Khánh Hòa vào vụ nuôi tôm

Để vụ nuôi nước lợ năm 2018 thắng lợi, tỉnh Khánh Hòa đã thông báo lịch thời vụ, hướng dẫn người nuôi áp dụng KHKT và phòng trừ dịch bệnh…

Khánh Hòa vào vụ nuôi tôm
Khánh Hòa vào vụ nuôi mới. Ảnh: Báo KH

Thận trọng

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, Phó trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết, toàn tỉnh có trên 2.000ha ao tôm nước lợ, tập trung tại các huyện Vạn Ninh, Cam Lâm và TX Ninh Hòa… Để chủ động, hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và đảm bảo kế hoạch vụ nuôi thắng lợi, Sở NN-PTNT đã hướng dẫn lịch thời vụ thả giống đến các vùng nuôi.

nuôi tôm, nuôi tôm Khánh Hòa, vụ tôm, tôm, thủy sản, biofloc
Người nuôi tôm Khánh Hòa bước vào vụ mới

Theo đó, đối với nuôi tôm chân trắng, thời gian thả giống từ nửa cuối tháng 2 - 9. Nếu nuôi theo hình thức thâm canh, bán thâm canh thì thả giống mật độ cao trên 100 con/m2, đồng thời có sự đầu tư cơ sở vật chất thiết bị, công nghệ tiên tiến; xây dựng hệ thống mương cấp, thoát nước riêng biệt, có ao xử lý nước thải, bùn trước khi đưa ra môi trường bên ngoài. Còn nuôi theo phương quảng canh, quảng canh cải tiến, người nuôi có thể nuôi kết hợp đa dạng sinh học như tôm thẻ chân trắng với cá rô phi hay tôm cua…

Đối với thả nuôi tôm sú từ tháng 3 - 8. Mật độ thả từ 15 - 25 con/m2. Ở các khu vực không nuôi thâm canh và bán thâm canh được, người nuôi nên kết hợp đa dạng sinh học như tôm sú với cá dìa, cá măng, cá đối hoặc rô phi, hải sâm, rau câu…

Tuy nhiên trước khi thả giống tôm 5 - 10 ngày, bà Thư khuyến cáo người nuôi nên theo dõi diễn biến thời tiết nếu không thuận lợi nên dừng thả giống. Người nuôi nên ương dưỡng và sử dụng con giống cỡ lớn để thả nuôi thương phẩm. Tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi cả mình. Nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tập trung. Sử dụng các loại thức ăn, hóa chất, thuốc thú y và chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong thủy sản phải nằm trong danh mục cho phép.
Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi hoặc vùng nuôi nên liên kết với hiệp hội tôm giống hay cơ sở sản xuất giống nằm trong chương trình giám sát dịch bệnh, có uy tín để cung ứng giống tốt hơn. 

Áp dụng công nghệ nuôi hiện đại

Theo bà Thư, những năm gần đây nhờ các chương trình, dự án CRSD lan tỏa đã giúp người nuôi tôm tiếp cận các mô hình, công nghệ nuôi hiện đại. Trong đó công nghệ Biofloc trong nuôi tôm hiện đang áp dụng rộng rãi tại xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa). Ưu điểm của mô hình này là kiểm soát được dịch bệnh, tôm nuôi mau lớn, sản phẩm thu hoạch đảm bảo ATTP.

Tại trang trại nuôi tôm Chính Mỹ, xã Diên Phú hiện tiên phong với công nghệ nuôi này. Anh Lê Minh Chính, chủ trang trại cho biết, công nghệ nuôi tôm được anh học hỏi từ Thái Lan, kết hợp nghiên cứu tài liệu dịch “Thực hành công nghệ Biofloc” của PGS.TS Hoàng Tùng và nhóm nghiên cứu ở ĐH Quốc gia TP.HCM.

Từ năm 2014, với diện tích ban đầu khoảng 1ha đến nay anh Chính đã mở rộng 3ha. Hiệu quả tôm nuôi ở đây cứ 2,5 - 3 tháng là thu hoạch, đạt size 40 con/kg, bán với giá khoảng 160 ngàn đ/kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Nhờ tôm lớn nhanh, kiểm soát được dịch bệnh, mỗi năm trang trại nuôi từ 4 - 5 vụ. Trung bình mỗi ao (1.500m2), thả từ 200 - 250 con/m2, thu 4 - 5 tấn tôm thương phẩm, sau khi trừ chi phí anh Chính lãi hàng tỷ đồng/năm.

Ông Tô Mỹ Khánh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cũng xác nhận mô hình nuôi tôm công nghệ Biofloc không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Tính đến nay toàn xã đã có 10 ha nuôi tôm áp dụng công nghệ này.

Sở NN-PTNT Khánh Hòa lưu ý các hộ phải nuôi tôm theo quy hoạch, kế hoạch hướng dẫn sản xuất, nuôi trồng thủy sản của chính quyền địa phương. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, xét nghiệm các bệnh trên tôm. Có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản khi phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bất thường. Tuyệt đối không được xả tôm chết, nước nuôi chưa xử lý ra môi trường.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 02/03/2018
Kim Sơ
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:33 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:33 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:33 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:33 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:33 02/10/2023