Liệu ngành tôm có “sống sót” trong thời điểm giá tôm giảm - giá thức ăn tăng kỷ lục?

Làm cách nào để các nhà sản xuất tôm cũng như các nhà cung cấp thức ăn có thể duy trì nguồn vốn trong bối cảnh giá tôm đang ở mức thấp nhất và chi phí thức ăn cao kỷ lục?

Tôm thẻ
Giá thức ăn cho tôm tăng trong khi giá thành phẩm lại giảm khiến cho nông dân điêu đứng trong thời gian vừa qua

Giá thức ăn tăng chóng mặt - người nông dân gặp “khó”

Đối với ngành nông nghiệp đặc biệt là tôm, vấn đề số một là giá thức ăn rất cao – kể từ đầu năm 2021, giá thức ăn cho tôm đã tăng 25%. Tuần trước, sau sự sụp đổ của Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, giá lúa mì đã tăng thêm 8% và giá thức ăn chăn nuôi sẽ lại tăng mạnh trong tương lai gần.

Trên toàn cầu, sản lượng tôm hiện đạt khoảng 5.5 triệu tấn. Nếu tỷ lệ Feed Conversion Ratio (FCR) trung bình là 1.6 thì chúng ta cần sản xuất gần 9 triệu tấn thức ăn để duy trì sản lượng này. Điều này đòi hỏi nguồn nguyên liệu cũng như năng lượng sản xuất thức ăn cực kỳ lớn, chi phí rất đắt đỏ.

Mặc dù nhiều công ty chủ chốt trong ngành đã có thể chấp nhận được mức tăng giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong vài năm qua, nhưng hiện nay việc này đã trở nên nghiêm trọng hơn và các công ty khó có thể thích nghi được với mức giá nguyên liệu hiện tại.

Giá tôm thành phẩm giảm - giá thức ăn lại ngày một tăng cao, liệu có con đường “sống” nào cho nông dân? Việc nông dân không thể tồn tại nổi trong ngành tôm sẽ ảnh hưởng toàn bộ chuỗi cung ứng, các nhà cung cấp thức ăn sẽ không thể tìm được khách hàng cũng đang rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Bài toán giữa giá tôm thành phẩm và giá thức ăn vẫn đang được nhiều người đi tìm lời giải.

Khó khăn và kỳ vọng trong việc tạo thức ăn mang tính bền vững

Các nhà sản xuất đang tìm kiếm nguồn nguyên liệu bền vững hơn, có nguồn gốc từ thực vật để thay thế nguyên liệu bột mì, dầu cá, bột cá hiện tại, tuy nhiên những nguyên liệu thay thế này thường có chi phí cao do chi phí sản xuất cũng như chưa đạt được quy mô công nghiệp hoá. 

Tuy nhiên nhờ vào sự xuất hiện của El Niño, nguồn cung bột cá và dầu cá từ phía đông Thái Bình Dương đã giảm. Điều này sẽ làm tăng giá bột cá, dầu cá và có thể thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất thức ăn áp dụng các nguyên liệu thay thế mới mang tính bền vững hơn.

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu thay thế làm thức ăn cho tôm còn rất thấp. Mong rằng năm 2024, các nguyên liệu mới này sẽ được nghiên cứu và sử dụng phổ biến để sản xuất thức ăn chăn nuôi tôm, phần nào giúp người nông dân gỡ rối trong tình cảnh hiện tại.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ cho ăn thông minh trong chăn nuôi tôm cũng sẽ được xem xét và nghiên cứu nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất, giảm tình trạng lãng phí thức ăn của tôm. 

Ao tômGiải pháp gỡ khó duy nhất hiện nay chính là tạo nguồn thức ăn bền vững cho tôm. Ảnh: Tép Bạc

Tình hình tài chính chung của đơn vị cung cấp thức ăn

Khi giá nguyên vật liệu rẻ, các công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi dễ dàng cho nông dân mua gối đầu, nhưng giờ đây việc mở rộng các khoản vay cho người nông dân là một rủi ro. Các công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi cần đánh giá xem nông dân nào đủ khả năng để tiếp tục chi trả được nợ hay không. 

Trong khi đó, nông dân nên cân nhắc mua thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn vì chúng có giá thấp hơn. Kết hợp với việc giảm mật độ nuôi tôm để có thể tồn tại được qua thời kỳ khủng hoảng này.

Đăng ngày 13/09/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:34 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:34 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:34 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:34 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:34 25/09/2023