Lối thoát cho nghịch lý thức ăn chăn nuôi

Là một nước nông nghiệp, nhưng hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Nghịch lý này tồn tại đã nhiều năm, khiến cho giá thức ăn chăn nuôi trong nước liên tục biến động, gây thiệt hại cho người nông dân.

thức ăn chăn nuôi
Sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong năm 2012, Việt Nam đã nhập khẩu tới 8 triệu tấn nguyên liệu cho ngành chế biến TĂCN.

Nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu

Hiệp hội TĂCN Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, giá TĂCN trong nước đã tăng 2,3%. Nguyên nhân là do nước ta phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu TĂCN. Các loại nguyên liệu giàu đạm như: khô dầu đậu tương, bột xương thịt, bột cá và các khoáng chất, vitamin, phụ gia phải nhập khẩu tới 90%.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, Việt Nam là quốc gia “đất chật, người đông”. Do vậy, việc bố trí cây trồng phải phù hợp với từng giai đoạn. Trước năm 2000, việc trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu là vấn đề quan trọng nhưng đến một mức nào đó thì chúng ta phải chuyển dần sang các cây trồng khác, tạo nguồn cung nguyên liệu cho ngành chế biến TĂCN như ngô, đậu tương, cỏ cho bò sữa, bò thịt...

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho rằng, việc giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng là hệ quả tất yếu của việc thiếu tầm nhìn trong quy hoach. Việt Nam đã không chủ động được nguồn nguyên liệu TĂCN, không quy hoạch cụ thể vùng nguyên liệu và không đầu tư giống, kỹ thuật cho các loại cây trồng này.

Và việc này đã trực tiếp ảnh hưởng tới người nông dân. Anh Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, gia đình anh đang phải giảm quy mô đàn lợn là do giá lợn xuất chuồng ở mức thấp trong khi giá TĂCN lại tăng liên tục. “Thời gian gần đây, khi giá lợn xuất chuồng tăng thêm được 4.000 - 5.000 đồng/kg, thì giá TĂCN cũng tăng theo. Mỗi bao cám 20 kg có giá tới 285.000 đồng, tăng 4.000 - 5.000 đồng/bao so với tháng trước”, anh Lâm cho biết.

Bên cạnh đó, hiện các hộ chăn nuôi trong nước còn phải chịu 5% thuế VAT khi mua TĂCN, làm đội giá sản phẩm thêm khoảng 1.500 đồng/kg. “Trong khi đó, các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài như CP, Japfa... được đầu tư khép kín từ con giống, thức ăn đến tiêu thụ sản phẩm nên chi phí giá thành rẻ hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Do đó, các hộ chăn nuôi rất khó cạnh tranh được với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết.

Ngoài ra, giá TĂCN còn phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này đang chiếm tới 65% thị phần sản xuất TĂCN. Theo các chuyên gia phân tích, chỉ cần bán TĂCN với giá 8.000 đồng/kg, các doanh nghiệp này đã có lãi nhưng hiện trên thị trường giá TĂCN đều trên 11.000 đồng/kg.

Tầm nhìn quy hoạch

Để ổn định thị trường TĂCN, về lâu dài Việt Nam phải tự chủ được nguồn nguyên liệu, hạn chế ngoại nhập.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Phạm Ðồng Quảng, trong định hướng triển khai ngành trồng trọt đến năm 2020, Cục Trồng trọt đề xuất tăng diện tích trồng ngô từ 1,1 triệu ha lên 1,5 triệu ha, đưa tiến bộ kỹ thuật, giống mới vào áp dụng sản xuất để tăng năng suất. “Để thực hiện được việc này, chúng ta sẽ chuyển một phần diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng ngô ở khu vực miền Bắc, miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, Ðông Nam Bộ”, ông Quảng nói.

Về thức ăn xanh cho gia súc, Cục trồng trọt cho rằng, các địa phải có phương án mở rộng diện tích trồng cỏ ở vùng miền núi, tận dụng nơi hoang hóa, đất lúa, đất rừng kém hiệu quả để trồng cỏ cho đàn trâu, bò.

