Lo cá quên con người, thủy cung kêu gọi video call với cá

Thủy cung
hủy cung Sumida tại Nhật Bản đã kêu gọi mọi người trò chuyện video với những con cá chình của họ. Ảnh: AFP

Một thuỷ cung đã đóng cửa trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang kêu gọi mọi người thực hiện các cuộc trò chuyện video với cá vì các loài sinh vật nhạy cảm đang dần quên đi sự tổn tại của con người.

Theo hãng tin AFP, thuỷ cung Sumida nằm trong toà tháp Tokyo Skytree, thủ đô Tokyo, đã đóng cửa từ hồi đầu tháng 3 và các loài động vật sống trong đó đang dần quen với môi trường không có con người trong suốt 2 tháng.

Thuỷ cung cho biết “tình huống chưa từng xảy ra” này đang ảnh hưởng lớn đến thói quen hàng ngày của các sinh vật trong bể thuỷ sinh.

“Sinh vật trong bể cá không nhìn thấy con người, ngoại trừ những người chăm sóc và chúng đã bắt đầu quên con người. Đặc biệt, những con cá chình vườn đã biến mất trong cát và lẩn trốn mỗi khi nhìn thấy những người chăm sóc đi qua. Điều đó đang gây khó khăn cho những người chăm sóc khi kiểm tra sức khoẻ của động vật. Chúng tôi khẩn thiết mong khách hàng có thể cho những con cá chình của chúng tôi được nhìn thấy gương mặt của các bạn từ xa”, thuỷ cung Sumida đăng trên tài khoản Twitter của mình. 

Thuỷ cung này đã tổ chức một sự kiện với tên gọi “Lễ hội xem mặt” nhằm kết nối con vật với du khách. Cá chình vườn rất nhạy cảm và cảnh giác với thiên nhiên. Tuy nhiên, 300 con cá trong số chúng sống trong bể cá tại thuỷ cung đã trở nên quen thuộc với con người. Chúng rất ít khi trốn trong cát khi du khách tiếp cận gần.

Trong nỗ lực kết nối sinh vật với con người, thuỷ cung đang thiết lập 5 chiếc máy tính bảng đối diện với bể cá của họ. Những người đam mê cá chình được yêu cầu kết nối với thuỷ cung bằng iPhone hoặc iPad thông qua ứng dụng FaceTime.

Khi các cuộc gọi video bắt đầu, mọi người có nhiệm vụ cho cá nhìn thấy mặt, vẫy tay và nói chuyện cùng cá. Người gọi được yêu cầu không hét to.

“Lễ hội xem mặt” được lên kế hoạch tổ chức từ ngày 3 đến 5/5, vào đúng kỳ nghỉ Tuần lễ vàng của Nhật Bản, khi nhiều người dân thường đi du lịch. Tuy nhiên, trong Tuần lễ vàng năm nay, mọi người được yêu cầu ở nhà khi đất nước vẫn trong tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19.

Yêu cầu của thuỷ cung Sumida đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người với hashtag #PleaseRememberHumans (Xin hãy nhớ con người).

“Thật thú vị khi bạn nhìn vào những con cá chình và chúng cũng nhìn vào bạn. Tôi rất vui khi tham gia lễ hội này”, một người dùng Twitter chia sẻ.

“Chúng cần được huấn luyện để học cách không coi con người là một mối đe doạ”, một người khác viết.

Trong số những người háo hức tham gia, nhiều người kêu gọi thủy cung nên cung cấp quyền truy cập thông qua nhiều ứng dụng khác, để những người sử dụng máy tính và điện thoại có hệ điều hành Android cũng có thể trò chuyện cùng cá.

Hải Vân Báo Tin Tức
Đăng ngày: 05/05/2020