Khó khăn trong triển khai dự án nuôi trồng thủy sản ở Cẩm Khê

Dự án phát triển nuôi trồng thủy sản tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được triển khai từ năm 2007, do Trung ương Ðoàn phê duyệt đầu tư và giao cho Tỉnh đoàn Phú Thọ làm chủ dự án. Tuy nhiên, sau năm năm thực hiện, hiện, dự án vẫn chưa xây dựng xong phần bờ bao các ao, hồ, gây khó khăn cho đời sống người dân trong vùng dự án.

du an nuoi tong thuy san
Đồng Mèn trù phú một thời, bây giờ như cánh đồng hoang.

Dẫn chúng tôi một vòng quanh vùng Dự án, Bí thư Ðảng ủy xã Sơn Nga Phạm Ngũ Hổ cho biết, dự án nuôi trồng thủy sản huyện Cẩm Khê có diện tích sử dụng hơn 100 ha, thì hơn 70% diện tích thuộc địa bàn xã Sơn Nga và nằm tập trung ở khu 1, đây là khu đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 của Chính phủ. Mục tiêu của Dự án làm cho sản lượng cá và thu nhập của người dân tăng nhanh gấp nhiều lần so với phương pháp thâm canh truyền thống. Với một xã nghèo như Sơn Nga, dự án được triển khai sẽ giúp bà con làm giàu trên mảnh đất mình sinh sống. Thế nhưng, từ khi triển khai đến nay, đơn vị thi công mới làm được 25% khối lượng công việc.

Nhìn Ðồng Mèn trù phú một thời giờ như một cánh đồng hoang. Những chủ lồng cá ngày nào nay lại phải trở về cảnh mò cua, bắt ốc, ngụp lặn trên cánh đồng đầy rong rêu để mưu sinh. Cũng từ dự án dang dở này đã khiến cấp ủy và chính quyền địa phương khó ăn, khó nói với người dân mỗi khi tuyên truyền về các dự án mới.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án phát triển nuôi trồng thủy sản huyện Cẩm Khê có tổng nguồn vốn 36 tỷ đồng, trong đó, vốn từ Trung ương Ðoàn là 20 tỷ đồng, còn lại do Tỉnh Ðoàn Phú Thọ huy động từ nhiều nguồn khác. Thời gian đầu, dự án được triển khai tại ba xã của huyện Cẩm Khê là Sơn Nga, Phùng Xá và Xương Thịnh. Sau đó, xã Xương Thịnh xin rút. Theo thiết kế, dự án có tổng diện tích hơn 100 ha và được quy hoạch xây dựng thành nhiều ao nuôi có diện tích từ 5 đến 10 ha.

Ngoài ra, dự án còn có hệ thống các công trình phụ trợ như kênh cấp nước, thoát nước, đường giao thông, trạm bơm, hệ thống bơm sục khí... Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng năng suất trên một diện tích, góp phần làm giàu, nâng cao đời sống cho vùng nông thôn khó khăn. Ðồng thời, xây dựng được mô hình điển hình của Ðoàn Thanh niên, từ đó nhân rộng phong trào đoàn cho nhiều địa phương. Theo cam kết, dự án sẽ được triển khai trong ba năm. Khi hoàn thành sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương, góp phần tăng sản lượng thủy sản từ 70 tấn lên 200 tấn/năm và giải quyết việc làm cho nhiều gia đình.

Tuy nhiên, sau gần năm năm triển khai, các hạng mục của dự án vẫn dang dở. Ðể khỏi lãng phí, UBND xã Sơn Nga đã cho một số người dân đấu thầu nuôi trồng thủy sản. Theo UBND huyện Cẩm Khê nguyên nhân chậm một phần do chủ dự án thiếu kinh nghiệm, trong quá trình triển khai không tính toán đến phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện nay, huyện đã kêu gọi nguồn đầu tư khác để làm đường vào vùng dự án và nhiều lần đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục triển khai để người dân sớm được hưởng lợi từ chương trình này.

Lý giải về tình trạng chậm trễ nói trên,  Bí thư Tỉnh  Ðoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng cho biết, nguyên nhân chính do công tác giải phóng mặt bằng chậm. Khi lập quy hoạch, các hộ dân đều ký cam kết hiến đất làm một số công trình phụ trợ, nhưng đến khi triển khai, nhiều hộ không thực hiện như cam kết và đòi tiền bồi thường cao hơn quy định của Nhà nước.

Trong khi đó, nguồn vốn đối ứng của tỉnh (khoảng 4,5 tỷ đồng) để chi trả cho công tác giải phóng mặt bằng chậm. Ngoài ra do thiếu kinh nghiệm, cho nên trong quá trình triển khai, dự án đã phải điều chỉnh nhiều lần là những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ. Trong thời gian tới, Tỉnh Ðoàn Phú Thọ kiến nghị Trung ương Ðoàn, UBND tỉnh sớm có giải pháp để dự án sớm hoàn thành, góp phần xóa đói, giảm nghèo và giúp người dân làm giàu trên quê hương mình đang sinh sống.

báo Nhân Dân
Đăng ngày 06/10/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cá gì nuôi tốt tại khu vực miền núi?

Việt Nam có địa hình đa dạng với nhiều vùng sinh thái khác nhau, trong đó khu vực miền núi chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và một phần vùng duyên hải miền Trung. Mặc dù điều kiện địa lý và thời tiết ở những khu vực này có phần khắc nghiệt hơn so với vùng đồng bằng, nhưng đây cũng là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá nước ngọt.

Nuôi cá
• 09:00 21/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 14:38 19/06/2025

Làm sao để phân biệt được ốc bươu vàng và ốc bươu đen?

Ốc bươu vàng và ốc bươu đen là hai loài thường xuyên được nhắc tới. Tuy nhiên, đây là hai loại ốc hoàn toàn khác nhau cả về sinh học, tác động đến môi trường và giá trị kinh tế. Việc phân biệt đúng giữa hai loài ốc này là vô cùng quan trọng đối với bà con nông dân, tránh những hậu quả đáng tiếc như thả nhầm ốc bươu vàng vào ao nuôi hoặc ruộng lúa.

Ốc bươu
• 13:36 18/06/2025

Chứng nhận ASC/GlobalGAP cho tôm Việt: Cơ hội vàng để vươn ra thị trường quốc tế

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, và những chứng nhận như ASC (Aquaculture Stewardship Council) và GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices) chính là chìa khóa mở cánh cửa này. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và tính bền vững của sản phẩm, việc đạt được các tiêu chuẩn quốc tế này không chỉ là một lợi thế cạnh tranh mà còn là yêu cầu tất yếu để tôm Việt vươn tầm.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:37 18/06/2025

Nghêu Việt Nam: Tăng trưởng liên tục

Ngành xuất khẩu nghêu của Việt Nam đang thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ trên bản đồ thương mại thủy sản quốc tế. Với những con số tăng trưởng đầy lạc quan trong nửa đầu năm 2025, nghêu không chỉ khẳng định vị thế của mình mà còn mở ra một chương mới đầy triển vọng cho kinh tế biển Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kim ngạch, mà còn là hành trình vươn lên của một ngành hàng tiềm năng, từ những bãi bồi ven biển đến bàn ăn của người tiêu dùng toàn cầu.

Nghêu
• 03:19 21/06/2025

Tôm lột xác sai chu kỳ do có mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của người nuôi tôm, không chỉ vì nguy cơ xói mòn bờ ao, mà còn vì những tác động tiêu cực đến môi trường nước và sức khỏe tôm nuôi. Trong đó, hiện tượng tôm lột xác sai chu kỳ do ảnh hưởng của mưa là một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và lợi nhuận.

Vỏ tôm lột
• 03:19 21/06/2025

Mùa khai thác rong mơ ở Quảng Ngãi: Lộc vàng từ biển cả

Mỗi năm, khi nắng bắt đầu gắt và biển lặng hơn vào đầu mùa hè, người dân ven biển Quảng Ngãi lại tất bật bước vào mùa khai thác rong mơ – một loài rong biển quý, có giá trị cao về mặt kinh tế và sinh thái. Không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân, rong mơ còn được xem là biểu tượng của sinh kế bền vững gắn với vùng ven biển miền Trung.

Khai thác rong mơ
• 03:19 21/06/2025

Tôm bơi lờ đờ và kéo đàn: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong ao nuôi

Một trong những hiện tượng khiến người nuôi tôm lo lắng và cần đặc biệt chú ý chính là tôm bơi lờ đờ và kéo đàn. Đây không chỉ là biểu hiện của sự suy yếu mà còn có thể là lời cảnh báo về những vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong ao, từ môi trường xuống cấp đến sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bơi lờ đờ
• 03:19 21/06/2025

Loại cá mờm cơm: Từ món ăn bình dân đến đặc sản xuất khẩu

Tại những làng chài ven biển Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, cá mờm cơm từ lâu đã là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống ngư dân. Ít ai ngờ rằng, loài cá nhỏ bé này đang từng bước trở thành mặt hàng xuất khẩu giá trị, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á và châu Âu. Hành trình từ bữa cơm gia đình đến bàn tiệc quốc tế của cá mờm cơm là một câu chuyện đầy thú vị về tiềm năng biển cả Việt Nam.

Cá mờm cơm
• 03:19 21/06/2025
Some text some message..