Lão nông thu nhập trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thêm cá, trồng thêm cây

Với 4.000 m2 diện tích đất sản xuất ông Nguyễn Bình Đẳng ở ấp Thạnh Mỹ, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) thu về lợi nhuận trên 100 triệu/năm. Nhờ ông thực hiện mô hình kết hợp làm vườn và tận dụng các phế phẩm trong nông nghiệp để nuôi cá.

cá tra
Trung bình mỗi vụ, lão nông thu hoạch khoảng 10 tấn cá. Ảnh minh họa trangthuyseafood

Với ao cá hơn 1.000 m2 mặt nước, ông Nguyễn Bình Đẳng ở ấp Thạnh Mỹ, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) nuôi cá tra. Thức ăn cho cá tra ông sử dụng là 1 phần thức ăn viên công nghiệp và 1 phần phụ phẩm trong nông nghiệp, phụ phẩm từ trong vườn nhà, rau cải vụn tại các vựa thu mua hàng nông sản.

Sau 6 tháng nuôi cá tra, ông thu hoạch trung bình 1 vụ khoảng 10 tấn cá, với giá cá tra trung bình 22.000đ/kg, ông thu nhập trên 200 triệu, trừ đi chi phí đầu tư cá tra giống, thức ăn ông còn lợi nhuận trên 70 triệu đồng.

Để mặt ao nuôi cá tra được thoáng, không bị rợp bóng nắng nhiều, trên bờ vườn ông trồng chuối và các cây ngắn ngày để tăng thêm thu nhập cho gia đình, vừa có sản phẩm để bán vừa tận dụng làm thức ăn cho cá. Vì trồng chuối không tốn chi phí đầu tư và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trung bình mỗi tháng ông thu 3 – 4 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện ông Nguyễn Bình Đẳng cho biết “Hiện nay sản xuất nông nghiệp khó khăn, tốn nhiều chi phí đầu tư, giá sản phẩm bán ra bấp bênh, nếu chỉ chuyên canh trồng chanh như trước kia với diện tích của gia đình thì không mang lại thu nhập ổn định..." Bởi theo ông Bình Đẳng, làm theo cách cũ, chi phí đầu tư phân bón hiện rất cao, giá chanh như hiện tại là không có lời. Nên từ năm 2019 ông thực hiện mô hình nuôi cá tra dưới ao và trên bờ trồng chuối để làm thức ăn cho cá....

nuôi cá tra
Ngoài nuôi cá tra, lão nông còn kết hợp trồng chuối xen tre Thái, nâng cao thu nhập. Ảnh DV

Ao ông Nguyễn Bình Đẳng thả nuôi cá tra, trên bờ vườn ông chọn cây chuối để trồng, vì sản phẩm trái chuối chín hoặc chuối dạt ông tận dụng làm thức ăn cho cá tra, và gia đình ông đi lấy các sản phẩm vụn rau cải ở các vựa thu mua rau cải về cho ăn phụ thêm. Bằng cách này, nuôi cá tra ông Bình Đẳng hạn chế đầu tư thức ăn công nghiệp, để giảm chi phí. Với lại cây chuối ông thấy ít công chăm sóc và không tốn phân thuốc cung cấp cho cây, nên an toàn với con cá tra. "Qua một vụ nuôi cá tra bằng cách đó, tôi thấy mô hình cho lợi nhuận rất cao, dù thị trường giá cá tra có rớt thấp gia đình tôi vẫn có lời vì chi phí đầu tư thấp”, ông Nguyễn Bình Đẳng hé lộ.

Qua tìm hiểu hiện nay ông Bình Đẳng đã trồng xen vào vườn cây măng tre Thái để nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình. Ông cho biết thêm: “Vườn trồng chuối thấy đất còn trống nhiều tiếc, qua tìm hiểu và tham dự các buổi tập huấn, hội thảo do Tổ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức, tôi chọn cây măng tre để trồng xen vào vườn. Cây tre Thái tôi thấy ít người trồng, không có sâu bệnh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Cây tre Thái phát triển tốt cho thu hoạch quanh năm....".

Theo ông Bình Đẳng, trồng tre Thái 1 lần là thu hoạch hoài, tính ra cho lợi nhuận rất cao. Sau 1 năm trồng tre Thái, gia đình ông đã có thu hoạch măng tre. Đến nay ông thu được hơn 500kg măng tre với giá bán 30.000đ/kg, cho gia đình ông thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Nhờ kết hợp trồng trọt, nuôi cá tra và tận dụng các phụ phế phẩm trong nông nghiệp hỗ trợ cho nhau, năm qua mô hình của ông Đẳng đã cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.  Thành công từ mô hình kết hợp của gia đình ông Bình Đẳng không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 25/02/2022
Trần Hoàng Vũ
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:59 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:59 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:59 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:59 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:59 30/09/2023