Màu sắc đèn LED dẫn đến khác biệt năng suất tôm nuôi

Màu đèn LED khác nhau ảnh hưởng đến kết quả tăng trưởng của tôm thẻ trong nuôi tôm công nghệ cao với hệ thống biofloc.

nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm dưới ánh sáng LED xanh lục cho kết quả tăng trưởng tốt.

Kết quả cho thấy tôm thẻ chân trắng nuôi dưới ánh sáng xanh và đỏ lớn hơn đáng kể, đây cũng là một bước tiến trong nuôi tôm công nghệ cao giúp nâng cao năng suất mô hình.

Trong nuôi tôm công nghệ cao, hệ thống Biofloc được thiết kế để tăng năng suất đồng thời cải thiện kiểm soát chất lượng môi trường, giảm hoặc loại bỏ việc thay nước, giảm lượng nước thải, hạn chế lây lan dịch bệnh. 

Giải pháp chiếu sáng LED dựa trên tác động của ánh sáng nhân tạo đối với sự phát triển của tôm nuôi. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra sự khác biệt đáng kể về hành vi, tăng trưởng, lượng thức ăn, sự trưởng thành, sinh sản của tôm có thể thay đổi dưới điều kiện ánh sáng khác nhau. Đặc biệt, về quần thể vi sinh vật trong hệ thống BFT, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng thường có thể thay đổi đột ngột từ hệ thống dị dưỡng (chủ yếu là vi khuẩn và động vật nguyên sinh) sang hệ thống quang dưỡng chủ yếu (do vi tảo chi phối).

Tác động của màu sắc đèn LED đến tăng trưởng của tôm

Thí nghiệm được bố trí sử dụng đèn LED với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, xanh dương, đỏ, xanh lục và trắng (đối chứng). Tôm nặng 0,37g được thả với mật độ 500 con /m3 , thời gian thí nghiệm kéo dài 70 ngày.

màu sắc đèn LED

Các thí nghiệm với các đèn LED có màu khác nhau: B: trắng; C: đỏ; D: tôm xanh và tôm nuôi 15 ngày; E: màu vàng; và F: xanh lam.

Tổng lượng nước được sử dụng để nuôi tôm thẻ chân trắng trong hệ thống biofloc với ánh sáng LED màu là khác nhau. Cụ thể:

- Các màu của đèn xanh lục, xanh lam và đỏ sử dụng lượng nước thấp hơn, với mức trung bình là 340 lít

- Đèn màu trắng và vàng sử dụng 495 lít. Tức là, thêm 155 lít để tạo ra cùng một mật độ tôm.

Sự khác biệt này liên quan đến quá trình thay nước để giữ hàm lượng nitrit không quá cao. Các nghiệm thức ánh sáng xanh lá cây và xanh lam có mức độ nitrat hóa tốt hơn khi so sánh với ánh sáng trắng (đối chứng).

biểu đồ nuôi tôm

Biến động hàm lượng NO2 trong hệ thống nuôi BFT với ánh sáng đèn LED khác nhau.

*Ghi chú : Time (Days) : thời gian (ngày); White : ánh sáng trắng (đối chứng); Blue : xanh lam ; Green : xanh lục ; Yellow : vàng ; Red : đỏ.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp xúc với ánh sáng xanh lục cho kết quả tốt hơn đáng kể về chất lượng nước và các thông số kỹ thuật  khi so sánh với kết quả đối với tôm nuôi với các màu sắc khác. Trong đó, tăng trọng tôm đạt cao gần 8g khi tiếp xúc với ánh sáng xanh lục, ánh sáng trắng chỉ đạt 6,19g. FCR không có nhiều sự khác biệt chủ yếu giao động 1,3-1,6 nhưng cao nhất là ghi nhận được khi tôm tiếp xúc với ánh sáng trắng.

Tóm lại, đây là mô hình nuôi công nghệ cao có thể tận dụng ánh sáng LED để kích thích sinh trưởng và phát triển của tôm, kết quả cho thấy ánh sáng xanh có tác dụng trong việc nâng cao các thông số chất lượng nước và tăng trọng của tôm thẻ được cho là do khả năng cảm quang của vi khuẩn khác nhau ở các phổ ánh sáng khác nhau và một phần liên quan đến nguồn thức ăn sẵn có. Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn nhằm phân tích cộng đồng vi sinh vật và ứng kích oxy hóa trong các phương pháp xử lý ánh sáng khác nhau để làm sáng tỏ thêm.

Đăng ngày 16/07/2022
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Kỹ thuật

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Hiện tượng tôm ăn không lên mồi và cách khắc phục

Trong quá trình nuôi tôm, không ít các hộ nuôi gặp phải tình trạng tôm không chịu ăn, khối lượng thức ăn vẫn không tăng đều theo thời gian. Đây chính là hiện tượng tôm ăn không lên mồi. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây từ Tép Bạc nhé!.

Nhá tôm
• 09:45 19/02/2024

Có nên gây màu nước cho ao tôm trước khi thả giống?

Trước khi thả giống, ao nuôi cần được cải tạo và xử lý cẩn thận. Mầm bệnh được diệt sạch bằng các hóa chất chuyên dụng, vì vậy nguồn nước khi đã được xử lý xong cần được gây màu. Nuôi tôm là nuôi nước, qua bài viết dưới đây Tép Bạc sẽ nói về tầm quan trọng của việc gây màu nươc cho ao nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 07/02/2024

Tìm hiểu về hiện tượng tôm búng nhiều trên mặt nước

Trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể bắt gặp nhiều hiện tượng, sự thay đổi của tôm. Trong đó, tôm búng trên mặt nước đôi khi sẽ xuất hiện trong ao của nhà bạn. Vậy, hiện tượng này có nguy hiểm không? Làm sao để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!.

Nhá tôm
• 09:54 02/02/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 15:21 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:21 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:21 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:21 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:21 25/02/2024