Kích thích tăng trưởng cho tôm khi bổ sung Lactobacillus rhamnosus và Bacillus subtilis

Thức ăn bổ sung Lactobacillus rhamnosus hoặc Bacillus subtilis giúp tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) giúp kích thích tăng trưởng và tăng cường hoạt hóa của các enzyme qua đó tăng cường hệ miễn dịch của tôm.

Kích thích tăng trưởng cho tôm khi bổ sung Lactobacillus rhamnosus và Bacillus subtilis
Bổ sung Lactobacillus rhamnosus và Bacillus subtilis giúp tôm tăng trưởng nhanh. Ảnh:plantedtank

Giới thiệu

Việc sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, và thuốc sát trùng trong nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân tạo nên các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Do đó, việc sử dụng probiotics trong NTTS ngày càng tăng do hiệu quả trong phòng bệnh cũng như thân thiện với môi trường Probiotics được bổ sung vào thức ăn hay môi trường nước nuôi đều mang lại hiệu quả.

Lactobacillus giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các vi khuẩn thuộc nhóm Nitrobacter đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng nước ao nuôi. Bacillus sp. được sử dụng trong ao nuôi nhằm giảm nhu cầu oxy hóa học, tăng tỉ lệ sống của tôm, giúp tăng sản lượng thu hoạch. Probiotics đóng vai trò làm hạn chế các tác nhân gây bệnh, tăng sức đề kháng của vật nuôi nhờ vào sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột.

Phương pháp nghiên cứu

Thí nghiệm bao gồm 3 nghiệm thức được trình bày trong Bảng. P. vannamei với trọng lượng ban đầu trung bình là 1,5 g, tôm được bố trí trong bể được theo dõi nhiệt độ từ 28-30oC, độ mặn 5ppt trong suốt 25 ngày thí nghiệm. Thí nghiệm được bố trí với nước chảy liên tục đảm bảo nước được thay đổi 70% mỗi ngày. Các chỉ tiêu tăng trưởng, hệ vi khuẩn đường ruột, và hoạt hóa của các enzyme bao gồm: antioxydase enzyme, SOD và catalase enzyme được thu mẫu và phân tích sau 25 ngày thí nghiệm.

Nghiệm thức

Nồng độ sử dụng (CFU/ml)

Đối chứng (thức ăn không bổ sung) (CT)

0

Bổ sung L. rhamnosus (LR)

3x105

Bổ sung B. subtilis (BS)

5x1013

Kết quả nghiên cứu

Tăng trưởng của tôm: Sau 25 ngày nuôi; trọng lượng của tôm (Final body weight) ở nghiệm thức BS cao hơn khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (CT).  Tăng trọng theo % (WG), hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR), và tốc độ tăng trưởng đặc biệt (SGR) ở các nghiệm thức có bổ sung B. subtilis hoặc L. rhamnosus là cao hơn so với đối chứng; tuy nhiên, khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05).

Vi khuẩn trong đường ruột: Kết quả đếm vi khuẩn B. subtilis L. rhamnosus trong đường ruột tôm P. vannamei ở nghiệm thức BS là cao nhất tiếp theo là LR và CT. Tổng B. subtilis tăng lên 7% so với tổng L. rhamnosus là 4% sau 25 ngày thí nghiệm.

Hoạt động của enzyme:

 Hoạt động của enzyme chống oxy hóa SOD trong hệ miễn dịch của tôm cao nhất ở nghiệm thức BS (2.4 .4 auto-oxidation/min/mg), nghiệm thức LR và CT lần lượt là 1.9 và 1 .4 auto-oxidation/min/mg. Tương tự với hoạt động của enzyme catalase cao nhất là 2.3 µmoles H2O2 decomposed /min/mg ở nghiệm thức BS, hoạt động của enzyme catalase ở nghiệm thức LR và CT lần lượt là 1.453 và 1.09 µmoles H2O2 decomposed /min/mg.

Kết luận

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thức ăn có bổ sung probiotics giúp kích thích tăng trưởng và hoạt hóa enzyme của tôm. Hiện nay có rất nhiều mối quan tâm trên thế giới về việc tìm ra các chất chống oxy hoá mới và an toàn từ các nguồn tự nhiên để ngăn ngừa sự suy giảm chất oxy hóa thức ăn và để giảm thiểu thiệt hại oxy hóa cho các tế bào sống. Các loài giáp xác thiếu không có khả năng miễn dịch đặc hiệu nên việc bổ sung các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng và kháng khuẩn là cần thiết.

Nghiên cứu của: International Journal of Life Science & Pharmal Research VOL3/ISSUE4/OCT-DE2013

Đăng ngày 19/09/2017
HUỲNH NHƯ Lược dịch

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:06 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:06 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:06 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:06 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:06 19/06/2024
Some text some message..