Khoảng trống kiểm dịch chất lượng tôm giống

Là địa phương chuyên về nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, đặc biệt là sản xuất, cung cấp tôm giống và nuôi tôm thương phẩm, tuy nhiên, sau khi Thông tư 26 ngày 30/6/2016 của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thuỷ sản ra đời, việc quản lý chất lượng con giống trên địa bàn huyện Năm Căn gặp nhiều bất cập

Khoảng trống kiểm dịch chất lượng tôm giống
Kiểm dịch giống. Hình minh họa

Căn cứ vào thông tư trên, tôm giống xuất tỉnh mới bắt buộc kiểm dịch. Mặt khác, các chủ cơ sở sản xuất tôm giống không nhất thiết phải kiểm tra chất lượng con giống trước khi tiêu thụ nội địa. Điều này phần nào ảnh hưởng đến việc nuôi tôm của người dân tại địa phương, bởi không có cơ sở kỹ thuật nào xác định chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi.

Trạm phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Năm Căn Tống Văn Mơ cho biết, từ đầu năm 2017, huyện đã áp dụng các quy định theo Thông tư 26. Như vậy, khi kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống đều nắm rõ. Khi nhu cầu của bà con địa phương mua tôm của cơ sở yêu cầu kiểm dịch, khi đó cơ sở mới đăng ký kiểm dịch tôm giống, một phần giảm chi phí cho cơ sở. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc kiểm tra chất lượng giống nội địa”.

Nông dân Nguyễn Văn Đảm, ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, cho biết, so với khoảng 5-6 năm về trước, sản lượng tôm nuôi của gia đình hiện nay giảm còn một nửa. Do đó, việc không quy định kiểm dịch con giống tiêu thụ tại địa phương làm cho ông Đảm không khỏi lắng lo về chất lượng. Và vì thế, vụ mùa trúng hay thất còn phụ thuộc vào vận mệnh "trời cho". "Tôi không thể xác định chất lượng con giống bằng cảm quan. Tôi chỉ ước lượng khoảng tôm thu hoạch sau mỗi đợt thả từ 4-5 tháng, lúc đó mới biết mẻ tôm nào chất lượng và biết bắt tôm giống của trại nào", ông Đảm chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Thái, cùng ấp Xẻo Sao, cho rằng, việc quản lý chất lượng tôm giống không chỉ nhiệm vụ phía Nhà nước mà còn là lương tâm của nhà sản xuất.

Diện tích nuôi trồng thuỷ sản của huyện Năm Căn trên 25.000 ha, theo đó nhu cầu sử dụng tôm giống rất cao. Với gần 300 cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn, mỗi năm cho ra hơn 1,6 tỷ post giống, đáp ứng 50% nhu cầu người nuôi trong huyện. Kết thúc vụ nuôi, có được vụ mùa bội thu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chất lượng con giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ông Nguyễn Duy Thái mong rằng các quy định của Nhà nước nên xuất phát từ thực tế nhu cầu và hiệu quả sản xuất của người dân. Việc ban hành thông tư trên là không phù hợp, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người sản xuất.

Ông Tống Văn Mơ cho biết, trong năm 2016, số lượng tôm post giống được kiểm tra chất lượng trên 1,2 tỷ con. Trong khi đó, 4 tháng đầu năm 2017, số lượng kiểm tra chỉ bằng con số không. Hiện tại, các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn chỉ đăng ký kiểm dịch khi có nhu cầu xuất bán tôm ngoài tỉnh.

Đầu năm đến nay, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên địa bàn huyện Năm Căn trên 180 ha, trong đó, tôm công nghiệp trên 12 ha và quảng canh cải tiến trên 170 ha. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chắc chắn có nguyên nhân từ con giống kém chất lượng do không qua kiểm dịch.

CMO
Đăng ngày 11/05/2017
Như Quỳnh
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 23:10 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 23:10 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 23:10 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 23:10 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 23:10 24/09/2023