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, trước mắt, Chính phủ cần giảm thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu TĂCN. Bên cạnh đó, Chính phủ nên hỗ trợ về tài chính với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến các loại nông sản để sản xuất TĂCN.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, ngành nông nghiệp cần thay đổi cơ cấu sản xuất, tận dụng tối đa nguyên liệu sẵn có trong nước để sản xuất TĂCN, tránh tình trạng phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ví dụ, đưa công nghệ vào chế biến các loại rơm rạ, bã mía thành thức ăn hỗn hợp cho gia súc; gạo kém chất lượng chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Trong tháng 8/2013, giá một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm từ 0,8 - 12,5% so với tháng 7. Cụ thể, giá ngô giảm 12,5% (còn 6.615 đồng/kg); bột cá giảm 1,8% (còn 28.250 đồng/kg); sắn lát giảm 1,7% (còn 6.090 đồng/kg); khô dầu đậu tương giảm 0,8% (còn 13.650 đồng)... Tuy nhiên, giá TĂCN thành phẩm vẫn tăng. Ví dụ, giá thức ăn cho gà thịt là 11.681 đồng/kg, tăng 1%; giá thức ăn cho lợn thịt là 10.536 đồng/kg, tăng 1,2%...

Báo Tin Tức
Đăng ngày 23/09/2013
pv
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ba hướng đi cho thủy sản Việt Nam trước thách thức Trung Đông

Trung Đông từng là điểm sáng trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của thủy sản Việt Nam nhưng từ giữa tháng 6/2025, xung đột Israel – Iran đã đẩy khu vực này vào vòng xoáy bất ổn và VASEP đề xuất 3 hướng đi mở cơ hội vượt lên rủi ro.

chế biến hải sản
• 13:33 08/07/2025

Dự báo xu hướng thị trường giá tôm 6 tháng cuối năm 2025

Nửa đầu năm 2025 chứng kiến nhiều biến động trong ngành tôm thế giới và Việt Nam. Từ những tín hiệu phục hồi nhẹ của thị trường quốc tế đến áp lực chi phí sản xuất gia tăng tại nội địa, người nuôi tôm đang đứng trước một giai đoạn quyết định.

Tôm thẻ
• 10:02 04/07/2025

Trung Quốc nối lại nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Sau gần hai năm áp dụng lệnh cấm, Trung Quốc vào cuối tháng 6/2025 đã chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại một phần thủy sản Nhật Bản. Quyết định này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ thương mại song phương, đồng thời gây chú ý rộng rãi trong khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hải sản
• 11:44 03/07/2025

Xuất khẩu thủy sản tháng 6 chững lại: Thuế suất từ Mỹ

Sau nửa đầu năm 2025 ghi nhận tăng trưởng tương đối tích cực, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ tháng 6. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại, đặt ra nhiều thách thức cho ngành thủy sản trong nửa cuối năm, nhất là khi áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ bắt đầu phát huy tác động tiêu cực rõ nét.

Tôm xuất khẩu
• 09:57 03/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 14:06 10/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 14:06 10/07/2025

Tư vấn Sinh viên Chọn Ngành Nuôi Trồng Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết, giúp bạn định hướng đúng đắn cho tương lai.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:06 10/07/2025

Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp tiết kiệm chi phí: Hướng đi bền vững cho nông dân

Trong bối cảnh giá thức ăn, thuốc thú y và chi phí đầu vào không ngừng tăng cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đang đối mặt với bài toán khó: làm sao duy trì sản xuất mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Trước thực tế này, việc áp dụng các phương pháp nuôi trồng tiết kiệm chi phí đang trở thành giải pháp thiết thực, giúp nông dân giảm rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nuôi thủy sản theo hướng tiết kiệm chi phí giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả và bền vững hơn.
• 14:06 10/07/2025

Cá nóc cảnh: Vẻ đẹp độc đáo từ những chiến binh bọc giáp

Trong thế giới sinh vật cảnh dưới nước đầy màu sắc và hình thái phong phú, cá nóc cảnh là một trong những loài cá đặc biệt nhất. Với vẻ ngoài độc đáo, khả năng phòng vệ kỳ lạ và tính cách nổi bật, cá nóc cảnh đang ngày càng được ưa chuộng bởi những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp và đam mê sinh vật lạ. Tuy nhiên, việc nuôi loài cá này cũng đòi hỏi kiến thức, sự cẩn trọng và kinh nghiệm nhất định.

Cá nóc cảnh
• 14:06 10/07/2025
Some text some message..