Kiên Giang: Kiểm soát chặt việc khai thác nghêu lụa, sò lông

Tỉnh Kiên Giang sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc khai thác nghêu lụa, sò lông trên ngư trường mùa vụ 2020 - 2021, nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch, ngăn chặn tình trạng khai thác mang tính tận diệt để khôi phục, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ này.

Nghêu
Khai thác nghêu lụa diễn biến phức tạp trên ngư trường vùng biển huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Ảnh minh họa

Theo đó, tỉnh Kiên Giang quy định thời gian khai thác từ ngày 1/12/2020 đến ngày 31/5/2021, kiểm soát chặt chẽ vùng biển ven bờ trên ngư trường. Tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12 m được tham gia khai thác nghêu lụa, sò lông, ngành chức năng tỉnh không cấp giấy phép khai thác 2 loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ này cho tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12 m trở lên, không cấp giấy phép khai thác đối với tàu cá ngoài tỉnh. Tàu cá trang bị đảm bảo an toàn kỹ thuật theo đúng quy định, đầy đủ công cụ khai thác nghêu lụa, sò lông. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố tổ chức cấp phép khai thác nghêu lụa, sò lông mùa vụ 2020 - 2021 cho ngư dân theo phân cấp quản lý, đảm bảo thời gian và điều kiện cấp phép khai thác. Riêng các địa phương không có biển hướng dẫn ngư dân địa phương có đủ điều kiện khai thác nghêu lụa, sò lông đến Chi cục Thủy sản Kiên Giang làm thủ tục cấp phép khai thác. 

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với ngành hữu quan và huyện, thành phố có biển tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác nghêu lụa và sò lông, đặc biệt chú ý các tàu cá không được cấp phép khai thác. 

Các đơn vị tổ chức thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ nhuyễn thể hai mảnh vỏ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nghêu lụa, sò lông theo đúng quy định về giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ; kiểm tra điều kiện của các tổ chức, cá nhân khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ đảm bảo có giấy phép khai thác thủy sản, có phiếu giám sát thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ; không cấp chứng nhận xuất xứ đối với những tàu cá khai thác nghêu lụa, sò lông ngoài vùng biển Kiên Giang. 

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, nghêu lụa, sò lông ở tỉnh Kiên Giang sinh sống, phát triển tại vùng biển ven bờ tập trung chủ yếu ở huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên. Sản lượng khai thác hàng trăm nghìn tấn mỗi năm phục vụ tiêu dùng nội địa, chế biến xuất khẩu. Khai thác nghêu lụa, sò lông mùa vụ 2020 - 2021, tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định quản lý nhà nước về hoạt động khai thác, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh 2 loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ này có xuất xứ không rõ nguồn gốc. 

Các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh phối hợp trong ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp khai thác, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh nghêu lụa, sò lông giống chưa trưởng thành trong mùa vụ 2020 - 2021. Đồng thời, thực hiện thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp tiếp tục lén lút khai thác khi đã hết thời gian cho phép khai thác, nhất là một số bãi giống nghêu lụa, sò lông xuất hiện trễ trong mùa vụ khai thác 2020 - 2021.

TTXVN
Đăng ngày 09/12/2020
Lê Huy Hải
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 13:15 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 13:15 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 13:15 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 13:15 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 13:15 03/03/2024