Làm giàu từ việc nuôi cá lóc trên miền cát trắng

Các năm trở lại đây, nhiều hộ dân tại các xã ven biển huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) trở nên khá giả, giàu có nhờ việc đào ao, nuôi cá lóc trên nền cát trắng.

Cá lóc
Mô hình nuôi cá lóc trên cát đem lại lợi nhuận cao, giúp nhiều hộ dân tại xã Ngư Thủy Bắc thoát nghèo. Ảnh: laodong.vn

Tại xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) là vùng bãi ngang ven biển, người dân sinh sống trên các vùng cát trắng nên kinh tế nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Với địa thế gần biển, từ bao đời nay, người dân địa phương này gắn bó với những con thuyền có công suất nhỏ để thực hiện việc đánh bắt hải sản vùng lộng, gần bờ. Thế nhưng, khi lượng hải sản ngày càng khan hiếm khiến, giá cả xăng dầu tăng cao, thu nhập của người dân theo đó cũng dần đi xuống và không còn được ổn định.

Nhiều người dân trên địa bàn đã tìm hướng đi mới bằng việc nuôi trồng thủy sản. Trải qua thời gian thử nghiệm, học hỏi từ những địa phương khác, nhiều người đã lựa chọn nuôi cá lóc làm kế sinh nhai.

Việc nuôi cá lóc trên vùng đất cát tại xã Ngư Thủy Bắc cũng có nhiều điểm thuận lợi khi chi phí đào ao, hồ rẻ, nguồn nước dồi dào. Cá lóc là loài ăn tạp nên có thể tận dụng được nguồn cá đánh bắt được sau mỗi chuyến đi biển. 

Theo người dân, sau một thời gian nuôi cá lóc, nhận thấy việc nuôi cá lóc không quá khó, bên cạnh đó lợi nhuận lại cao hơn so với việc chăn nuôi các loại cá hay gia súc khác nên nhiều người quyết định đào ao lớn để nuôi, xem đây như nghề chính của gia đình.

Từ đó, mô hình nuôi cá lóc trên cát của người dân nơi đây cũng dần nở rộ, đến nay đã có gần 200 hộ gia đình nuôi cá lóc. Trong đó có nhiều hộ đầu tư, mở rộng nuôi cá lóc trong 5 - 6 hồ với tổng diện tích lên đến hơn ngàn m2.

Theo người dân, nuôi cá lóc trên cát có 2 kiểu, đào ao trên nền cát và lót bạt. Mỗi vụ cá lóc sẽ kéo dài khoảng 4 - 5 tháng.

Ông Trần Kim Phi (SN 1976, thôn Bắc Hòa, xã Ngư Thủy Bắc) cho biết, hiện nay trang trại nuôi cá lóc của ông đã rộng hơn 1ha, xuất cá bán quanh năm, đồng thời qua nhiều năm nuôi cá, đến nay ông đã tự chủ được nguồn giống, cung cấp cho nhiều hộ dân khác trong vùng.

“Nuôi cá lóc trên cát quan trọng nhất là thời điểm mới thả giống, khoảng 3 tháng đầu phải thường xuyên kiểm tra bởi giai đoạn này cá dễ bị bệnh, sau đó thì có thể yên tâm hơn”, ông Phi chia sẻ.

Cũng theo ông Phi, chi phí ban đầu để nuôi mỗi hồ cá khoảng 20 - 30 triệu đồng, sau khi cá lớn, giá cá lóc dao động khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, mỗi tấn cá cho lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc - cho biết, việc đào ao nuôi cá lóc đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng còn nhỏ lẻ, diện tích cũng không đáng kể, chủ yếu theo lối tận dụng đất và thức ăn. Dần dần bà con thấy việc nuôi cá lóc không quá khó, lại mang tính bền vững nên đến nay mô hình nuôi cá lóc trên địa bàn xã ngày càng nở rộ.

Việc đào ao nuôi cá lóc cũng là thành công của xã trong việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân khi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân nhờ việc nuôi cá lóc mà thoát nghèo, trở nên khấm khá, giàu có.

Được biết, sản lượng mỗi năm của toàn xã Ngư Thủy Bắc đạt khoảng 2.500 tấn cá, mang về cho xã nguồn thu khoảng 250 tỉ đồng.

Báo Lao Động
Đăng ngày 06/02/2023
Phi Long - Đức Tuấn
Kinh tế

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 06:01 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 06:01 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 06:01 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 06:01 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 06:01 26/09/2023