Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp thủy sản-thủy cầm

Với bản tính cần cù lại ham học hỏi, tiếp thu cái mới, ông Phạm Minh Hạnh, hội viên Chi hội Nông dân thôn Thống Nhất, xã Minh Tân, Kiến Thụy, đã áp dụng thành công tiến bộ KHKT vào mô hình chăn nuôi thủy sản kết hợp với nuôi trồng thủy cầm.

Cán bộ thăm dân
Cán bộ Hội Nông dân thành phố trao đổi với ông Hạnh về kỹ thuật nuôi vịt Super thương phẩm. Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn

Năm 2008, sau khi đi nhiều nơi, tham quan học hỏi các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, ông Hạnh nhận thấy diện tích cấy lúa của gia đình mình cho hiệu quả thấp.

Trong khi đó, các hộ xung quanh lại bỏ ruộng hoang nhiều nên ông đã quyết định thuê lại ruộng đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi thủy cầm kết hợp với nuôi thả cá trên tổng diện tích 5.000m².

Được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương cho phép chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém năng suất sang nuôi trồng thủy sản, ông Hạnh đã mạnh dạn đứng lên vay mượn anh em, bạn bè lấy vốn thuê máy xúc, biến diện tích ruộng trên thành ao thả các loại cá giống như: cá chép, trắm, mè, rô phi… Mấy năm đầu việc chăn nuôi thuận lợi, bình quân mỗi năm cho doanh thu gần 50 triệu đồng/ha mặt nước.

Nhận thấy tâm huyết của ông Hạnh với nghề nuôi trồng thủy sản, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã quan tâm, tạo điều kiện cho ông tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân và thường xuyên mời ông tham gia các lớp tập huấn khuyến ngư.

Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ đó của các cấp Hội, ông Hạnh đã từng bước mở rộng diện tích ao nuôi, thuê thêm ruộng bỏ hoang. Đáng chú ý, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích ao nuôi, gia đình ông Hạnh đã đa dạng các đối tượng nuôi. Hiện, quy mô trang trại của gia đình ông Hạnh đã mở rộng đạt 1,3ha.

Theo ông Hạnh chia sẻ, để chăn nuôi cá đạt hiệu quả, khâu chọn giống là quan trọng nhất, quyết định đến sản lượng cá và hiệu quả chăn nuôi. Do đó, cần phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh, khỏe mạnh, kích cỡ tương đương nhau, thả nuôi cùng ao.

Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi đàn cá để kịp thời phát hiện dịch bệnh, có biện pháp xử lý hiệu quả, bảo vệ an toàn cho đàn cá. Tiếp đó, cần phải xử lý tốt ao đầm, cách 15 ngày thay nước một lần. Sau mỗi đợt thu hoạch cá, phải tiến hành cải tạo ao, rắc vôi bột khử trùng, bảo đảm nguồn nước sạch, giúp đàn cá sinh trưởng, phát triển tốt và sinh sản ổn định.

Nhờ phương pháp nuôi gối vụ, hiện gia đình ông Hạnh nuôi khoảng 1 vạn cá rô phi, 1.000 cá trắm cỏ, 1.000 cá trôi, 500 cá mè.

Đặc biệt, ngoài nuôi thả cá, gia đình ông Hạnh còn kết hợp nuôi 1.200 con vịt đẻ, 5.000 con vịt Super/lứa. Với việc đa dạng các loại hình chăn nuôi, kết hợp nuôi trồng thủy sản với thuỷ cầm trên cùng một diện tích mặt nước như trên, sau khi đã trừ chi phí chăn nuôi đi, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu lãi gần 450 -500 triệu đồng/năm.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình thả cá kết hợp với nuôi thuỷ cầm của gia đình ông đã tạo việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình.

Ông Ngô Quang Bẩy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Tân chia sẻ: Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi thủy cầm rất phù hợp với những diện tích ruộng cấy sâu trũng của địa phương. Mô hình này không chỉ giúp khắc phục tình trạng ruộng đất bị bỏ hoang mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân…

Thành công từ mô hình đã giúp cho gia đình ông Hạnh phất lên làm giàu chính đáng. Thời gian qua, ông Hạnh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, giúp đỡ về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng thuỷ sản kết hợp thuỷ cầm cho các hộ dân khó khăn của địa phương để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi…

Cổng tin tức thành phố Hải Phòng
Đăng ngày 27/12/2022
KC
Kinh tế

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:27 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:27 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:27 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:27 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:27 02/03/2024