 0,01-0,04mg/l, so với đợt quan trắc đầu tháng 7 vừa qua thì chỉ tiêu NH3 tăng 2 điểm vượt ngưỡng. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước cũng thấp hơn giới hạn cho phép.

Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên khuyến cáo, qua kết quả quan trắc, người nuôi tôm hùm cần tăng cường vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, không để hàu bám vào lồng làm giảm sự lưu thông dòng nước giữa bên ngoài và bên trong lồng nuôi. Người nuôi cần quản lý lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa, thường xuyên kiểm tra nước phân tầng để kịp thời điều chỉnh lồng nuôi, cần thiết treo các bao tải vôi ở các gốc lồng nhằm hạn chế tảo do mưa giông.

Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, cho biết: Ngoài cảnh báo môi trường nước, theo phản ánh của nhiều hộ nuôi tôm hùm, hiện nay có rất nhiều ghe khai thác sò láng tại vùng nuôi vịnh Xuân Đài, quá trình khai thác gây đục nước cả khu vực, ảnh hưởng đến hô hấp của tôm, khiến người nuôi khó lặn kiểm tra tôm nuôi. Vì vậy, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, thanh tra trên vịnh Xuân Đài để ngăn chặn tình trạng này.

Theo ông Đỗ Văn Chính, Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ nay đến cuối năm, Phòng Kinh tế phối hợp với các đồn Biên phòng và UBND các xã, phường của TX Sông Cầu tổ chức, kiểm tra, xử lý theo quy định đối với tàu cá hoạt động trong đầm vịnh và tuyến bờ làm nghề cào sò, lưới kéo, bóng Thái Lan, giã điện; qua đó ngăn chặn tình hình hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề cấm trên địa bàn thị xã.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản vừa có chuyến kiểm tra vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài, khuyến cáo: Để nguồn nước không bị ô nhiễm dẫn đến tôm nuôi chết thì địa phương phải kiên quyết giảm mật độ lồng nuôi. Đồng thời ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản trái phép dưới vịnh, theo dõi sát diễn biến môi trường để khuyến cáo cho người dân. Cùng với đó, mùa mưa bão đến, địa phương cần có phương án chống bão cho người nuôi tôm, sắp xếp lại lồng bè để không ảnh hưởng đến đường di chuyển vào khu neo đậu tránh trú bão của tàu cá.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 08/08/2018
Lê Trâm
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 18:33 22/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 18:33 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 18:33 22/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 18:33 22/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 18:33 22/12/2025
Some text some message..