Làng biển Tam Quang qua mùa đánh bắt...

Kết thúc mùa khai thác hải sản năm 2018, ngư dân xã Tam Quang (Núi Thành) đạt hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên vẫn còn đó những khó khăn cần được tháo gỡ để vào vụ mới 2019.

Làng biển Tam Quang qua mùa đánh bắt...
Ông Phúc đang thu hoạch cá

Là xã trọng điểm về nghề khai thác hải sản của huyện Núi Thành, năm 2018 xã Tam Quang có 415 tàu thuyền ra quân đánh bắt với tổng công suất máy 82.280CV, trong đó có 163 phương tiện trang bị máy công suất từ 90CV trở lên. Các tàu thuyền chủ yếu hành nghề lưới vây, câu mực khơi, lưới chuồn, câu cá hố, chụp mực…

Trong năm 2018, do biển động liên tục ở thời điểm đầu vụ nên các đội tàu ra khơi đánh bắt trễ hơn một tháng so với năm trước. Tuy vậy, với đội tàu thuyền đủ năng lực, trang thiết bị hiện đại và ngư dân dày dạn kinh nghiệm bám biển nên mùa khai thác hải sản năm 2018 của xã Tam Quang đạt tổng sản lượng 18.800 tấn, vượt 3,3% chỉ tiêu huyện giao; tổng giá trị đạt 350 tỷ đồng; thu nhập bình quân của mỗi lao động 60 triệu đồng/vụ. Nhiều tàu thuyền đánh bắt đạt sản lượng cao, có thu nhập và tích lũy lớn như tàu ông Trần Sành, Trần Chinh, Trần Ly, Trần Nhân, Nguyễn Thanh Tuấn...

Bên cạnh thuận lợi, qua một mùa khai thác hải sản, ngư dân xã Tam Quang cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Ông Huỳnh Văn Định - Chủ tịch UBND xã Tam Quang chia sẻ: “Ngoài yếu tố thời tiết, ngư trường bất lợi, ngư dân Tam Quang còn gặp khó khăn về giá cả đầu ra của hải sản không ổn định, giá nhiên liệu tăng làm thu nhập của lao động biển giảm sút. Bên cạnh đó, tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp làm cho ngư dân cảm thấy bất an khi sản xuất trên các vùng biển xa; việc đầu tư của nhà nước còn hạn chế nên ngư dân không có điều kiện tu bổ, nâng cấp tàu...”.

Trước thực tế trên, xã Tam Quang đã có đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để chuẩn bị phương tiện, nhân lực bước vào mùa khai thác hải sản mới ngay trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019. Năm nay, xã tập trung củng cố và duy trì số lượng phương tiện tàu thuyền hiện có, hạn chế phát triển tàu cá có công suất máy từ 90CV trở xuống; tranh thủ các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, vốn vay ngân hàng và vốn tự có để nâng cấp, đóng mới tàu thuyền có công suất máy từ 90CV trở lên.

Để từng bước tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện giúp đỡ, khuyến khích ngư dân yên tâm bám biển dài ngày trong vụ mới năm 2019, xã Tam Quang đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với nhà nước và các đơn vị liên quan. Trước hết là kiến nghị Sở NN&PTNT tiếp tục mở các lớp tập huấn về phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn cho ngư dân trên biển, hướng dẫn vùng lãnh hải, biên giới, hải phận cho ngư dân an tâm sản xuất vùng biển xa; tăng cường kiểm tra chất lượng tàu thuyền, máy móc nhằm giảm bớt rủi ro trên biển; hướng dẫn thủ tục gọn nhẹ để ngư dân vay vốn, đóng mới, cải hoàn tàu thuyền...

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 02/02/2019
Văn Phin

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 05:05 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 05:05 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 05:05 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 05:05 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 05:05 24/06/2024
Some text some message..