Kinh nghiệm nuôi rắn ri voi trong vèo

Khi nhắc đến việc nuôi rắn ri voi trong vèo thì ông Huỳnh Thiện Tâm, ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã làm cho nhiều người thán phục bởi kỹ thuật chăm sóc rắn công phu để đều đặn mỗi năm thu về trên 50 triệu đồng.

nuôi rắn ri voi
Ông Tâm nuôi dưỡng rắn ri voi con trong vèo để chuẩn bị nuôi thương phẩm.

Tìm đến nhà ông Tâm, chúng tôi phải mất hơn một tiếng đồng hồ để đi qua những con đường nông thôn quanh co. Đến đây, hình ảnh đầu tiên nhìn thấy chính là ông Tâm với thân hình hơi gầy và đôi mắt sâu ẩn chứa nhiều nghị lực vượt khó và những bể nuôi rắn ri voi được sắp xếp khá kỹ lưỡng. Theo ông Tâm, đến với nghề này như một cái duyên tình cờ khi ông mua được 13 con rắn ri voi của người dân địa phương bán lại vào năm 2010, nhưng bằng sự chăm sóc chu đáo, đàn rắn phát triển tốt và sinh sản rất nhanh.

Ông Tâm cho biết: “Nghề nuôi rắn ri voi cho thu nhập khá cao, không dưới 50 triệu đồng/năm từ bán rắn thương phẩm và con giống. Nhờ đó mà kinh tế gia đình dần ổn định, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Vì thế, qua hơn 5 năm nuôi, hiện tôi đã phát triển được 8 bể nuôi, với hơn 300 con rắn ri voi lớn nhỏ khác nhau, trong đó có nhiều rắn lớn có thể xuất bán được. Còn số rắn nhỏ tôi thả vèo, tập cho ăn để chuẩn bị đưa lên bể xi măng nuôi thương phẩm”.

Để nuôi rắn ri voi có hiệu quả, ông Tâm đã phải tự thiết kế bể nuôi và tách đàn, phân cỡ, nhất là tập cho rắn ăn quen dần với các loại cá như: cá rô, cá sặc… nhằm tránh trường hợp cắt cử rắn ăn khi không tìm được mồi. Quan trọng là phải quan sát, theo dõi thường xuyên, phòng khi rắn bệnh mà có cách xử lý kịp thời. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng, nuôi vèo là bước khá quan trọng, vì lúc nhỏ cần tập cho rắn con thích nghi dần với môi trường nước tự nhiên thì ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt rất thấp.

Ông Tâm còn cho biết, đối với nuôi vèo, phải sử dụng một lớp lưới mùng Thái và thả thêm ít lục bình và rong tự nhiên để che nắng làm chỗ cho rắn trú ẩn. Bởi cách làm này, vừa hạn chế được cua cắn lưới, vừa tận dụng sức nước làm sạch môi trường nuôi, rắn phát triển nhanh. Còn đối với nuôi bể xi măng cố định thì cần thả thêm ít cá rô phi, cá tai tượng để chúng ăn rong rêu, làm sạch môi trường nước.

Có thể nói, các kỹ thuật nuôi trên là do ông Tâm tự tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi thực tế mà có. Cho nên, ông hiểu rất rõ tập tính phát triển và sinh sản của loài rắn ri voi. Sau hơn 1 năm nuôi thương phẩm, ông Tâm tiếp tục chọn lọc ra những con rắn đực để xuất bán trước, còn những con rắn cái để cho sinh sản, nối đàn tiếp vụ sau. Đồng thời, để bán có giá và thu về lợi nhuận cao, ông thường bán rắn ri voi vào tháng 3 hàng năm, vì lúc này tiết trời khô mát, rắn khan hiếm nên giá rất cao. Nhờ vậy, khoảng tháng 3 vừa qua, ông xuất bán hơn 17kg rắn ri voi, với giá 440.000 đồng/kg, thu về gần 8 triệu đồng.

Ngoài ra, ông dự định cuối năm nay sẽ xuất bán thêm 20 con rắn ri voi bố mẹ, ước sản lượng đạt từ 25kg trở lên để giúp gia đình có tiền trang trải tết.

Ông Huỳnh Thế Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ - Vị Thanh, thông tin: Trong tất cả các mô hình nuôi rắn ri voi ở địa phương thì mô hình nuôi vèo và nuôi thương phẩm nhà ông Tâm là mang về hiệu quả cao. Với ông Tâm, nuôi rắn ri voi không còn là cái nghề kiếm tiền mà đã trở thành sự đam mê, tìm tòi học hỏi để mang lại sự thành công. Tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục nhân đàn rắn ri voi ở địa phương và áp dụng nuôi theo hình thức này. Ngoài ra, còn tăng cường quản lý, kiểm soát, hỗ trợ kỹ thuật nhất định và pháp lý để người dân yên tâm nuôi. “Tuy nhiên, khi nuôi vèo rất khó để phát hiện rắn bị bệnh, vì vậy người nuôi cần lưu ý theo dõi sự phát triển của rắn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra lưới mùng nhằm tránh trường hợp bị cua cắn rách lưới, rắn ra ngoài làm hao hụt sản lượng, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình”, ông Thế Anh khuyến cáo.

Báo Hậu Giang, 15/09/2016
Đăng ngày 16/09/2016
Chí Công
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 22:09 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 22:09 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 22:09 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 22:09 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 22:09 17/03/2026
Some text some message..