Khuyến cáo nuôi nghêu khu vực ven biển tỉnh Tiền Giang năm 2021

bãi nuôi nghêu
Chi cục Thủy sản khuyến cáo người dân thực hiện một số giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại trên nghêu. Ảnh: VnExpress.

Sở Nông Nghiệp Và PTNT tỉnh Tiền Giang thông báo Khuyến cáo nuôi nghêu khu vực ven biển tỉnh Tiền Giang năm 2021 (CV số: 85/TB-CCTS ngày 31 tháng 12 năm 2020).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguy cơ xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 sẽ tiếp tục xuất hiện sớm và gay gắt ở Đồng bằng sông Cửu Long, có thể tương đương như năm 2015-2016, thậm chí có thể như mùa khô năm 2019 2020 sẽ gây bất lợi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của nghêu nuôi.

Trong khoảng thời gian từ tháng 02 - 4 hàng năm thường là cao điểm của nắng, nóng sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của nghêu. Chi cục Thủy sản khuyến cáo người dân thực hiện một số giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại trên nghêu như sau:

1. Chỉ nên thả giống nuôi nghêu vào thời điểm thời tiết thuận lợi; Tùy vào điều kiện bãi nuôi, khả năng đầu tư để lựa chọn cỡ giống và mật độ nuôi phù hợp: cỡ giống từ 5.000 – 10.000 con/kg thả với mật độ 500 – 700 con/m2; cỡ giống từ 1.000 – dưới 5.000 con/kg thả với mật độ từ 300 – 500 con/m2; cỡ giống từ 300 – dưới 1.000 con/kg thả với mật độ thả trung bình từ 100 – 300 con/m2 .

2. Theo dõi kỹ biến động mặt bãi (hiện tượng phá bãi) cũng như lượng phù sa bồi lắng để sớm khắc phục kịp thời; Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ mặn…) Định kỳ cào, san thưa nơi nghêu tập trung dày để giúp nghêu sinh trưởng và phát triển tốt. 

3. Theo dõi, đánh giá tốc độ sinh trưởng, phát triển của nghêu nuôi nhằm chủ động thực hiện các giải pháp chăm sóc và quản lý phù hợp.

4. Thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc môi trường nước, mầm bệnh vùng nuôi nghêu của Chi cục Thủy sản và Chi cục Chăn nuôi và Thú y, nhằm phát hiện sớm những biến động bất thường của các chỉ tiêu môi trường và mầm bệnh, để kịp thời có giải pháp hạn chế thiệt hại trong nuôi nghêu.

5. Khi nghêu có dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp hỗ trợ xử lý để tránh lây lan sang các vùng nuôi lân cận. 

Trên đây là một số khuyến cáo nuôi nghêu khu vực ven biển tỉnh Tiền Giang năm 2021 của Chi cục Thủy sản. Đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tốt thông báo này để góp phần hạn chế thiệt hại trên nghêu và nuôi đạt hiệu quả cao trong sản xuất.

Sở Nông Nghiệp Và PTNT tỉnh Tiền Giang
Đăng ngày: 27/01/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc