Kiên Giang: Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt

Mới đây, tại Trại Thực nghiệm và Sản xuất giống thủy sản Thứ Sáu Biển đã diễn ra buổi hội thảo mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Kiên Giang: Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt
Nuôi tôm Kiên Giang.

Đến tham dự Hội thảo có TS Đỗ Minh Nhựt - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ThS Nguyễn Thái Nguyên - Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Văn Hiển - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo các Phòng NN&PTNT/Trạm Khuyến nông các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng và hơn 20 nông dân các huyện vùng U Minh Thượng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham quan quá trình thu hoạch tôm thực tế của 1 ao 500 m3, đạt khoảng 2,6 tấn, giá bán 115.000 đồng/kg. Theo tính toán sơ bộ ban đầu của Trại, sau khi trừ các chi phí sản xuất cho suốt quá trình nuôi 77 ngày, lãi khoảng 50 triệu đồng/ao. Theo đánh giá bước đầu của các nhà chuyên môn và người dân thì mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trên hồ trải bạt mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, hạn chế việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường do nước thải được thu, xử lý và tái sử dụng cấp lại ao nuôi. Ngoài ra, quy trình sản xuất tuân thủ đúng theo yêu cầu chứng nhận VietGAP nên sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông trình bày về các kỹ thuật áp dụng trong suốt quá trình nuôi, từ khâu đầu tư ao, vận hành ao đến chăm sóc quản lý tôm trong suốt quá trình nuôi, tư vấn thời điểm thu hoạch mang lại lợi ích kinh tế cao nhất. Người dân rất an tâm và tin tưởng về các quy trình kỹ thuật áp dụng trong quá trình nuôi do đã được “mắt thấy, tai nghe, tay sờ”, một số người dân đã mạnh dạn đầu tư hệ thống ao lót bạt để sản xuất theo công nghệ này như chú Tư Sùi, anh Khanh ở huyện An Minh.

Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm nhất là vốn đầu tư để sản xuất theo công nghệ này tương đối cao, khoảng 170-180 triệu đồng/ao 500m3, đây là bài toán khó cản trở việc nhân rộng mô hình cho người dân. Vì vậy, hiện tại chỉ có một số người dân có kinh tế khá mới có đủ lực để đầu tư. Các đại biểu tham dự đã kiến nghị các cơ quan chức năng tham mưu cho tỉnh có cơ chế hỗ trợ cao hơn cho các mô hình KH&CN hoặc cùng tham gia hướng dẫn người dân lập Đề án đầu tư sản xuất có tính khả thi cao để làm cơ sở kiến nghị ngân hàng có chính sách cho vay trung hạn với số vốn vay cao, lãi suất thấp để đầu tư sản xuất.

Với những thành công bước đầu nêu trên, hy vọng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trên ao trải bạt đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả cho người dân trong thời gian tới hơn.

Sở KH&CN Kiên Giang
Đăng ngày 24/01/2019
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 18:14 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 18:14 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:14 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 18:14 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 18:14 10/12/2023